Bất động sản nào đáng đầu tư nhất giữa mùa Covid-19?

Thứ bảy, 01 Tháng 8 2020 18:23

Trong nỗ lực chiến đấu với đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đang được quốc tế đánh giá cao về những biện pháp phòng và chống dịch hiệu quả.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, sự trở lại của COVID tại thành phố Đà Nẵng dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế và sự phát triển chung của không chỉ thành phố Đà Nẵng mà trên phạm vi toàn quốc. Với bối cảnh trên, hướng đi nào là khôn ngoan cho nhà đầu tư? Trong kịch bản được lặp lại một lần nữa, sự phát triển mạnh mẽ trở lại của thương mại điện tử hoàn toàn có thể được dự đoán trước cùng với sự tăng nhẹ của khu công nghiệp là các xu thế tiềm năng trong thời gian sắp tới.

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và tác động lên nhu cầu thuê mặt bằng

Có thể nói, sự xuất hiện của đại dịch đã làm thay đổi hành vi của khách hàng nhanh chóng. Các khái niệm work from home, online meeting vẫn còn khá xa lạ và không được sử dụng nhiều trong thời gian trước đó, nhưng nay đã trở nên quá quen thuộc và trở thành phương thức giao dịch hiệu quả và kịp thời hơn. Theo ông Lê Thành Kính – Giám đốc Công ty Luật TNHH Lê Nguyễn – Trọng tài viên VIAC cho biết, những năm gần đây lĩnh vực này có tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức cao, khoảng 10%/năm, với giá trị thị trường ước đạt 160 tỷ USD vào năm 2020. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, chỉ xếp sau Indonesia. “Như vậy, kinh doanh trực tuyến không chỉ giúp doanh nghiệp tồn tại trong tình hình dịch bệnh hiện nay, mà đây còn là xu hướng tương lai của ngành bán lẻ. Người tiêu dùng ngày càng sử dụng internet nhiều hơn, tìm kiếm sản phẩm và mua sắm trực tuyến nhiều hơn, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động kinh doanh, tăng doanh thu” – ông Lê Thành Kính nhấn mạnh.

Điều này dẫn đến nhu cầu cao hơn về kho bãi, nhà xưởng và các khu công nghiệp nói chung. Theo nghiên cứu của Colliers International, đối với thị trường bất động sản, dịch bệnh đã làm chậm tiến độ xây dựng và giao dịch bất động sản trong quý I, thì đến đầu quý II, nhà nước thực hiện cách ly toàn xã hội khiến ngành bất động sản nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung trải qua thời gian lao đao nhất trong 10 năm qua. Tuy nhiên, theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Quý II năm 2020 của Colliers International, bên cạnh những số liệu sụt giảm, thị trường khu công nghiệp vẫn ghi nhận một số dấu hiệu tích cực và giữ được mức giá thuê khá ổn định.

Điểm sáng nào dẫn dắt thị trường bất động sản mùa COVID? Bất động sản nào đáng đầu tư nhất giữa cơn suy thoái?

Theo báo cáo thị trường bất động sản Quý II năm 2020 của Colliers International tại Việt Nam, hầu hết các chủ đầu tư quyết định giảm 5 đến 6% giá chào thuê văn phòng và 10 đến 15% giá thuê mặt bằng bán lẻ thực để kích cầu và hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn tài chính. Song song, thị trường căn hộ dịch vụ cũng trải qua một thời gian khó khăn khi phải đóng cửa tạm thời trong thời gian cách ly toàn xã hội. Khách thuê ngắn hạn cũng giảm trầm trọng do e ngại sự lây lan của virus Corona trong cộng đồng. Ông Chí Vũ - Trưởng phòng Kinh Doanh - Bộ phận Khu Công Nghiệp Colliers International tại Việt Nam nhận xét: Thị trường bất động sản công nghiệp về cơ bản không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch COVID-19, không những thế giá đất công nghiệp còn ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.

Đến cuối tháng 6, thành phố Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu thị trường khu công nghiệp miền Nam. Cụ thể, giá cho thuê trung bình đối với đất công nghiệp tăng lên 162 USD/m2/kỳ, cao hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Về nhà xưởng, giá cho thuê cũng tăng khoảng 5 USD/m2/kỳ. Tỷ lệ lấp đầy đạt được 85% nhờ những lợi thế của thành phố lớn nhất cũng như trung tâm kinh doanh của cả nước thu hút nhiều khoản đầu tư từ các công ty trong nước và quốc tế. Khi giá cho thuê trung bình tăng (do số lượng khu công nghiệp hạn chế), các nhà máy có xu hướng di chuyển ra khỏi thành phố để có được giá thấp hơn. Hơn nữa, nhu cầu về đất công nghiệp dường như sẽ tiếp tục tăng trong tương lai do một số nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc có xu hướng chuyển đến thị trường Việt Nam.

Colliers International (NASDAQ, TSX: CIGI) là công ty quản lý đầu tư và dịch vụ bất động sản chuyên nghiệp hàng đầu. Có mặt tại 68 quốc gia với hơn 15.000 chuyên gia, chúng tôi hợp tác để cung cấp lời khuyên chuyên môn để tối đa hóa giá trị tài sản cho người thuê, chủ sở hữu và nhà đầu tư bất động sản. Trong hơn 25 năm, lãnh đạo giàu kinh nghiệm của chúng tôi, sở hữu khoảng 40% vốn cổ phần, đã mang lại lợi nhuận đầu tư gộp hàng năm gần 20% cho các cổ đông. Năm 2019, doanh thu của công ty là hơn 3,0 tỷ đô la (3,5 tỷ đô la bao gồm các chi nhánh), với 33 tỷ đô la tài sản được quản lý trong phân khúc quản lý đầu tư của chúng tôi. Tìm hiểu thêm về cách chúng tôi thúc đẩy thành công tại corporate.colliers.com, Twitter @Colliers or LinkedIn.

 

Diệp Anh


Bài viết xem thêm