VN-Index đã về vạch xuất phát đầu năm, xu hướng cuối năm sẽ ra sao?

Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 11:17

Chiến tranh thương mại và tỷ giá là hai yếu tố rủi ro đối với thị trường chứng khoán. Khi hai yếu tố này tích cực thì chắc chắn dòng tiền khối ngoại sẽ quay lại.

Ông Huỳnh Anh Tuấn.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Everest đã đưa nhận định trên khi trao đổi với BizLIVE xoay quanh chủ đề diễn biến thị trường chứng khoán 8 tháng đầu năm và xu hướng cuối năm.

Ông có nhận định gì về diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt 8 tháng đầu năm nay khi VN-Index đã trở về vạch xuất phát hồi đầu năm?

Thị trường trong quý I có thể gọi là quý tiếp đà tăng từ cuối năm 2017. Việc tiếp đà tăng đến từ nhiều yếu tố, thứ nhất dòng vốn của khối ngoại giải ngân khá mạnh. Một số quỹ mới từ Hàn Quốc và thị trường châu Á giải ngân cho nên thị trường khá sôi động. Lúc đó dường như toàn bộ dòng tiền trong nước tham gia cùng với dòng tiền của khối ngoại, chúng ta thấy thị trường chứng khoán (TTCK) dường như toàn một màu hồng bởi có rất ít thông tin tác động tới xu hướng của thị trường. VN-Index theo đó vượt 1.200 điểm.

Sang quý II, dòng vốn của khối ngoại bắt đầu có dấu hiệu chững lại và quay đầu. Lịch sử TTCK Việt trong nhiều năm, mỗi khi dòng vốn của khối ngoại rút ra hầu như dòng vốn trong nước không chịu nổi.

Sau đó lại xuất hiện các yếu tố tác động tới khối ngoại như FED tăng lãi suất, chiến tranh thương mại Trung - Mỹ lan đến hàng loạt yếu tố khác. Tỷ giá sau đó tăng lên.

Và yếu tố nữa thực ra bắt đầu từ đầu năm nhưng ít được đề cập đến nhiều đó là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi nhiều tín hiệu về việc kiểm soát dòng vốn tín dụng chảy từ ngân hàng qua TTCK thông qua cho vay tiêu dùng. Ở giai đoạn đó đã có thông tin về việc kiểm soát nhưng khi đó thị trường đang ở đà tăng nên hầu như nhà đầu tư không quan tâm nhiều. Nhưng khi thị trường đạt đỉnh và dòng vốn khối ngoại rút mạnh giai đoạn khá dài thì bắt đầu mới thấm.

Ngoài ra trong giai đoạn đó cũng có thông tin về việc NHNN phát ra tín hiệu cho vay ở mảng bất động sản có dấu hiệu tăng lên. Các nguồn cho vay chứng khoán từ tổ chức tín dụng khan hiếm vì nguồn cho bất động sản siết, các nguồn cho chứng khoán hầu như không có giải ngân.

Mặc dù lợi nhuận của doanh nghiệp đặc biệt của doanh nghiệp lớn không có sự giảm nhiều. Lợi nhuận của ngân hàng đều tăng nhiều so với năm 2017 bởi các ngân hàng hoàn thành trích lập dự phòng, trích lập nhiều năm bây giờ không trích lập nữa nên lợi nhuận tăng tốt. Các doanh nghiệp dầu khí cũng đạt lợi nhuận tốt. Do đó có thể thấy thị trường chỉ bị ảnh hưởng từ yếu tố thế giới, vĩ mô. Hiện thị trường đang dần phục hồi.

Ông có đánh giá gì về xu hướng thị trường cuối năm?

Thực tế hiện nay nếu nhìn đà hồi phục hỏi có bền vững không, tôi cho rằng đợt rồi là bền vững. Bởi giai đoạn thị trường nước ngoài bán như vậy thị trường vẫn có thể chống đỡ được.

Thứ hai chiến tranh thương mại bùng lên mạnh mà ngay lúc đó thị trường vẫn có nhịp hồi phục. Và nhiều dự đoán khả năng sau cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ cuộc chiến này sẽ dịu mặc dù cuối tuần vừa qua lại dấy lên thông tin Mỹ sẽ đánh tiếp 200 tỷ USD thuế hàng hóa Trung Quốc.

Những yếu tố tích cực là có, Thủ tướng phát biểu tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt như kế hoạch mặc dù chịu nhiều tác động từ bên ngoài. Thứ hai, Chính phủ quyết tâm cải thiện hàng loạt yếu tố để TTCK được nâng hạng vào năm tiếp theo. Câu chuyện thoái vốn là câu chuyện khá nhạy cảm, ý kiến lo ngại cho rằng thoái nhiều thì pha loãng nhưng ngược lại nếu bán vốn cho khối ngoại thì không bị áp lực đó. Khi thị trường bùng lại, câu chuyện này sẽ khơi lại.

Câu chuyện tôi cho rằng lớn hơn nữa đó là các ngân hàng thương mại hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ an toàn vốn. Các ngân hàng buộc phải tăng vốn nếu như nhìn chung cục diện cổ phiếu ngân hàng đang khá tốt cho nên việc tăng vốn tôi cho rằng kích thích thêm dòng tiền cho thị trường chứ không hẳn là pha loãng. Bởi các NHTM có vốn nhà nước mà tăng vốn thì nhà nước phải bỏ tiền nhiều nhất còn bên ngoài không nhiều. Nhưng vừa rồi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát biểu Chính phủ sẽ thu xếp đảm bảo cho việc đó, nếu như không được thì tìm đối tác nước ngoài bán thì lại thu được tiền. Đó là thông tin tích cực.

Giai đoạn vừa rồi cổ phiếu ngân hàng, dầu khí hồi phục khoảng 25%, nhưng cổ phiếu bất động hồi phục khá thấp. Do đó tôi cho rằng cuối quý III đầu quý IV dòng tiền sẽ nghiêng về cổ phiếu bất động sản. Bởi nhóm này có yếu tố hạch toán mùa vụ hầu như 2 quý đầu không có nhiều mà chủ yếu ở 2 quý cuối năm. Ngoài ra còn có nhóm cổ phiếu tiêu dùng yếu tố mùa vụ quyết định trong cuối năm.

Nhưng thị trường vẫn chịu áp lực lớn nhất từ cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ. Nếu không có dấu hiệu dừng lại thì sẽ tác động tới nhiều thứ chứ không phải chỉ chứng khoán mà sẽ tác động tới cả nền kinh tế, cả tỷ giá.

Chiến tranh thương mại và tỷ giá là hai yếu tố rủi ro đối với thị trường. Khi mà hai yếu tố này tích cực thì chắc chắn dòng tiền khối ngoại sẽ quay lại. NĐTNN chỉ đầu tư khi họ thấy sự ổn định về GDP, tỷ giá…

Ông có dự đoán nào về kịch bản cho VN-Index cuối năm?

Nếu đưa ra giả định việc chiến tranh thương mại không có đi đến việc một mất một còn thì thị trường sẽ quay trở lại test lại đỉnh 1.200 điểm, ngược lại có khả năng không giữ được mức 1.000 điểm.

Xin cảm ơn ông!

HUYỀN TRÂM/ Bizlive


Bài viết xem thêm