Phiên chiều 8/1: Lần lượt Phạm Công Danh và Trầm Bê rời phòng xử vì sức khỏe

Thứ hai, 08 Tháng 1 2018 21:39

HĐXX đồng ý cho bị cáo Trầm Bê ra khỏi phòng xét xử để chăm sóc sức khỏe. Trước đó ít phút, bị cáo Phạm Công Danh cũng được cho phép rời phòng xử vì lý do sức khỏe.

Bị cáo Phạm Công Danh và Trầm Bê lần lượt phải chăm sóc y tế.

Chiều nay 8/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án Phạm Công DanhTrầm Bê, Pham Huy Khang và 43 đồng phạm tiếp tục diễn ra.

Trong phiên sáng, tòa đã tiến hành thủ tục kiểm tra căn cước 46 bị cáo. Ông Phạm Công Danh phải rời phòng xét xử để chăm sóc y tế.

14h10 phút tòa bắt đầu phiên chiều, tiếp tục phần kiểm tra căn cước của 200 cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng được triệu tập đến tòa. Nhiều nhân vật nổi tiếng không trực tiếp tới dự mà ủy quyền cho người khác.

Lúc 14 giờ 48 phút, HĐXX đồng ý cho bị cáo Trầm Bê ra khỏi phòng xét xử để chăm sóc sức khỏe. Trước đó ít phút, bị cáo Phạm Công Danh cũng được cho phép rời phòng xử vì lý do sức khỏe.

Theo cáo trạng, ông Trầm Bê nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, là người biết Phạm Công Danh cần tiền sử dụng nhưng Danh không thể vay tiền trực tiếp tại VNCB được nên Trầm Bê đã bàn bạc thống nhất cho Danh vay tiền.

Ông Trầm Bê đã bàn bạc thống nhất cho Danh vay tiền qua các công ty của Danh. Sau đó, Trầm Bê thống nhất với Phan Huy Khang thực hiện cho Danh vay 1.800 tỷ. Từ đó, Khang đã chỉ đạo Phan Đình Tuệ để Tuệ chỉ đạo nhân viên các chi nhánh Hưng Đạo và Quận 8 làm các thủ tục hợp pháp hóa để giải ngân cho vay.

Hồ sơ cho vay đều là các hồ sơ lập khống, các công ty vay vốn đều không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay, bỏ mặc cho Danh sử dụng tiền vay trái quy định, khi cho vay đã tính trước khoản lãi vay của 12 tháng để yêu cầu VNCB dùng tiền gửi bảo lãnh và hết hạn cho vay đã tự thu hồi tiền vay thông qua tiền gửi, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.835 tỷ.

Hành vi đó của Trầm Bê đã tạo điều kiện để Danh có được tiền, sử dụng trái phép, gây thiệt hại cho VNCB. Như vậy, Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho Danh phạm tội, gây ra thiệt hại trên. Hành vi của Trầm Bê đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 165 BLHS.

HUYỀN TRÂM


Bài viết xem thêm