Đất nền vùng đặc khu: Nơi “sốt” ảo, chỗ trầm lắng

Thứ ba, 10 Tháng 4 2018 11:08

Trái ngược với tình trạng sốt nóng như ở Vân Đồn (Quảng Ninh), tại Phú Quốc (Kiên Giang), đất ở có diện tích trên 500m2 và đất nông nghiệp trên 1.000m2 mới được phân lô, làm cho giao dịch đất nền không sôi động…

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thời điểm này tại thị trường Vân Đồn, sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư tại các vị trí trung tâm.
Tổng lượng giao dịch loại hình sản phẩm này tính trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt 800 giao dịch. Sản phẩm được giao dịch chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.
Một số dự án thuộc huyện Vân Đồn đang được triển khai có tính thanh khoản cao gồm: KĐT Thống Nhất 20 – 25 triệu/m2 đã thanh khoản hơn 90% dự án; KĐT Vương Long 20 triệu/m2, đã thanh khoản đến 75% dự án.
Theo ghi nhận, đất nền tại các dự án có giá dao động từ 20 – 50 triệu đồng/m2, tăng mạnh so với trước Tết. Đất thổ cư giá giao dịch từ 3 – 60 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí, diện tích và loại đất.
“Mức giá này cũng tăng nhưng biên độ nhỏ tùy thuộc vào mức độ rõ ràng của quy hoạch tại vị trí đó. Tuy nhiên, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường hiện tại vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cảnh báo.
Vẫn theo Hội này, hiện nay tại Vân Đồn đang có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường BĐS khu vực.
Đất nền Phú Quốc … giảm nhiệt
Trái ngược với tình trạng sốt nóng như ở Vân Đồn, tại Phú Quốc (Kiên Giang), đất nền bị hạn chế giao dịch do quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngưng phân lô bán nền (đất ở có diện tích trên 500m2 và đất nông nghiệp trên 1.000m2 mới được phân lô) làm cho giao dịch đất nền không sôi động.
Theo ghi nhận của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhu cầu thực đối với loại hình này chưa có, chủ yếu vẫn là đầu cơ và "lướt sóng". Các dự án quy mô nhỏ có mức giá trung bình từ 4 – 7 triệu đồng/m2 .
Các dự án có quy hoạch bài bản, quy mô lớn khoảng 10 – 55ha có mức giá 15 – 25 triệu đồng/m2 . Đất thổ cư được giao dịch nhiều chủ yếu là các mảnh lớn khoảng 3.000 m2 trở lên.
Các khu vực đang có hiện tượng sốt đất là: khu vực Bãi Trường, ấp Ông Lam, ấp Ba Trại, ấp Khu Tường, Rạch Gió, Suối Đá, Suối Lớn, Suối Mây (xã Dương Tơ), Ấp 2, Ấp 3, Ấp 4 xã Cửa Cạn. Các giao dịch này chủ yếu là "lướt sóng". Với mức giá khác nhau: Ở các đường lớn như Dương Đông, Cửa Cạn: 8 – 15 triệu/m2.
Đường Nguyễn Trung Trực nối dài có giá từ 5,5 – 9 triệu/m2. Đường 30/4 nối dài (Tỉnh lộ 46) có giá 8 – 32 triệu/m2. Đất trong khu đô thị đường Trần Hưng Đạo) có giá từ 30 – 70 triệu/m2. Sản phẩm đất nền và đất thổ cư nhìn chung có mức giá giao dịch tăng khoảng 8 – 10% so với quý cuối năm 2017.
“Hiện tại, có các thông tin rằng các nhà đầu tư tháo chạy khỏi Phú Quốc do thị trường BĐS ở đây suy giảm nhưng đây chỉ là những lời đồn, chỉ là hệ quả từ độ trễ của quyết định lên đặc khu, làm các nhà đầu tư chững lại một chút, dẫn đến việc giao dịch đất nền chững lại. Nhưng niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường BĐS tại Phú Quốc vẫn không hề suy giảm”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định.
Theo nhận định của Hội này, dự báo nhu cầu về BĐS tại Phú Quốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do: Phú Quốc dự tính sẽ trở thành đặc khu kinh tế nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10/2018; Lượng khách du lịch đến với Phú Quốc ngày càng lớn, tỷ lệ lấp đầy các phòng khách sạn cho thuê luôn cao và trải đều ở tất cả các tháng trong năm.
Hơn nữa, các tuyến đường lớn tại Phú Quốc được mở rộng như: đường Dương Long, đường Cửa Cạn, Tỉnh lộ 47… Đây chính là những điều kiện lớn thúc đẩy các nhà đầu tư đến với Phú Quốc, thúc đẩy thị trường BĐS tại Phú Quốc sôi động.

XUÂN TÙNG/ Bizlive


Bài viết xem thêm