6 lợi ích tuyệt vời của giấm táo đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh

Thứ tư, 29 Tháng 7 2020 09:03

Giấm táo là một loại thực phẩm phổ biến, đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ trong nấu ăn và y học.

Giấm táo có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa. Không những thế, các nghiên cứu còn cho thấy giấm táo còn có thể hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol, điều hòa lượng đường trong máu và cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Trong bài viết này WellWay sẽ tổng hợp 6 lợi ích sức khỏe của giấm táo đã được chứng minh bởi các nghiên cứu để giúp bạn hiểu và sử dụng loại gia vị này đúng cách trong thực đơn hàng ngày.

1. Giấm táo giàu các chất có lợi cho sức khỏe

Giấm táo được sản xuất bằng quy trình 2 bước.

Đầu tiên, nhà sản xuất phơi táo nghiền thành men, làm lên men đường và biến chúng thành rượu. Tiếp theo, người ta thêm vi khuẩn để tiếp tục lên men rượu, biến nó thành axit axetic - hợp chất hoạt động chính trong giấm.

Axit axetic tạo nên mùi chua và hương vị mạnh mẽ của giấm táo. Các nhà nghiên cứu cho rằng axit này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho giấm táo. Giấm táo chứa 5-6% axit axetic.

Giấm táo hữu cơ được giữ nguyên một chất được gọi là "giấm cái", bao gồm các chuỗi protein, enzyme và vi khuẩn có lợi, làm tăng chất lượng của sản phẩm.

Giấm táo chứa một lượng nhỏ kali, một số loại cũng có axit amin và chất chống oxy hóa.

2. Giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại

Giấm táo có thể giúp tiêu diệt mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn.

Từ xa xưa, mọi người thường sử dụng giấm để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng, chấy, mụn cóc và nhiễm trùng tai.

Hippocrates - cha đẻ của y học hiện đại, đã sử dụng giấm để làm sạch vết thương từ hơn 2.000 năm trước.

Giấm cũng là một chất bảo quản thực phẩm và các nghiên cứu cho thấy rằng chúng giúp ức chế vi khuẩn như E. coli phát triển và làm hỏng thực phẩm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp tự nhiên để bảo quản thực phẩm, giấm táo có thể có ích.

Ngoài ra, một số báo cáo cũng cho thấy rằng giấm táo pha loãng có thể giúp trị mụn trứng cá khi bôi lên da, nhưng hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện để xác nhận điều này.

3. Giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường

Đến nay, một trong những ứng dụng nhiều nhất của giấm táo là giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Đặc trưng của bệnh tiểu đường loại 2 là lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Tuy nhiên, giấm táo cũng có thể giúp những người không mắc bệnh tiểu đường giữ mức đường trong máu ở mức bình thường. Các nhà nghiên cứu tin rằng lượng đường trong máu cao là nguyên nhân chính gây ra lão hóa và các bệnh mãn tính.

Phương pháp hiệu quả và lành mạnh nhất để điều chỉnh lượng đường trong máu là tránh carbs tinh chế và đường. Bên cạnh đó, giấm táo cũng có thể có tác dụng tốt.

Nghiên cứu cho thấy giấm táo mang lại những lợi ích sau đối với lượng đường trong máu và insulin:

● Một nghiên cứu nhỏ cho thấy giấm táo có thể cải thiện 19-34% độ nhạy insulin, làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và phản ứng insulin khi ăn bữa ăn nhiều carbs

● Trong một nghiên cứu nhỏ với 5 người khỏe mạnh, giấm làm giảm 31,4% lượng đường trong máu sau khi ăn 50g bánh mì trắng

● Một nghiên cứu nhỏ ở những người mắc bệnh tiểu đường chỉ ra rằng tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ giúp giảm 4% lượng đường trong máu vào sáng hôm sau

● Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm có thể cải thiện chức năng insulin và làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn

Tuy nhiên, Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia (NCCIH) cho biết, điều rất quan trọng là mọi người không thay thế điều trị y tế bằng các sản phẩm chưa được công nhận chính thức. Vì vậy, nếu bạn hiện đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng giấm táo.

