Chứng khoán vượt đỉnh 11 năm: những cổ phiếu nhiều triển vọng

Thứ bảy, 31 Tháng 3 2018 12:07

Chỉ số VN-Index đã tăng 19,2% trong 3 tháng đầu năm, khiến Việt Nam trở thành một trong những thị trường tăng trưởng tích cực nhất thế giới.

VN-Index hiện đứng số 1 về tốc độ tăng trưởng so với các TTCK trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, tại vùng giá này, chứng khoán Việt Nam đang có một số dấu hiệu mà nhà đầu tư cần lưu ý, đó là phụ thuộc quá lớn vào nhóm cổ phiếu lớn, với loanh quanh các mã như GAS, VIC, VNM, VJC, SAB…

Điểm lại 3 tháng đầu năm 2017, VN-Index đã nhanh chóng vươn mình tăng điểm khá mạnh với mức tăng hơn 50 điểm so với phiên giao dịch đầu năm nay. Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/3/2017, chỉ số đóng cửa ở mốc 722.31 điểm, chính thức chinh phục ngưỡng kháng cự 720 điểm trong tháng 3 này.

Quan sát  sẽ thấy, nhóm cổ phiếu ngân hàng sau nhịp tăng mạnh đã chững lại và có lẽ cần thêm thời gian để có động lực mới. Thanh khoản dù vẫn đang duy trì mức 7.000 - 8.000 tỷ đồng/phiên là mức cao so với trước đây, nhưng không có sự đột biến trong giai đoạn hiện tại.

Thậm chí, nếu soi xét kỹ hơn, thanh khoản trên TTCK đang có dấu hiệu suy yếu dần. Khối ngoại có dấu hiệu bán ròng, đặc biệt nhóm chứng chỉ quỹ ETFVN30. Chưa nổi lên ngành nào sẽ thay thế khối cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà tăng điểm của thị trường tiếp theo,

Mô tả ảnh
Thị trường có thể điều chỉnh để xác lập lại mặt bằng giá mới

Nhà đầu tư đang được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực về kết quả kinh doanh quý I/2018 và câu chuyện mùa đại hội của nhiều doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, trên trường quốc tế, cũng cần nhận ra chỉ số DJ 30 đang rớt mạnh, từ đỉnh 26.000 điểm xuống còn 22.300 điểm. Nếu TTCK Mỹ tiếp tục rớt, VN-Index khó có thể vững.

Theo Ông Đặng Thanh Thế, Giám đốc Chiến lược, CTCK KB Việt Nam (KBVS): nhiều khả năng tháng 4 sẽ là tháng khó khăn cho TTCK Việt Nam khi chứng khoán thế giới đang xấu đi rất nhanh. TTCK tăng trưởng khá tốt trong 3 tháng đầu năm 2018 do nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán,  và đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong nửa cuối tháng 3, chỉ còn nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn duy trì được đà tăng giá, nhưng nhóm này cũng chịu tác động phân hóa rất mạnh mẽ.

Trong tháng 4 này cơ hội tăng của chỉ số vẫn còn nhưng mức tăng và dư địa tăng không nhiều do thị trường đã trải qua một thời gian tăng điểm khá dài. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, ngưỡng chốt lời đã xuất hiện.

Nhóm tài chính, , công nghệ và công nghiệp nặng và logistic sẽ là nhóm ngành đang hưởng lợi từ tình hình kinh tế thuận lợi và tăng trưởng. Trong khi đó, cổ phiếu của những doanh nghiệp lớn và có tiềm lực mạnh vẫn tiếp tục có thêm cơ hội bứt phá. Tuy nhiên,  cần lưu ý là các doanh nghiệp này sẽ khó duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, thậm chí một số doanh nghiệp còn có dấu hiệu giảm dần.

BVSC thì đánh giá cao các ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và kỳ vọng đây sẽ là những ngành “ghi điểm” tốt trong mùa Đại hội đồng cổ đông 2018. Ngoài ra, các ngành bán lẻ, vật liệu xây dựng, công nghệ mặc dù không phải là ngành có tăng trưởng đồng đều ở tất cả các doanh nghiệp, nhưng vẫn sẽ tạo được điểm nhấn ở một vài doanh nghiệp với kỳ vọng kết quả kinh doanh chuyển biến mạnh mẽ năm 2018.

Gợi ý cho tháng 4, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK MayBank Kim Eng (MBKE) cho rằng, bên cạnh nhóm quen thuộc như PNJ, VIC, GAS, VCS..., thì có rất nhiều mã midcap, smallcap tiềm năng đang hút được dòng tiền.

Cơ hội nằm ở những cổ phiếu chưa tăng quá mạnh như SPP, NSH, NVT... Tuy nhiên, ông Khánh cũng lưu ý về động lực của thị trường là khá yếu khi số mã giảm áp đảo và khối ngoại liên tục có nhiều phiên bán ròng.

Tháng 4, TTCK sẽ vận động theo hướng phân hoá và chọn lọc. Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng Phòng Phân tích, CTCK Sacombank (SBS) cho rằng, tháng 4 là cao điểm của mùa đại hội nên dòng tiền sẽ có sự chuyển động theo dòng thông tin từ doanh nghiệp.

Dù vẫn có sự lạc quan chung của nền kinh tế 2018, nhưng sự điều chỉnh của thị trường vẫn có thể diễn ra để xác lập lại mặt bằng giá mới của nhiều cổ phiếu.

Thành Nguyễn/ tieudung24g.vn

Bài viết xem thêm