5 Cách giúp người nhút nhát vượt qua vòng phỏng vấn

Thứ sáu, 23 Tháng 3 2018 12:05

Bạn là người nhút nhát, hay tự ti, sợ đám đông và giao tiếp kém? Nhưng sắp tới sẽ có một buổi phỏng vấn quyết định công việc trong tương lai và bạn đang thực sự lo lắng?

Qua buổi chia sẻ về kĩ năng giúp tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn, Trưởng phòng Nhân sự Công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt NamCareerLink.vn cho rằng để một người nhút nhát có thể vượt qua vòng phỏng vấn suôn sẻ cần xóa bỏ những rào cản tâm lý và chuẩn bị thật tốt mọi thứ trước giờ “G”.

Thông tin việc làm mới nhất tại ĐÂY

bao tin nhanh - 5 Cách giúp người nhút nhát vượt qua vòng phỏng vấn hình 1

1.“Khai thông” tư tưởng

Sự nhút nhát có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và trong đó thói quen sống khép kín, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài, lười tham gia các hoạt động xã hội là một trong những lý do chủ yếu.

Tính cách này có thể gây ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống của bạn, làm hạn chế kết nối các mối quan hệ cũng như cơ hội được tuyển dụng vào các công ty chuyên nghiệp. Bởi hiện nay bên cạnh kiến thức chuyên môn, các doanh nghiệp còn đánh giá rất cao kỹ năng giao tiếp, phong thái tự tin của các ứng viên. Do đó nếu không muốn bị “nốc ao” trong vòng phỏng vấn trực tiếp, làm vụt mất các cơ hội việc làm, bạn nên bắt đầu bằng việc “khai thông” tư tưởng của chính mình.

Thay vì nghĩ đến những điểm yếu rồi cảm thấy lo lắng, bạn hãy thử tìm những điểm mạnh của mình. Có thể chuyên môn của bạn chưa đủ giỏi nhưng bạn có tinh thần trách nhiệm cao, bạn không nhanh nhẹn nhưng bạn chịu khó tìm tòi và học hỏi. Bạn không giỏi về tính toán nhưng bạn lại có thế mạnh về quản lý, sắp xếp.

Suy nghĩ về mục tiêu bản thân đã đặt ra, chia sẻ những lo lắng của mình với bạn bè người thân, những người có kinh nghiệm để nhận lời khuyên, lời động viên cũng là cách hay giúp bạn có thêm tự tin, mạnh dạn vượt qua vòng phỏng vấn một cách dễ dàng.

2.Quan tâm đến ngoại hình

bao tin nhanh - 5 Cách giúp người nhút nhát vượt qua vòng phỏng vấn hình 2

Hầu hết những người có tính nhút nhát thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi cách đánh giá của người khác. Bạn luôn quan tâm người khác nghĩ gì về mình, chỉ một cử chỉ hay lời nói “bình phẩm” cũng khiến tâm trạng của bạn trở nên tệ hơn. Vì thế hãy chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo cả về ngoại hình để cảm thấy tự tin hơn.

Chú trọng ngoại hình không có nghĩa là bạn làm mọi thứ quá cầu kỳ, trang điểm quá đậm. Điều quan trọng nhất vẫn là cần thể hiện được tính trang trọng, lịch sự nhằm gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Các phụ kiện đi kèm cũng cần được cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo sự hài hòa để xây dựng hình ảnh ứng viên chuyên nghiệp.

3.Chuẩn bị và luyện tập

bao tin nhanh - 5 Cách giúp người nhút nhát vượt qua vòng phỏng vấn hình 3

Chuẩn bị hồ sơ và chủ động tìm hiểu doanh nghiệp

Chuẩn bị hồ sơ, tìm hiểu về công ty là việc làm cần thiết để cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp, đặc biệt là đối với những bạn có tính cách nhút nhát và thiếu tự tin. Hãy chuẩn bị đầy đủ CV, thư xin việc và các bằng cấp liên quan mà đơn vị tuyển dụng yêu cầu. Bạn cũng nên chủ động tìm hiểu quá trình phát triển, phương châm hoạt động cũng như lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, nếu nhà tuyển dụng muốn bạn trình bày sơ lược vài điều về công ty trong quá trình phỏng vấn, thì bạn cũng không cảm thấy bối rối.

Luyện tập trả lời trước các câu hỏi

Là người nhút nhát, quen sống khép kín nên khả năng diễn đạt và ứng biến trong các tình huống giao tiếp thường không tốt. Do đó, để quá trình phỏng vấn diễn ra suôn sẻ và có thể trình bày lưu loát thì bạn nên luyện tập trả lời một số câu hỏi phỏng vấn thông dụng với người bạn thân hay một thành viên trong gia đình trước. Bạn nên “diễn tập” như đang được phỏng vấn thật sự và nhờ góp ý để rút kinh nghiệm.

4.Đến phỏng vấn sớm hơn

Đến địa điểm phỏng vấn sớm hơn 15-20 phút là lời khuyên mà hầu hết các chuyên gia tuyển dụng dành cho các ứng viên, đặc biệt với các bạn thiếu tự tin điều này càng cần thiết. Bởi sự e dè, căng thẳng thường xuất hiện do áp lực về tâm lý, nếu vội vã người nhút nhát thường khó thích ứng kịp. Vậy nên hãy chuẩn bị mọi thứ chu đáo, đến sớm hơn để bạn luôn cảm thấy sẵn sàng và thư thái. Tuyệt đối đừng “ôn bài” trong lúc ngồi chờ đến lượt. Hãy nghĩ đến những điều tích cực, tin tưởng vào bản thân để buổi phỏng vấn diễn ra thật nhẹ nhàng và mang lại kết quả tốt đẹp.

5.Tự tin khi giao tiếp

bao tin nhanh - 5 Cách giúp người nhút nhát vượt qua vòng phỏng vấn hình 4

Với tính cách ngại giao tiếp, bạn thường không dám nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng khi trò chuyện, đặc biệt là giọng nói thường khá nhỏ và hay ấp úng. Đây là một trong những lý do khiến bạn “mất điểm” trong buổi phỏng vấn nói riêng cũng như ảnh hưởng đến khả năng phát triển mối quan hệ của bạn sau này nói chung.

Hãy nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng và trả lời câu hỏi một cách rõ ràng, rành mạch. Để giảm bớt căng thẳng, lo lắng cũng như tạo thiện cảm với người phỏng vấn, bạn nên mỉm cười thân thiện.

Phỏng vấn không “đáng sợ” như bạn nghĩ, sự nhút nhát hoàn toàn có thể được “loại bỏ” chỉ cần có những suy nghĩ tích cực và sự chuẩn bị chu đáo. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết cách gạt bỏ những rào cản tâm lý e dè để tự tin thể hiện khả năng và “chinh phục” các nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công!

 

Nguyễn Thắm/ baotinnhanh.vn


Bài viết xem thêm