4 cách đơn giản giúp bạn tăng thêm thu nhập khi ở nhà mùa dịch

Thứ năm, 10 Tháng 6 2021 09:33

Đại dịch COVID-19 kéo dài và tái diễn liên tục trong hơn một năm qua khiến các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm giờ lao động hoặc thậm chí cắt giảm nhân sự, gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến với thu nhập tài chính của người lao động trong thời gian dài.

Khác với thời điểm ban đầu khi dịch vừa bùng phát, phương án “để dành” tiền chờ thị trường ổn định không còn là lựa chọn được đánh giá cao. Lúc này, nhiều người đã tìm đến các kênh đầu tư để sử dụng hiệu quả nguồn tiền nhàn rỗi của mình để tạo thêm nguồn thu nhập, “tiền đẻ ra tiền” ngay trong khoảng thời gian khó khăn của dịch bệnh.

Thực tế, đầu tư không phải là thứ gì đó vượt ngoài tầm với, đòi hỏi bạn phải có số tiền thật lớn, phải đầu tư một dự án hoành tráng, phải có sự hiểu biết chuyên môn, phải chấp nhận rủi ro lớn. Hiện nay có rất nhiều phương án đầu tư đơn giản từ lượng vốn thấp chỉ từ 1 đến 2 triệu nếu bạn không có kinh nghiệm đầu tư, lo sợ rủi ro và có số tiền nhàn rỗi vừa phải.

Dưới đây là một vài kênh đầu tư an toàn vừa sinh lời và linh hoạt giữa mùa dịch gợi ý dành cho bạn!

Đầu tư vào quỹ mở

Trong một vài năm trở lại đây, chứng khoán trở thành một kênh đầu tư "nóng hổi" nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán là sân chơi không phải ai cũng có thể bước vào và sinh lời. Nó đòi hỏi bạn phải có thời gian, trình độ chuyên môn nhất định trong việc nghiên cứu, phân tích đánh giá, chọn lọc và sự nhạy bén trước khi quyết định đầu tư.

Nếu bạn không có những điều trên một kênh đầu tư đầy triển vọng bạn có thể cân nhắc đó là đầu tư thông qua các quỹ mở.

Quỹ mở là một hình thức đầu tư tập thể, được góp vốn bởi nhiều người có cùng mục tiêu đầu tư, dưới sự quản lý của công ty quản lý quỹ. Một cách đơn giản, có thể hiểu đầu tư vào quỹ mở là bạn đang nhờ công ty quản lý quỹ với các chuyên gia đầu tư kinh nghiệm đầu tư hộ vào chứng khoán và trái phiếu.

Bạn có thể dễ dàng đầu tư vào kênh này thông qua website của các quỹ đầu tư, hoặc đơn giản hơn nữa hiện nay một số ngân hàng đã hợp tác với quỹ đầu tư để cung cấp nền tảng số cho quỹ đầu tư. Đơn cử nền tảng ngân hàng số Timo với sản phẩm đầu tư là kênh nhận được nhiều sự tin tưởng trong nhiều năm qua nhờ sự đơn giản, hiện đại, thuận tiện và minh bạch trong quá trình đầu tư.

Với mức vốn khởi động yêu cầu chỉ từ 2 triệu đồng, bạn có thể mua ngay chứng chỉ quỹ ngay trong ứng dụng ngân hàng Timo. Mức lợi nhuận kỳ vọng tăng trưởng cho nhà đầu tư trong dài hạn trung bình đạt từ 9% đến 15% năm, cao gấp ba so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng, quỹ đầu tư là một kênh đầu tư được đánh giá là đơn giản, an toàn và tăng trưởng ổn định trong thời gian dài.

Đầu tư quỹ mở qua kênh ngân hàng tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Thị trường Vàng

Thị trường vàng vẫn luôn được coi là "hầm trú ẩn an toàn", kênh đầu tư sinh lời nhất trong bối cảnh dịch bệnh và chiến tranh. Vàng có đặc tính là đầu tư đơn giản, thanh khoản cao, phù hợp với nhiều đối tượng.

