Bệnh nhân 22 tuổi mắc COVID-19 tiên lượng rất nguy kịch

Thứ ba, 01 Tháng 6 2021 14:35

Liên quan đến thông tin bệnh nhân 22 tuổi, đã tử vong do COVID-19, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM xác nhận bệnh nhân vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Theo đó, bệnh nhân ĐHĐP nam, sinh năm 1999, ngụ tại xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Bệnh nhân được BV Đa khoa tỉnh Long An chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới lúc 4 giờ sáng ngày 1/6 trong tình trạng mắt trợn ngược, thở hước, chi lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp khó đo, SpO2 chỉ còn 30% qua thở Oxy mask.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân được các bác sĩ khẩn trương đặt nội khí quản thở máy, hồi sức tích cực.

Một ca bệnh COVID-19 nặng khác đang được điều trị tích cực tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: BV BNĐ

Qua khai thác sơ bộ từ người nhà bệnh nhân, bệnh nhân là sinh viên năm cuối Đại học Huflit TP.HCM, tạm trú tại 392/16 Cao Thắng, phường 13, Q. 10, TP.HCM.

Ngày 23/5 sau khi đi từ TP.HCM về nhà, bệnh nhân bị mắc mưa. Sau đó cảm giác mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan. Bệnh nhân có sử dụng thuốc mua tại nhà thuốc tây, tình trạng diễn tiến nhẹ, không tăng thêm.

Đến ngày thứ 8 của bệnh, bệnh nhân khó thở tăng dần, được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm y tế huyện Bến Lức. Tại đây, bệnh nhân được khám sàng lọc, có yếu tố nghi ngờ COVID-19 và diễn tiến nặng nên được chuyển đến BV Đa khoa Long An. Tại BV Đa khoa Long An, bệnh nhân được test nhanh và PCR SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính. Sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến BV Bệnh Nhiệt đới.

Hiện tại, bệnh nhân đang nằm điều trị cách ly tại khoa Hồi sức tích cực BV Bệnh nhiệt đới, phổi bị tổn thương rất nặng với hội chứng ARDS, tổn thương gan nặng. Bệnh nhân đang được thở máy, lọc máu và ECMO. Các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân rất nguy kịch.

Theo ghi nhận thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM, cha và anh trai của bệnh nhân cũng có kết quả PCR SARS-CoV-2 dương tính.

Người anh trai hiện đang điều trị tại BV Cần Đước cũng đang có tình trạng viêm phổi nặng tiến triển nhanh, vượt quá khả năng của tỉnh, đang được chuyển khẩn cấp về TP.HCM để điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) đã và đang tiến hành điều tra và truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với ca bệnh này.

Theo Sức khỏe và Đời sống


Bài viết xem thêm