Bắt thêm 3 kẻ trong đường dây tín dụng đen cho vay lãi suất "cắt cổ" 1.000%/năm

Thứ ba, 30 Tháng 4 2019 15:42

3 đối tượng trong đường dây tín dụng đen lớn nhất nước cho vay với lãi suất "cắt cổ" tới 1.000%/năm, tra tấn người như thời trung cổ của "Tập đoàn Nam Long" vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ sau một thời gian trốn lệnh truy nã

Ngày 29-4, tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa bắt giữ thêm 3 đối tượng truy nã là thành viên của "Tập đoàn Nam Long" chuyên cho vay tín dụng đen với lãi suất cắt cổ, hoạt động trên 63 tỉnh, thành của cả nước.

Bắt thêm 3 kẻ trong đường dây tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ 1.000%/năm - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Quang Trung

Ba đối tượng bị bắt giữ gồm: Ngô Quang Đông (SN 1971, ngụ quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng); Phạm Đức Duy (SN 1981, ngụ phường Tân Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng); Trần Quang Trung (SN 1988, ngụ tỉnh Quảng Ninh).

Cũng theo cơ quan này, 3 ngày trước đó (26-4), 4 kẻ trong đường dây của tập đoàn này cũng đã bị bắt sau một thời gian trốn truy nã là Đặng Việt Hà (SN 1988, ngụ Kinh Dương, TP Hải Phòng); Đào Anh Tài (SN 1991, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM); Nguyễn Văn Lữ (SN 1993, ngụ phường Đông Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng) và Mai Quang Anh (SN 1997), ngụ Đại Bản, An Dương, TP Hải Phòng).

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 29-11-2018, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) tổ chức họp báo thông tin về kết quả điều tra ban đầu chuyên án triệt xóa tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, thành trong cả nước dưới vỏ bọc Công ty Tài chính Nam Long (còn có tên Tập đoàn Nam Long; có trụ sở tại TP HCM).

Bắt thêm 3 kẻ trong đường dây tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ 1.000%/năm - Ảnh 2.

Đối tượng Phạm Đức Duy

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặngtrong giao dịch dân sự"; khởi tố bắt giam 4 tháng 7 đối tượng, với kẻ cầm đầu là Nguyễn Đức Thành (SN 1988, ngụ phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty Tài chính Nam Long không có đăng ký kinh doanh, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với mức lãi suất "cắt cổ"lên tới hơn 1.000%/năm. Tính đến thời điểm bị phát hiện, đã có hơn 200 khách hàng dính bẫy tín dụng đen của công ty này và tổng số tiền giao dịch là hơn 510 tỉ đồng. Khi các con nợ chậm trả, các đối tượng sẵn sàng hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay nợ.

Nhóm này đã tham gia bắt anh Nguyễn Văn Minh (SN 1999, ngụ xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), là nhân viên của công ty bỏ trốn, sau đó đánh đập hành hạ anh Minh đến chết, với kiểu tra tấn như thời trung cổ, bắt chọn ăn 1 bát cơm hoặc chọn ăn 1 bát chất thải bẩn của người.

Hiện, Công an Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với các cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an và công an các tỉnh, TP trong cả nước tiếp tục điều tra, xử lý vụ án.

Tuấn Minh/ NLDO

Bài viết xem thêm