Vụ Alibaba bị HoREA “thổi còi”: "Cần phải xử lý nghiêm và buộc Alibaba cải chính thông tin"

Thứ năm, 16 Tháng 11 2017 02:29

Đó là khẳng định của Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm tư vấn pháp luật TP Hồ Chí Minh – Trung ương Hội luật gia Việt Nam) khi trao đổi với Tieudung.vn xung quanh vụ việc Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản khẩn để cảnh báo người mua về thông tin sai sự thật của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba ở dự án Alibaba Tây Bắc (huyện Củ Chi).

PV: Sau khi HoREA có công văn cảnh báo người mua  liên quan đến Alibaba, đã làm cho dư luận quan tâm đặc biệt về vụ việc, quan điểm của  như thế nào?

Mô tả ảnh

Luật sư Trần Đình Dũng.

Luật sư Trần Đình Dũng:  mấy ngày qua trên báo chí, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi chung là Alibaba) đã có những công bố tới người  sai sự thật về  để nhằm thu hút khách hàng ứng trước vốn, mua  dự án. Cụ thể báo chí đưa tin Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3. Nếu như thế thì đây là hành vi trái pháp luật không thể chấp nhận trong môi trường kinh doanh cần phải nâng cao chữ tín một cách đặc biệt như kinh doanh bất động sản. Khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh này không phải bỏ ra ít tiền mà họ bỏ ra cả một gia tài, có người gom góp cả đời mới mua được nền nhà. Nên khi “gặp sự cố” họ biết xoay xở làm sao, trong thực tế không ít người tán gia bại sản, thậm chí phải tự tử vì vướng nợ nần do phía chủ đầu tư gây ra.

Việc công bố thông tin không đúng như Alibaba, pháp luật điều chỉnh ra sao?

Công khai không trung thực về bất động sản là hành vi bị nghiêm cấm được qui định tại Điều 8 Luật kinh doanh bất động sản. Hành vi của Alibaba là công bố mình là chủ đầu tư và chào mời người mua dưới một số hình thức như đặt chỗ, góp vốn… trong khi mình chưa phải là chủ đầu tư dự án. Như vậy là gian dối về thông tin.

Mô tả ảnhCông ty Alibaba tự nhận là chủ đầu tư dự án để bán nền nhà cho khách hàng.

Để trở thành chủ đầu tư và có đủ điều kiện đưa ra rao bán nền, công trình hình thành trong tương lai, các doanh nghiệp phải tuân thủ qui định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản. Tức, trước hết Alibaba phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để trở thành chủ đầu tư, phải được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và các qui hoạch khác, phải hoàn tất giải phóng mặt bằng, phải hoàn tất cơ sở hạ tầng và có văn bản xác nhận của Sở Xây dựng…

Những sai phạm của Alibaba như HoREA cảnh báo, cơ quan chức năng cần phải xử lý ra sao?

Hành vi cung cấp không chính xác các thông tin liên quan đến bất động sản trong lĩnh vực kinh doanh sẽ bị xử phạt hành chính ở mức từ 50 đến 60 triệu đồng (Điều 35 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ về Xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản). Ngoài ra doanh nghiệp vi phạm còn bị buộc cải chính thông tin trên các phương tiện truyền thông.

Tôi cho rằng cần phải xử lý nghiêm theo luật định và buộc Alibaba cải chính thông tin, để răn đe không chỉ đối với đơn vị này mà còn lập lại môi trường kinh doanh lành mạnh trong lĩnh vực bất động sản. Một lĩnh vực có ảnh hưởng quá lớn trong  . HoREA cũng cần có trách nhiệm hơn, không chỉ cảnh báo đến  trong lĩnh vực này mà phải có công văn đề nghị đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý đúng đối với hành vi của Alibaba như thông tin báo chí phản ảnh.

Xin cảm ơn luật sư!

Hà Nam/ tieudung24h.vn (thực hiện)


Bài viết xem thêm