Có thể thấy trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch COVID-19 vào tháng 3/2020, các loại tài sản đều đồng loạt giảm điểm và chỉ có vàng có mức giảm thấp nhất. Với chiến lược đầu tư đơn giản là mua và nắm giữ, vàng đã tăng 25% trong khi các công cụ khác đều sinh lợi âm trong đỉnh dịch năm ngoái. Tâm lý lo sợ của các nhà đầu tư đã đồng loạt rút tiền khỏi thị trường chứng khoán và chuyển vào tài sản an toàn là vàng khiến cho giá vàng tăng mạnh.

Theo Tạp chí Tài chính, hầu hết giới chuyên gia đều đánh giá triển vọng cực kỳ lạc quan về giá vàng năm 2021. Theo đó, mức giá 'đỉnh' năm 2020 sẽ sớm bị loại bỏ, thay vào đó, kim loại quý đang hướng tới mức cao nhất mọi thời đại mới vào năm 2021.

Các nhà phân tích không chỉ lạc quan về vàng khi các ngân hàng trung ương duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo cho đến năm 2021, mà áp lực lạm phát gia tăng do kinh tế phục hồi trong nửa cuối năm dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất thực ở mức thấp đến âm cũng là lý do khiến kim loại quý sẽ giữ đà tăng giá.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Có tiền tích luỹ, tiền nhàn rỗi thì gửi ngân hàng là thói quen của người Việt Nam lâu nay. Trong tư duy của nhiều người, ngân hàng giống như một chiếc két lớn, bất khả xâm phạm trong mọi điều kiện. Vì vậy, dù lãi suất có kéo thấp xuống tới 6-7%/năm thì người dân vẫn chọn đây như một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và không rủi ro.

Bảng lãi suất tiết kiệm ngân hàng của top 10 ngân hàng hiện nay cập nhật mới nhất 05/2021 (Nguồn: webgia.com)

Một số ngân hàng với lãi suất tiền gửi tiết kiệm tốt nhất trên thị trường bạn có thể tham khảo như: Ngân hàng số Timo với mức lãi suất gửi tiết kiệm cho kỳ hạn 1 tháng 3.8% cao nhất hiện nay, rất cạnh tranh so với các ngân hàng khác. Và tương tự đối với kỳ hạn 6 tháng và 36 tháng, Timo cũng có mức lãi suất cao nhất lần lượt là 5,9% và 6,5%, cao hơn so với các ngân hàng khác. Ngoài ra, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng tại VietinBank kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng được duy trì ở mức 5,6%/năm. Ngân hàng VIB cũng là ngân hàng áp dụng mức lãi suất khá cạnh tranh, mức lãi suất cho kỳ hạn 1 tháng là 3,7% và trên 6% cho các kỳ hạn trên 12 tháng.

Đầu tư tài chính vào các gói bảo hiểm

Các gói bảo hiểm ngoài việc đảm bảo tài chính cho bạn khi xảy ra các trường hợp rủi ro, còn là một kênh đầu tư tài chính an toàn mà bạn có thể thử. Đầu tư uỷ thác thông qua bảo hiểm nhân thọ không những bảo vệ rủi ro, bảo vệ tài chính, tích lũy mà còn mang lại hiệu suất tài chính cao, an toàn mà lại không khiến nhà đầu tư đau đầu bởi việc quản lý đầu tư đã do các chuyên gia có trình độ, chuyên môn cao của các công ty quỹ đảm nhận.

Số tiền bạn dành cho bảo hiểm có thể bắt đầu từ một con số nhỏ. Với mức phí chỉ từ 8 - 10 triệu/năm là bạn đã hoàn toàn có thể tham gia vào bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ cho bản thân và cả gia đình. Như vậy mỗi ngày bạn chỉ cần tích lũy khoảng 20 - 30 ngàn đồng, tương đương với một bữa ăn sáng. Vì thế, nếu muốn thông qua các công ty bảo hiểm để đầu tư tài chính, bạn sẽ hoàn toàn an tâm về độ an toàn và tin cậy.

Hiện nay hầu hết các công ty bảo hiểm đều đã ký hợp tác phân phối sản phẩm với các ngân hàng nên bạn có thể dễ dàng tiếp cận kênh đầu tư này, chẳng hạn công ty Bảo hiểm Sun Life Việt Nam hợp tác cùng nền tảng ngân hàng số Timo, bảo hiểm Manulife Việt Nam hợp tác cùng VietinBank, bảo hiểm FWD và ngân hàng Vietcombank…

Diệp Anh


Bài viết xem thêm