Sáng nay Tòa tuyên án Phạm Công Danh, Trầm Bê

Thứ tư, 14 Tháng 2 2018 04:25

Viện Kiểm sát đề nghị mức án 20 năm tù đối với ông Phạm Công Danh (tổng hợp 2 giai đoạn xử án là 30 năm) và mức án 5-6 năm tù đối với ông Trầm Bê.

Sáng nay Tòa tuyên án Phạm Công Danh, Trầm Bê
Bị cáo Phạm Công Danh và Trầm Bê tại tòa - Ảnh: Huyền Trâm.

Sau một tháng xét xử, sáng nay 7/2/2018, TAND TP.HCM chính thức tuyên án Phạm Công DanhTrầm Bê trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó ở phần luận tội, với bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng VNCB, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) xác định ông Danh trực tiếp gặp lãnh đạo các ngân hàng BIDV, Sacombank và thông qua Nguyễn Việt Hà móc nối với TPBank bàn bạc, thống nhất việc dùng tiền của VNCB bảo lãnh cho 29 lượt công ty vay tiền với nhiều chiêu thức thủ đoạn như kinh doanh vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà, kinh doanh bất động sản, phát hành trái phiếu trái luật…

Để hoàn thành những bộ hồ sơ vay tiền của các ngân hàng trên theo chỉ đạo của Danh, Phan Thành Mai, nguyên TGĐ VNCB dùng nguồn tiền của VNCB đã huy động tiết kiệm từ người dân với lãi suất cao gửi vào các ngân hàng trên làm tài sản bảo đảm.

Các bị cáo Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Phan Minh Tùng lập khống các hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, bất động sản, mua bán trái phiếu, trực tiếp gặp lãnh đạo nhân viên Quỹ Lộc Việt, thống nhất cách thức tổ chức thực hiện với phương thức thủ đoạn trên cùng tiếp tay, giúp sức bất chấp các quy định của nhà nước về cho vay.

Phạm Công Danh và các đồng phạm đã dùng 6.630 tỷ của VNCB gửi vào 3 ngân hàng trên làm tài sản đảm bảo giải ngân cho 29 lượt công ty trên vay và chuyển tiền cho Danh sử dụng, sau đó 3 ngân hàng thu hồi từ nguồn tiền gửi gây thiệt hại cho VNCB 6.126 tỷ.

VKS đề nghị mức án 20 năm tù với ông Danh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp với mức án 30 tù đã tuyên ở giai đoạn 1, ông Danh bị đề nghị mức án 30 năm tù.

VKS cũng đề nghị thu hồi 6.600 tỷ từ các ngân hàng đã cho VNCB vay để khắc phục hậu quả. Buộc Phạm Công Danh và 45 đồng phạm bồi hoàn hơn 6.126 tỷ đồng cho 3 ngân hàng.

Đối với bị cáo Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, nguyên Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank, VKS nhận thấy việc bị cáo Trầm Bê cho rằng Phạm Công Danh có thể vay tiền tại Sacombank và có tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB là nhận thức chưa đúng về các quy định của Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD). Khoản 3 Điều 126 Luật các TCTD đã quy định rõ, TCTD không được bảo đảm dưới bất kỳ hình thức nào để TCTD khác cấp tín dụng cho đối tượng quy định tại Khoản 1 này.

Có nghĩa là VNCB không được bảo lãnh cho các công ty của Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch VNCB vay tiền tại Sacombank. Đồng thời Sacombank cũng không được cấp tín dụng cho các công ty của Danh.

Nhưng khi Danh đề nghị cho Danh vay Trầm Bê vẫn đồng ý chủ trương của Danh vay 1.800 tỷ với tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB. Mặc dù ông Trầm Bê chỉ đạo cho vay đúng luật nhưng do có chủ trương từ cấp trên nên các chi nhánh của Sacombank trong quá trình cho vay đã có nhiều vi phạm trong việc lập hồ sơ đã không thẩm định khách hàng, không thẩm định nguồn vốn tự có và nguồn trả nợ vốn vay để xác định tính khả thi phương án vay vốn và khả năng hoàn trả nợ vay, vi phạm trong việc giám sát sử dụng mục đích vốn vay…

Khi cấp dưới trình hồ sơ vay của 6 công ty dù hồ sơ chưa đầy đủ Trầm Bê vẫn phê duyệt từ đó Danh đã vay được tiền và sử dụng tiền vay trái quy định. Sau khi hết hạn cho vay, Sacomank đã thu hồi tiền vay thông qua tiền gửi gây thiệt hại cho VNCB 1.835 tỷ.

VKS xác định, hành vi đó của Trầm Bê đã tạo điều kiện giúp sức cho Danh vay được tiền và sử dụng tiền vay trái phép gây thiệt hại cho VNCB. Do đó có đủ cơ sở kết luận cáo trạng truy tố bị cáo Trầm Bê về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Khoản 3, Điều 165 BLHS, với vai trò đồng phạm giúp sức cho Danh là có căn cứ và đúng quy định pháp luật.

VKS đề nghị xử phạt bị cáo Trầm Bê về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, với mức án từ 5 đến 6 năm tù.

HUYỀN TRÂM/ Bizlive


Bài viết xem thêm