Bất động sản “hồi sinh” ngay trong tháng cô hồn và những cơ hội tăng trưởng trong Q4.2020

Thứ bảy, 05 Tháng 9 2020 07:21

Hiện tại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và khó đoán định, vì thế mà những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh đến thị trường cũng rất khó lường. Thị trường bất động sản Việt Nam đang trong quá trình hồi phục sau thời gian dài không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Song dịch bùng trở lại một lần nữa, thị trường trong quý tới sẽ còn đối mặt với khó khăn.

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là “tháng cô hồn” rơi đúng vào thời điểm Covid-19 đang ở đỉnh dịch với những diễn biến phức tạp một lần nữa khiến thị trường nói chung và ngành Bất động sản nói riêng đối mặt với tình trạng “đóng băng”. Để kích cầu và gia tăng giao dịch, các công ty bất động sản, các chủ đầu tư đã nhanh nhạy tung ra rất nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng. Với một năm 2020 không thể tệ hơn do Covid-19, thì tâm lý e ngại, kiêng kỵ “không giao dịch” trong tháng cô hồn cũng đã giảm đi đáng kể khi ngày càng có nhiều người coi đây là “thời điểm vàng” có thể sinh lời khi mua bất động sản, với những cách nhìn nhận toàn diện và có căn cứ hơn.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cân nhắc về việc tiếp tục hạ trần lãi suất huy động tiền gửi, qua đó lãi suất cho vay hạ theo. Từ đầu tháng 8, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay từ 0,2 - 1,3 điểm phần trăm. Mức lãi suất ưu đãi hiện dao động từ 6,49 - 11,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính theo mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3 - 4% tùy từng ngân hàng, phổ biến từ 8,5 - 11,5%/năm. Lãi suất ngân hàng giảm mạnh sẽ giúp kích thích nhu cầu vay thế chấp nhà mới và tái cấp vốn cho khoản vay mua nhà, hỗ trợ kích thích nhu cầu vay thế chấp nhà mới cũng như tái cấp vốn cho khoản vay mua nhà hiện tại.

Đánh giá về tâm lý người mua nhà tháng 7 âm lịch, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cho hay, người mua nhà trong tháng 7 âm lịch thường sẽ được hưởng nhiều ưu đãi lớn do các chủ đầu tư mạnh tay tung chương trình khuyến mãi, chiết khấu. Bên cạnh yếu tố ưu đãi, tháng ngâu năm nay cũng mang đến nhiều thuận lợi cho khách hàng khi thị trường đang đón đầu nhiều chính sách pháp lý khơi thông về đất đai, chính sách đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp trong thời Covid, đi cùng lãi suất vay giảm, xu hướng hồi hương của Việt kiều và sự đổ bộ không ngừng của dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Chính vì vậy khác với mọi năm, ngay từ đầu tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều sàn giao dịch BĐS, công ty địa ốc khá bất ngờ khi đón nhận một lượng lớn khách hàng tới giao dịch mua bán, thậm chí một số dự án còn ghi nhận sự tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoài.

Hiệp định EVFTA ký kết sẽ là đòn bẩy giúp kinh tế Việt Nam khởi sắc trong thời gian tới

Bên cạnh đó, 2020 là năm đánh dấu nhiều cột mốc mang tính “bước ngoặt” của Việt Nam. Hiệp định Thương mại Tự do Châu Âu Việt Nam (EVFTA) được ký kết trong giai đoạn này một lần nữa giúp Việt Nam mở ra thêm nhiều cơ hội, thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 8,71 tỷ USD (năm 2018), EU là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.  Sau những nỗ lực kiểm soát Covid chủ động và bình tĩnh, Việt Nam được đánh giá là điểm đến tin cậy và thu hú vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài bao gồm Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore…..Những thành tựu ngoại giao của Việt Nam trong thời gian qua cũng đã giúp hình ảnh và vị thế của chúng ta trên trường quốc tế được cải thiện rõ rệt. Đó là lý do giúp Việt Nam trở thành Chủ tịch ASEAN và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ). Tại thời điểm này, so với các nước khác trong ASEAN, Việt Nam được coi là một môi trường kinh doanh tiềm năng nhờ vào một nền chính trị ổn định, tăng trưởng kinh tế đầy hứa hẹn, và là môi trường sống lý tưởng cho người nước ngoài.

So với đỉnh dịch diễn ra vào tháng 4/2020, Việt Nam đã kiểm soát đỉnh dịch lần 2 bình tĩnh và chủ động hơn rất nhiều. Ảnh hưởng kinh tế của đại dịch đến nền kinh tế Việt Nam cũng được đánh giá là ít trầm trọng hơn so với nhiều quốc gia khác. Điều này được thể hiện qua việc GDP tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2020, đạt mức 1,8% - mặc dù là mức thấp nhất trong ba thập kỷ qua. Một nghiên cứu trước giai đoạn Covid-19 từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam cho thấy EVFTA và EVIPA (Hiệp định Bảo hộ Đầu tư của Việt Nam) sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và thúc đẩy xuất khẩu sang EU thêm 42,7% vào năm 2025.

Ông David M. Jackson - Tổng Giám đốc Colliers International tại Việt Nam nhận xét:

“Bên cạnh nỗ lực dập dịch đang được Chính phủ và người dân thực hiện nghiêm túc, Chính phủ cũng đang xem xét các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng từ Covid-19, cũng như sửa đổi luật đất đai, rút ngắn các thủ tục để giúp giao dịch bất động sản diễn ra nhanh chóng hơn, từ đó có thể giúp cho thị trường có khả năng hồi phục nhanh hơn và nền kinh tế sẽ lấy lại đà tăng trưởng trước đó trong 3 tháng cuối năm của 2020. Có thể nói hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ là một đòn bẩy giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi và quay về mức tăng trưởng như hiện tại và thu hút thêm nhiều các nhà đầu tư chất lượng tới từ Châu Âu trong giai đoạn trung và dài hạn”

Dù tác động của Covid-19 được dự báo sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020, nhưng các chuyên gia đều chung nhận định, thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021-2022. Về tổng thể, kịch bản suy giảm nhẹ vẫn là chủ đạo, nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhà đất được đánh giá là thấp.

Ông David M Jackson

Tìm hiểu thêm về Ông David M Jackson
David Jackson là Tổng Giám đốc của Colliers International tại Việt Nam. Ông có trình độ chuyên môn chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý kinh doanh, thị trường vốn, quản lý giao dịch, định giá và tư vấn. Với hơn mười tám năm kinh nghiệm trong Dịch vụ Quản lý Bất động sản Thương mại, ông đã từng tư vấn cho các khách hàng tên tuổi lớn trong nước cũng như nước ngoài.
Sau khi đặt chân đến Việt Nam năm 2008, David đã làm việc với một số nhà đầu tư lớn và là cố vấn chính cho các tổ chức quy mô lớn như Tập đoàn REE và Kumho Asiana, cũng như đảm nhận nhiều vai trò khác nhau tại Colliers International.
David là người ủng hộ nhiệt tình các phương pháp ứng dụng công nghệ và xây dựng bền vững cũng như sự đa dạng và hòa nhập tại môi trường làm việc.


Bài viết xem thêm