Phiên chiều 15/1: Đề nghị thu hồi 3.600 tỷ trả cho bà Hứa Thị Phấn, 2.700 tỷ chi lãi ngoài cho ông Trần Quí Thanh

Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 18:49

Bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên Phó giám đốc phục trách VNCB Chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang cho rằng khoản tiền trả cho bà Hứa Thị Phấn không phải 603 tỷ đồng mà là 3.600 tỷ, mong muốn HĐXX xem xét để thu hồi. Ngoài ra cũng đề nghị HĐXX thu hồi khoản chi lãi ngoài 2.700 tỷ cho Trần Quí Thanh.

Phiên xử chiều ngày 15/1, sau phần xét hỏi các bị cáo liên quan khoản tiền tăng vốn VNCB 4.500 tỷ, HĐXX chuyển qua phần xét hỏi bị cáo liên quan việc dùng tiền gửi tại TPBank bão lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung.

Theo cáo trạng, tháng 5/2013 với lý để có tiền chăm sóc khách hàng và tăng vốn đầu tư, Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai tìm cách rút tiền ra khỏi VNCB, chuyển về để Danh sử dụng.

Mai đề xuất với Danh ủy thác qua Quỹ Lộc Việt để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh thì tiền sẽ quay trở lại. Danh đồng ý với đề xuất của Mai. Nhờ có quen biết nhau từ trước, Mai đã trao đổi và thống nhất với Nguyễn Việt Hà, nguyên TGĐ Quỹ Lộc Việt dùng biện pháp ủy thác đầu tư sang Quỹ Lộc Việt và nhờ Hà mượn pháp nhân các công ty để vay tiền ngân hàng lấy tiền mua trái phiếu và dùng tiền vay này mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và công ty Trung Dung, VNCB sẽ bảo lãnh các khoản vay trên. Được Hà đồng ý, Mai đã  báo cáo với Danh để triển khai thực hiện.

HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên Phó giám đốc phục trách VNCB Chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang. Theo đó, Quyết không đồng tình với một số nội dung trong bản cáo trạng.

Bị cáo Quyết khai chỉ làm hồ sơ bảo lãnh cho 4 Công ty (Thịnh Phát, Thạch Hà, Long Khánh và Đại Phát Việt Nam), tồng số tiền khoảng 603 tỷ đồng, chứ không 900 tỷ đồng như cáo trạng nêu. Việc lập hồ sơ trên do anh Phan Thành Mai, nguyên TGĐ VNCB chỉ đạo. Các hồ sơ trên đều do chị Nguyễn Kim Cẩm Vân, nguyên kế toán trưởng Quỹ Lộc Việt chuyển vào địa chỉ email, ông không biết việc sử dụng tiền của các công ty trên như thế nào.

Quyết khai không được bàn bạc gì về nội dung trên, chỉ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Mai, không biết việc trả phí như thế nào. Bị cáo chỉ có nhiệm vụ kiểm tra thông tin, in ra 4 bản cho các thành viên HĐQT ngân hàng VNCB ký.

Quyết khai, sau đó có người chuyển hồ sơ cho Khương, nguyên Giám đốc Tài chính VNCB và Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB ký, khi ký xong Quyết gọi cho Vân và Vân nói chuyển hồ sơ cho Cường ở ngân hàng và cho số điện thoại để liên lạc, bị cáo giao cho Trí là nhân viên liên lạc và chuyển hồ sơ cho Cường.

Theo Hoàng Đình Quyết, các số tiền do hành vi vi phạm của bị cáo cũng như các bị cáo khác trên tình thần mong muốn HĐXX thu hồi để khắc phục hậu quả. Tất cả gồm tiền đã được xác định, chưa được xác định rõ hoặc xác định một phần đều mong HĐXX làm rõ.

Cụ thể, bị cáo Hoàng Đình Quyết cho rằng khoản tiền trả cho bà Hứa Thị Phấn, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB) không phải 603 tỷ đồng mà là 3.600 tỷ, mong muốn HĐXX xem xét để thu hồi.

Ngoài ra, còn số tiền nữa là 194 tỷ trả cho ông Trần Quí Thanh, ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát có chứng từ và số tiền 155 tỷ được xác định trả cho ông Trần Quí Thanh tuy nhiên ông Thanh và con gái Trần Ngọc Bích không thừa nhận. Hoàng Đình Quyết mong HĐXX làm rõ.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết nhắc lại cũng tại tòa này ở giai đoạn 1, tòa đã cho đối chất giữa Tập đoàn Thiên Thanh và HĐXX rằng là có khoản chi ngoài 2.700 tỷ chi cho ông Thanh đã có chứng từ xác nhận, mong muốn rằng HĐXX sẽ cho thu hồi để khắc phục hậu quả.

HUYỀN TRÂM/ bizlive


Bài viết xem thêm