Bí thư TP.HCM: Sẽ mở cửa dần, không thể giãn cách nghiêm ngặt mãi được

Chủ nhật, 05 Tháng 9 2021 20:20

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, không thể thực hiện giãn cách triệt để, nghiêm ngặt mãi được. Muốn mở dần ra, phải tập thói quen sống trong trạng thái bình thường mới là tình trạng có dịch.

Sáng 5/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc với quận 7, một trong hai địa phương đầu tiên ở thành phố công bố đã kiểm soát được dịch bệnh.

Bên lề buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã có trao đổi với báo chí về việc thí điểm mở cửa dần, để phục hồi nền kinh tế trong trạng thái có dịch.

Bí thư TP.HCM: Sẽ mở cửa dần, không thể giãn cách nghiêm ngặt mãi được
Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc với quận 7

Theo ông, TP đang trong quá trình nghiên cứu và đang giao quận 7 làm điểm mô hình mở cửa kinh tế. Ông Nên cho rằng đại dịch này chưa có tiền lệ và cũng chưa có bài học gì trước cả, khi nó xảy ra buộc TP phải ứng phó.

"Chúng ta không thể thực hiện giãn cách triệt để, nghiêm ngặt mãi được. Đây là điều chắc chắn, không thể chịu nổi được"

Bên cạnh đó, ông Nên nhắc lại lời Thủ tướng và khẳng định không thể quét sạch F0. Vậy nên thành phố cần tính toán phương án sống trong điều kiện mới, điều kiện có dịch.

"Nó giống như sống chung với lũ, mà sống chung với lũ thì phải tôn nhà lên cao, phải biết bơi' - lời Bí thư Nên.

Sống chung với dịch phải có vắc xin, có thuốc và có tâm thế, ý thức. Nghĩa là chúng ta phải vũ trang cho người dân như là một chiến sĩ để tự chiến đấu với dịch bệnh. Phải giữ được khoảng cách, phải sống chậm lại một chút.

Để làm được điều đó, theo ông Nên ngoài chuyện thực hiện 5K, người dân nên thực hiện 7K, bao gồm: “Khẩu trang - Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế - Không khí trong lành - Khỏe mạnh”. Bên cạnh, mọi người cũng phải thực hiện 3T là “Tự phát hiện - Tự cách ly - Tự điều trị”.

Qua đó, ông khẳng định, trở lại trạng thái bình thường mới khi có dịch trước hết là tâm thế, thói quen sống của từng người dân là cực kỳ quan trọng.

Thêm nữa, phải củng cố hệ thống y tế đủ mạnh, khi có những điều đó TP mới yên tâm sản xuất. Chúng ta không thể chỉ lo dịch mà không sản xuất, nếu như vậy chúng ta sẽ chết trước khi chết vì dịch. Cho nên, phải bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, không để nó lụn bại.

Do đó, phải thực hiện mục tiêu kép, sản xuất an toàn, đảm bảo cho được mức độ có thể.

Cũng theo ông Nên, TP.HCM đặc thù là 60% kinh tế dịch vụ, không giống các địa phương khác. Chỉ cần đóng cửa một thời gian ngắn thì nhiều người sẽ gặp khó khăn, phải trợ cấp liền. Có những người không có bếp ăn trong nhà, đi làm về tới ghé đâu đó ăn rồi về ngủ luôn. Mà họ sống quanh năm suốt tháng như vậy, nên hệ thống dịch vụ mà đóng thì tắt ngay cả chuỗi luôn.

"Vậy thì mở, nhưng nếu mở không khéo, không quản được thì sinh chuyện lây nhiễm trở lại. Còn muốn mở thì phải chậm, chắc, mở tới đâu quản tới đó", ông Nên lưu ý.

Ông cho rằng, khi mở thì phải quản lý người tham gia ngoài xã hội và phải quản lý bằng công nghệ.

Quận 7 đề xuất mở cửa một số hoạt động

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, quận 7 đã đi trước trong kiểm soát dịch thì sẽ đầu tư để đi trước, lấy làm mô hình điểm. Cụ thể là đầu tư vắc xin cao nhất có thể, thuốc, hệ thống y tế...

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, công tác phòng chống dịch trên địa bàn vận hành theo cơ chế ban chỉ huy thống nhất; công tác triển khai nhịp nhàng, đúng hướng, đúng trọng tâm, trọng điểm…

Bí thư TP.HCM: Sẽ mở cửa dần, không thể giãn cách nghiêm ngặt mãi được
Chủ tịch UBND quận 7 báo cáo tại buổi làm việc

Quận 7 xác định kiểm soát dịch bệnh theo 3 tiêu chí: quản lý F0 trên địa bàn, tỷ lệ tiêm vắc xin và đánh giá vùng nguy cơ.

Theo ông Tuấn Anh, tỷ lệ tử vong của quận những ngày gần đây giảm, hơn 99% người dân đã được tiêm mũi 1, khoảng 9,5% người dân đã tiêm mũi 2 và hơn 4.000 người nước ngoài được tiêm.

Quận cũng đánh giá 3 lần để xác định vùng nguy cơ. Đến nay, toàn quận có 747 tổ dân phố; trong đó có 191 tổ dân phố vùng đỏ (chiếm 25,5%), 47 tổ dân phố vùng cam (chiếm 6,3%), 100 tổ dân phố vùng vàng (chiếm 13,4%) và 409 tổ dân phố vùng xanh (chiếm 54,5%). Hiện vùng xanh và vùng vàng không còn F0, quận không có điểm phong tỏa, vùng xanh tăng lên 68%.

Nhân rộng hộ kinh doanh "xanh"

Với những tiêu chí như trên, quận 7 đã lập trung tâm nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn bình thường mới. Trong phương án khôi phục kinh tế, Chủ tịch UBND quận cho biết, dự kiến từ 20/9 sẽ hoạt động trở lại đối với mặt hàng kinh doanh thiết yếu và kinh doanh đường phố. Điều kiện để mở cửa là tiêm vắc xin 2 mũi, hoạt động theo phương thức 3 tại chỗ, tuân thủ 5K.

Trong thời gian đầu, quận sẽ hạn chế thời gian hoạt động từ 6 – 18h hằng ngày, khuyến khích bán hàng online.

“Việc mở cửa trở lại sẽ thực hiện từng bước, từng ngành nghề theo lộ trình. Tương tự, chợ truyền thống khi hoạt động trở lại cũng phải có phương án cụ thể, đảm bảo phân luồng, có thể hoạt động theo ngày chẵn, ngày lẻ… Hộ kinh doanh đạt tiêu chí thì gắn bảng hộ kinh doanh “xanh” hoặc hộ kinh doanh an toàn”, ông Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết.

Về vắc xin, quận đề nghị bổ sung kịp thời để tiêm cho người nước ngoài, công nhân, người tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và những trường hợp đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi với số lượng hơn 178.000 liều.

Đồng thời, bổ sung thuốc điều trị, chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân F0; bổ sung nhân lực có chuyên môn về y tế, máy móc, vật tư, trang thiết bị để vận hành có hiệu quả Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 1 giai đoạn 2 dự kiến 600 giường.

Theo Vietnamnet


Bài viết xem thêm