4. Giấm táo hỗ trợ giảm cân

Các nghiên cứu cho thấy giấm táo có thể giúp giảm cân. Một số nghiên cứu trên người cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no. Điều này có thể khiến bạn ăn ít calo hơn và giúp giảm cân.

Theo một nghiên cứu, uống giấm trong bữa ăn nhiều carb làm tăng cảm giác no, khiến những người tham gia nghiên cứu ăn ít hơn 200-275 calo trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở 175 người mắc bệnh béo phì cho thấy tiêu thụ giấm táo hàng ngày giúp giảm mỡ bụng và giảm cân:

● uống 1 muỗng canh (12ml) hàng ngày giúp giảm 2,6 pound (1,2 kg)

● uống 2 muỗng canh (30ml) hàng ngày giúp giảm 3,7 pound (1,7 kg)

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã diễn ra trong 3 tháng, vì vậy những tác động thực sự của giấm táo đến trọng lượng cơ thể dường như khá khiêm tốn.

Điều đó có nghĩa là không có loại thực phẩm nào là thần dược giúp giảm cân nhanh. Quá trình giảm cân lâu dài phụ thuộc vào chế độ ăn uống và lối sống của bạn.

5. Cải thiện sức khỏe tim

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Một số yếu tố sinh học có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy giấm táo có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ này.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy giấm táo có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, cũng như một số yếu tố nguy cơ bệnh tim khác.

Một số nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng giấm giúp giảm huyết áp - đây là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và các vấn đề về thận.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu trên người trước khi đưa ra kết luận chính xác về tác dụng của giấm táo đối với sức khỏe tim mạch.

6. Giấm táo giúp cải thiện làn da

Giấm táo là một phương pháp điều trị phổ biến cho các  đề về da như da khô và chàm.

Sử dụng giấm táo trên da có thể giúp cân bằng lại độ pH tự nhiên của da, giúp cải thiện lớp hàng rào bảo vệ da.

Ngược lại, xà phòng và chất tẩy rửa có thể gây kích ứng bệnh chàm, làm cho các triệu chứng của bệnh tồi tệ hơn.

Nhờ đặc tính kháng khuẩn, giấm táo có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da do bệnh chàm và các vấn đề về da khác.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi thử các phương pháp mới, đặc biệt là trên làn da bị thương tổn. Tuyệt đối không bôi trực tiếp giấm (chưa pha loãng) lên da vì điều này có thể gây bỏng.

Cách sử dụng giấm táo an toàn

Cách tốt nhất để sử dụng giấm táo là sử dụng chúng trong nấu ăn. Bạn có thể sử dụng loại gia vị này trong các món ăn như salad trộn hoặc sốt mayonnaise tự làm.

Một số người thích pha loãng giấm táo và sử dụng giống như một thức uống. Liều lượng khuyến cáo nằm trong khoảng từ 1-2 muỗng cà phê (5-10ml) đến 1-2 muỗng canh (15-30ml) pha với một cốc nước lớn mỗi ngày.

Khi mới sử dụng giấm táo, bạn nên bắt đầu với liều lượng nhỏ và tránh dùng một lượng lớn. Uống quá nhiều giấm có thể gây ra tác dụng phụ có hại như xói mòn men răng và có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị bệnh.

Một số bác sĩ dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng giấm táo hữu cơ, chưa được lọc có chứa giấm cái.

Giấm táo tự nhiên dạng nước có thời hạn sử dụng ngắn và khó bảo quản. Ngày nay, với thành tựu y học hiện đại, một số nhà sản xuất đã thành công trong việc sử dụng phương pháp đông khô để tách nước khỏi giấm táo, tạo ra giấm táo dạng bột tinh chất hoặc dạng viên nén.

 

WellWay


Bài viết xem thêm