Không phải thuê bao di động nào cũng được phép chuyển mạng giữ số

Thứ bảy, 22 Tháng 10 2016 12:48

Mặc dù tại nhiều nước, việc chuyển mạng giữ số đã trở thành một dịch vụ phổ biến nhưng Việt Nam hiện nay mới đang trong giai đoạn lên kế hoạch thí điểm, và không phải thuê bao nào cũng có thể được sử dụng dịch vụ này.

Ảnh minh họa.

Không thể phủ nhận những tiện ích của dịch vụ chuyển mạng giữ số hiện nay. Khách hàng có thể chủ động chọn được nhà mạng cung cấp dịch vụ với chất lượng và mức giá phù hợp hơn với mình mà vẫn có thể giữ số điện thoại hiện nay. Tuy nhiên việc chuyển mạng giữ số phải được thực hiện theo những điều kiện nhất định.
Mới đây Bộ Thông tin và Truyền thông đã lấy ý kiến nhân dân về dự thảo thông tư quy định về việc chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao.
Việc chuyển mạng giữ nguyên số phải được thực hiện bình đẳng, công bằng và không có phân biệt với tất cả các thuê bao di động. Thời gian thực hiện việc chuyển mạng sẽ kéo dài tối đa 7 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của thuê bao và thuê bao này đã đáp ứng đủ các điều kiện.
Quá trình chuyển mạng sẽ theo nguyên tắc Nhà mạng chuyển đi cắt dịch vụ, sau đó nhà mạng chuyển đến mới mở dịch vụ. Thời gian chuyển này không quá 6 giờ.
Các thuê bao di động muốn thực hiện việc chuyển mạng giữ số phải có thông tin đầy đủ, chính xác với hợp đồng cung cấp dịch vụ. Thuê bao được chuyển đi phải được kích hoạt ít nhất 90 ngày. Ngoài ra các thuê bao trả sau khi yêu cầu chuyển mạng không được nợ cước của kỳ thanh toán gần nhất và thuê bao trả trước đang không sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế.
Ngoài ra các thuê bao muốn chuyển mạng không đang trong quá trình thực hiện chuyển sở hữu thuê bao.
Như vậy nếu vi phạm các điều trên, người dùng sẽ không được phép chuyển mạng. Dự thảo cũng quy định việc chuyển mạng sẽ không được phép thực hiện khi người dùng vi phạm điều khoản với nhà mạng hay có yêu cầu hủy chuyển mạng.
Để đăng ký dịch vụ chuyển mạng, những thông tin người dùng cần cung cấp bao gồm: họ tên, số thuê bao đăng ký, số chứng minh thư hoặc hộ chiếu, tên nhà mạng chuyển đi.
Việc triển khai chuyển mạng giữ số hiện nay là một trong những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên trước đó vào tháng 5/2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký quyết định dịch vụ này sẽ được truyển khai theo một lộ trình mới. Thời gian thử nghiệm sẽ ít nhất 6 tháng và phải cung cấp dịch vụ chính thức trước ngày 31/12/2017.

TÙNG LINH/ BizLIVe


Bài viết xem thêm