Thoát bệnh trầm cảm nhờ bán vé số

Chủ nhật, 20 Tháng 5 2018 12:13

Nhờ những tấm vé số người đàn ông thoát khỏi căn bệnh trầm cảm. Từ đây một cuộc đời như được tái sinh lần thứ hai.

Anh Nguyễn Hữu Lắm, tên thường gọi là Sang, sinh năm 1971, anh Lắm có tiền sử bệnh tâm thần dạng nhẹ. Theo người thân của anh cho biết, trước đây anh chỉ quanh quẩn ở nhà, không có việc làm, vì vậy anh trở nên trầm cảm một thời gian dài, thi thoảng hay nói một mình những câu vô nghĩa, nhưng do bản tính chất phát hiền lành, không bao giờ làm phiền ai nên cả nhà cũng chẳng quan tâm nhiều đến những biểu hiện của anh.

Anh Lắm thoát bệnh trầm cảm nhờ bán vé số

Mỗi khi bực tức chuyện gì hay gây gổ với các anh trong nhà, anh Lắm thường tự làm mình bị thương như cầm kéo tự rach tay, đập đầu vào tường thì cả nhà mới hoảng sợ đưa anh đi điều trị.

Nhờ được các bác sĩ theo dõi, tận tình chăm sóc thuốc men, 2 tháng sau anh hồi phục, bình thường trở lại, được xuất viện về nhà và có nhiều thay đổi. Anh Lắm bắt đầu tìm kiếm việc làm, xin đi phụ hồ và làm những công việc bưng bê, khuân vác… Sau đó cảm thấy mình không đủ sức khỏe để làm những công việc nặng nhọc, anh Lắm xin ý kiến anh chị trong nhà, bày tỏ ước muốn đi bán vé số dạo. Lúc đầu, gia đình không đồng ý vì anh bệnh tật, sợ anh bị giật vé số nhưng anh nài nỉ nhiều lần nên cả nhà cũng chiều lòng nghe theo anh.

Anh Lắm kể: Lần đầu đi bán nên anh không dám lấy nhiều, chỉ vài ba chục tờ, thứ 7 hoặc thứ 2 anh mới lấy nhiều vì đó là ngày có vé số Đài Tp HCM xổ. Hai ngày này anh bán rất nhanh, một phần vì nhiều người thích mua vé số thành phố, phần được nhiều người thương tình ủng hộ nên bán nhanh hết vé.

Thời gian sau, anh lấy lượng vé tăng dần lên 70, 80 , 100 tờ, có lúc gần 200 tờ. Tiền lời kiếm được từ những tấm vé số bán dạo, anh gửi cho anh trai cất giữ. Anh bảo là để tiết kiệm dưỡng già.

Người thân anh Lắm chia sẻ: Từ ngày đi bán vé số, Lắm ngày càng tươi tỉnh hẳn ra, còn biết san sẻ tiền sinh hoạt phí trong gia đình với các anh. Khi nào nhà có việc Lắm sẵn sàng đóng góp, phụ giúp gia đình. Tết đến, anh cũng bỏ phong bì lì xì cho các cháu của mình nhưng mọi người trong nhà hiểu và từ chối vì “ chú Lắm kiếm tiền vất vả lắm”.

Tâm sự với chúng tôi, anh Lắm cho biết: Đi bán vé số dạo anh cảm thấy vui vì mình còn là người có ích, tự mình kiếm tiền nuôi bản thân. Mỗi ngày đi bộ nhiều nơi, nhiều cây số nhưng cảm thấy mình như khỏe hơn.

Theo lời anh Lắm, đi bán vé số dạo tuy có vất vả nắng mưa nhưng cũng giống tập thể dục, thỉnh thoảng có người trúng số, họ cho thêm tiền, mời ăn sáng, cà phê, lại được gặp nhiều người chuyện trò nên đầu óc khuây khoả khiến mình lanh lợi, lưu loát hơn.

Từ một người đàn ông trầm cảm, tự kỷ, nhờ nghề bán vé số dạo anh Lắm đã thay đổi cuộc sống của mình. Hiện tại, cuộc sống của anh tuy còn nhiều khó khăn nhưng đã vơi đi phần nào vì bệnh tình đã dứt khỏi. Hơn nữa, với những tờ vé số anh đã tự nuôi sống bản thân, không còn là gánh nặng cho gia đình.

 

Ngọc Thiện


Bài viết xem thêm