Phát hiện cá khô chưa chất cấm Trichlorfon có thể gây chết người

Thứ sáu, 10 Tháng 11 2017 09:24

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, cơ quan chức năng phát hiện tình trạng có sản phẩm cá khô nhiễm chất cấm Trichlorfon gấp 588 lần cho phép. Trichlorfon là hóa chất vốn được sản xuất thuốc trừ sâu và diệt côn trùng ruồi, kiến.

Theo VietQ.vn đưa tin, ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Sở NN&PTNT Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, qua kiểm tra mẫu cá khô ở các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh, đơn vị đã phát hiện tình trạng nhiễm các chất cấm trong đó có Trichlorfon. Các tiểu thương cho biết các mẫu cá này được lấy từ các cơ sở chế biến cá khô ở thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

Vì vậy, ngày 30/10, Chi cục đã thành lập đoàn đi kiểm tra các cơ sở chế biến ở cá khô ở khu vực thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ) để đánh giá điều kiện an toàn vệ sinh .

Mô tả ảnh

Cơ sở chế biến của bà Nguyễn Thị Một có mẫu cá đù tồn dư chất trichlorfon lên đến 5.88mg/kg. Ảnh: TTXVN

kiểm nghiệm cho thấy, có 3 mẫu cá đù khô có tồn dư hóa chất Trichlorfon. Trong đó có mẫu tồn dư Trichlorfon lên đến 5.88mg/kg (giới hạn cho phép là 0.01mg/kg).

TS Nguyễn Tuần, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (Bộ NN&PTNT), cho biết trichlorfon là chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Người nuôi thủy sản sử dụng trichlorfon để diệt các loại ký sinh trùng trong nước, nhưng cá cũng rất dễ hấp thụ chất này. Khi ăn cá còn tồn dư trichlorfon, con người đã vô tình đưa chất này vào cơ thể

Các mẫu cá đù khô mà Đoàn kiểm tra lấy mẫu đem đi xét nghiệm cho kết quả tồn dư chất Trichlorfon là ở các cơ sở của bà Nguyễn Thị Hạnh, khu phố Hải Trung, thị trấn Phước Hải; bà Huỳnh Thị Hồng, khu phố Phước Điền, thị trấn Phước Hải và cơ sở của bà Huỳnh Thị Một, khu phố Lộc An, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

Cũng theo ông Trịnh Đức Toàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, sẽ có phương án xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các cơ sở sản xuất, kinh doanh hải sản khô trên địa bàn tỉnh kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chế biến hải sản, chế tài đối với hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm. Đối với những cơ sở cố tình vi phạm, đơn vị sẽ kiên quyết xử lý nhằm bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người .

TS Đặng Hồng Khôi - Viện Hóa học, không phải loại khô cá nào cũng chứa hóa chất độc hại, nhưng khó để xác định trong đó có dư lượng vượt mức hay không nếu chỉ nhìn bằng mắt, sờ bằng tay. Bởi đây là loại chất độc không mùi, không màu. Nhiều người rỉ tai nhau bằng cách ngửi, nếu thấy mùi hắc hắc thì không mua. Nhưng thực tế, cá, tôm, mực khô vốn là những thực phẩm rất đậm mùi, hóa chất dù có mùi thì cũng khó mà lấn át được mùi tanh của thực phẩm.                                

Trong khi chưa thể kiểm soát được việc sử dụng hóa chất độc hại này thì  chỉ còn biết trông chờ vào cơ quan chức năng, lựa chọn mua hàng ở những cơ sở uy tín, có nhãn mác. Đặc biệt, không mua hàng trôi nổi tại các chợ cóc, chợ tạm vì nguy cơ ngộ độc là rất lớn.Hải Anh (TH)

Bài viết xem thêm