Những điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết

Thứ sáu, 16 Tháng 2 2018 08:14

(Tieudung.vn) - Người Việt ta rất coi trọng những điều xảy ra trong ngày đầu năm mới và có quan niệm rằng đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ gặp suôn sẻ, an lành.

Kiêng quét nhà vào ngày mùng 1 Tết

Trước thời khắc giao thừa thì hầu như gia đình nào cũng dọn dẹp, sửa sang nhà cửa nên vào ngày mùng 1 sẽ không quét nhà.

Nhân gian quan niệm quét rác ra khỏi cửa vào ngày mùng 1 cũng giống như quét đi tài lộc và vận may của gia đình ra ngoài. Đó là điều không tốt.

Kiêng cho lửa, nước đầu năm

Lửa tượng trưng cho sắc đỏ, cho sự may mắn. Trong ngày đầu năm, việc cho đi lửa là cho đi cái đỏ, cái may mắn khiến gia đình có nguy cơ gặp nhiều điều rủi ro, tai vạ.

điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi. Nước cũng được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc: "Tiền vào như nước". Thường thì trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, dự trữ nước đủ cho sinh hoạt trong những ngày Tết. Từ trong tâm thức người ta tin rằng, năm mới đến sẽ đem theo của cải nhiều như nước.

Thời xưa, nhiều người còn có thông tục thuê người gánh nước đến và mừng tuổi cho người gánh một chút tiền, thế là cả chủ nhà lẫn người gánh thuê đều hả hê vì sẽ có một năm mới may mắn tốt lành.

Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Người ta tránh đi chúc Tết vào mùng 1 thực ra là tránh xông đất người khác. Vì xông đất vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến cả năm của gia chủ, nếu như mình mang điều gì đó không may đến cho gia đình người khác là điều không may.

Không tranh cãi, bất hòa

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

Không làm vỡ đồ

Đầu năm mới, ai cũng cầu nguyện những điều trọn vẹn, nếu làm đổ vỡ đồ trong dịp đầu năm người ta quan niệm một năm sẽ có nhiều đổ vỡ, chia li.

Bởi vậy việc đại kị này người lớn vẫn dặn trẻ nhỏ hạn chế vui chơi đụng vào đồ đạc làm vỡ.

Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi với gia chủ

Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng 1 Tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm. Vì thế nếu không được gia chủ mời thì bạn nên tránh đi chúc Tết vào sáng mùng 1. Ngày đầu năm mới người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

Kiêng việc vay mượn hay trả nợ, cho vay

điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết

Chỉ trong hoàn cảnh túng thiếu hoặc cấp bách, người ta mới nghĩ đến chuyện vay mượn tiền bạc hoặc đồ dùng của người khác. Người xưa quan niệm không nên vay tiền hoặc mượn đồ đạc vào những ngày đầu năm mới, điều đó có thể làm chúng ta rơi vào cảnh túng thiếu cả năm.

Không nói những điều xui xẻo

Nếu như miệng bạn nói những điều xui xẻo, những điều không hay vào đầu năm thì sẽ khiến người khác không vui, cũng như khiến cho bạn gặp nhiều điều không tốt đẹp và đầu năm.

Vì vậy, bạn nên chọn những lời hay ý đẹp để gửi tới nhau những ngày đầu năm.

Không nên tắm rửa gội đầu

Người xưa quan niệm tắm rửa gội đầu vào những ngày này sẽ khiến cho kiến thức hay phúc lành của mình bị hao mòn đi.

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trượt chân vấp ngã vào những ngày đầu năm sẽ báo hiệu một năm gặp nhiều thất bại hoặc trục trặc trong công việc.

Kiêng ăn món xui xẻo

Ngày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những  không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 Tết

Theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần – vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo. Thực ra, người xưa chẳng có nhiều quần áo để giặt, và ngày Tết là dịp nghỉ ngơi, tiết trời lạnh, việc ngừng giặt hai ngày cũng chẳng mấy ảnh hưởng đến họ. Việc xả đi nhiều nước cũng sẽ làm tổn hại phúc lộc.

Đóng cửa ngày Tết sẽ đói nghèo, tù túng

Theo quan niệm, đóng cửa nhà trong ngày Tết sẽ đói nghèo tù túng, trừ khi phải ra khỏi nhà đi chơi, thăm hỏi… Vì theo tín ngưỡng dân gian, từ sớm mồng 1 đến trước ngày rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà và nếu đóng kín cổng, các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng.

Không xuất hành ngày mồng Năm

Ngày mùng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu: "Mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn", người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, kiêng kỵ khác nhau nhưng trên là những điều kiêng kỵ chung bạn cần biết và ghi nhớ để đón một năm mới an lành, sung túc và phát tài phát lộc. Chúc bạn và gia đình năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!

Kiêng ra đường vào ngày xấu

Theo quan niệm của ông cha ta thì ngày mồng 5 tháng giêng Âm lịch là ngày nguyệt kỵ “Mùng năm, mười bốn, hăm ba/ Đi chơi còn thiệt nữa là đi buôn”, người Việt thường tin rằng ngày này không thích hợp cho xuất hành hay các cuộc du xuân.

Kiêng nói to cãi vã, nối xấu, mắng người khác

Đây là những việc tạo ra sự ồn ào hỗn loạn và đem lại nỗi buồn cho người khác. Đặc biệt ngày Tết mọi người cần quan tâm đến cách cư xử với hàng xóm láng giềng, bạn bè và người thân trong gia đình. Ai cũng ngại và sợ to tiếng hoặc xô xát thì quanh năm bị xui xẻo.

Kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa nhà

Đầu năm sẽ có nhiều phước lành hoặc tài lộc cho gia đình bạn, nếu ngồi hoặc đứng trước cửa vào mùng một thì sẽ chặn đi luồng khí tốt lành đó.

Kiêng mặc quần áo trắng, đen

Màu trắng và đen tượng trưng cho sự tang tóc nên không thích hợp trong những ngày Tết, cần chọn những gam màu rực rỡ.

Minh Anh (TH)

Bài viết xem thêm