Đệ nhất phu nhân Mỹ công khai phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Trump

Thứ hai, 25 Tháng 6 2018 19:58

Bà tin rằng nước Mỹ cần phải là một đất nước tuân thủ mọi quy định pháp luật, thế nhưng là một đất nước được cai trị bằng trái tim.

Trong một tuyên bố hiếm hoi về chính sách, đệ nhất phu nhân nước Mỹ, bà Melania Trump, đã thể hiện quan điểm về cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn ra tại nhiều khu vực biên giới của nước Mỹ.
Phát ngôn viên của bà Melania Trump phát biểu với CNN trong ngày Chủ Nhật: “Bà Trump không muốn nhìn thấy những đứa trẻ bị tách khỏi gia đình của các em và bà hy vọng hai bên sẽ cùng có thể hợp tác với nhau nhằm cải thiện thành công chính sách nhập cư. Bà tin rằng nước Mỹ cần phải là một đất nước tuân thủ mọi quy định pháp luật, thế nhưng là một đất nước được cai trị bằng trái tim”.
Theo chính sách mới của chính quyền Tổng thống Trump, giờ đây mỗi người trưởng thành vượt biên trái phép vào Mỹ sẽ bị cáo buộc vi phạm luật pháp liên bang. Và bởi chính quyền coi những người này đang vi phạm pháp luật Mỹ, trẻ em đang bị tách ra khỏi bố mẹ của chúng mà không hề có quy định chính sách rõ ràng về việc khi nào họ có thể đoàn tụ. Thứ duy nhất họ có thể có chính là đường dây nóng để giúp cha mẹ vẫn theo dõi được tình trạng của con mình.
Chính sách áp dụng với tất cả những người trưởng thành mang tội danh được công bố chính thức vào ngày 7/5/2018, thế nhưng Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định họ sẽ tiến hành truy tố tất cả các trường hợp mà họ từng nhắc đến vào đầu tháng 4/2018.
Trong khoảng thời gian từ ngày 19/4/2018  đến ngày 31/5/2018, gần 2.000 đứa trẻ đã bị tách khỏi gia đình và người giám hộ, và đưa vào những khu vực nuôi dưỡng, theo số liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.
Những hình ảnh và câu chuyện về những đứa trẻ bị mắc kẹt trong nhiều tranh cãi về chính sách nhập cư đã khiến nhiều người Mỹ tranh cãi dữ dội. Tổng thống Donald Trump tuy nhiên đổ lỗi cho phía Đảng Dân chủ về những gì đang xảy ra dù chính chính quyền của ông đưa ra thay đổi chính sách này.
Trên tài khoản Twitter của mình mới đây, ông Trump viết: “Đảng Dân chủ có thể giúp cho các gia đình bị chia rẽ ở biên giới bằng cách hợp tác với Đảng Cộng hòa nhằm đưa ra quy định mới để thay đổi. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi cần thêm nghị sỹ Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2018”.

 

TRUNG MẾN


Bài viết xem thêm