Nguyên Chủ tịch câu lạc bộ Doanh nhân 2030 nói về Đặng Lê Nguyên Vũ và khởi nghiệp

Thứ tư, 04 Tháng 4 2018 23:27

Không ít người nói Đặng Lê Nguyên Vũ là cõi trên, là ngạo mạn, là mát dây, là khùng điên. Có người nói Đặng lê Nguyên Vũ là tài năng kiệt suất, nhân tài hiếm có. Tôi không bình phẩm những lời khen chê đó, chỉ đơn giản nghĩ rằng đó là “thân phận” của những người nổi tiếng.

Tôi chỉ chia sẻ một góc nhỏ của Đặng Lê Nguyên Vũ và khởi nghiệp
Năm 2002, cách đây chính xác 16 năm Đặng Lê Nguyên Vũ đã manh nha ý tưởng cổ vũ và xây dựng kế hoạch quốc gia khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam.
Năm đó Đặng Lê Nguyên Vũ cùng tờ báo Saigon Times phát kiến và tài trợ một khoản tiền mặt không nhỏ cho chương trình “Khơi nguồn sáng tạo“ tiền đề cho kế hoạch quốc gia khởi nghiệp sau này.
Đến năm 2004 là thực sự bắt đầu cho một hành trình vô cùng dài và nhọc nhằn của Đặng Lê Nguyên Vũ để thuyết phục từ trung ương đến địa phương chấp thuận cho Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập Quỹ Khởi nghiệp kiến quốc với nguồn vốn lên đến 100 tỷ đồng tiền mặt, trong đó vốn đến từ Đặng Lê Nguyên Vũ là chủ yếu, phần còn lại huy động từ khoảng 10 doanh nhân lớn khác trong cả nước mà Vũ có mối quan hệ.
Đó là chưa kể Vũ lấy trang trại M'drắk của mình ở Đắk Lắk thành trại huấn luyện đào tạo ngoài trời, ký kết với đại học Harvard hợp tác trong vấn đề cung cấp giảng viên và giáo trình, đặt hàng cho một công ty phần mềm của Pháp xây dựng phần mềm đào tạo online, ký kết hợp tác giao lưu với Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Isarel, Doanh nghiệp trẻ Pháp, Bỉ...
Sau 7 năm ròng rã kiên trì thuyết phục, năm 2011 Vũ nhận được giấy phép của bộ nội vụ cho phép Vũ thành lập quỹ này. Đồng thời Chính phủ cũng ký quyết định bổ nhiệm Đặng Lê Nguyên Vũ là chủ tịch Câu lạc bộ Khởi nghiệp quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Từ năm 2012 đến 2014 Đặng Lê Nguyên Vũ cùng các cấp chính quyền tổ chức nhiều chuyến đi qua Isarel, Mỹ, Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản để học hỏi các mô hình khởi nghiệp thành công. Tất cả kinh phí do Vũ tài trợ.
Cuối năm 2014 đầu năm 2015 Đặng Lê Nguyên Vũ in 100.000 bộ sách “Quốc gia khởi nghiệp” được dịch ra từ bộ sách “Quốc gia khởi nghiệp” của Isarel và tất cả không bán mà chỉ để tặng cho các bạn trẻ muốn khởi  nghiệp mà thôi.
Tất cả mọi chuyện đã chuẩn bị rất kỹ càng, chỉ chờ ngày khải hoàn vậy mà tất cả dừng lại hết và có thể sẽ dừng mãi mãi.
Dừng lại có nghĩa là bao nhiêu mồ hôi công sức, bao nhiêu tiền của, bao nhiêu kế hoạch, ước vọng và tâm huyết cả đời của Vũ đổ sông đổ biển. Thật là tiếc lắm thay!
Nếu ai làm giả, thì chỉ làm 1,2 năm rồi thôi, nhưng nếu kiên trì trong suốt hơn mười mấy năm trời thì tôi tin là Vũ có tâm thật! Có tâm với giới trẻ và có tâm với đất nước này.
Nhìn dòng người khởi nghiệp ào ào như thác lũ, tôi chợt nhớ đến Vũ, không biết trong dòng nước kia có giọt nước nào là công sức và cả tấm lòng của Vũ?
Tôi không biết!
Về tác giả: Ông Trần Hoàng Bảo là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tư vấn và phát triển nguồn nhân lực BCC, nguyên chủ tịch CLB Doanh nhân 2030.

 

TRẦN HOÀNG BẢO/ Bizlive


Bài viết xem thêm