Bộ Giao thông vận tải: Có tình trạng chủ đầu tư 'ngâm tiền' vốn đầu tư công

Thứ tư, 26 Tháng 1 2022 17:29

Thông tin trên được Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nêu ra tại cuộc họp giao ban về công tác xây dựng cơ bản và giải ngân trong tháng 1.

Theo Bộ trưởng, một số chủ đầu tư có tình trạng "ngâm tiền", đăng ký bố trí vốn 5 đồng nhưng chỉ giải ngân 4, 1 đồng còn lại thay vì đề xuất hướng xử lý từ giữa năm thì để sát nút mới tiếp tục xin điều chỉnh các hạng mục khiến các dự án thi công kéo dài.

Với các trường hợp này, Bộ Giao thông vận tải sẽ kiên quyết không duyệt các hạng mục công trình phát sinh; đồng thời đề nghị các đơn vị chuyên môn tham mưu lãnh đạo Bộ ký gửi văn bản đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành nghiêm khắc xem xét, nhắc nhở hoặc cảnh cáo các đơn vị làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân, tác động không tốt đến kết quả chung của ngành.

Trong khi đó, đối với các đơn vị của Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các Ban Quản lý dự án như Ban Quản lý dự án 2, Ban Quản lý dự án 7, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận phải xem lại công tác điều hành.

"Nhận thấy khó khăn phải tập trung giải quyết, tìm cách giải ngân, không thể khó quá cho qua rồi lại xin điều chỉnh", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho rằng thời hạn giải ngân năm 2021 còn khoảng một tuần, do đó các Ban Quản lý dự án, chủ đầu tư phải quyết liệt hơn nữa, trên tinh thần không có Tết, rà soát lại thủ tục thanh toán tại các công trường để tiếp tục có khối lượng thanh toán, đưa kết quả giải ngân của Bộ đạt 96% kế hoạch như mục tiêu đề ra.

Xác định áp lực năm 2022 đối với còn lớn hơn nữa khi kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công được bố trí tới 50.000 tỷ đồng, chưa tính khối lượng vốn được bổ sung từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các ban quản lý dự án, chủ đầu tư phải dồn lực ngay từ bây giờ, đặc biệt quan tâm đến tiến độ, chất lượng, hồ sơ thanh quyết toán trong tháng 1 này và 2 tới để có được con số giải ngân khả quan ngay trong những tháng đầu năm.

"Không có thi công, không có khối lượng giải ngân, các ban quản lý dự án, chủ đầu tư phải đẩy nhanh việc chuẩn bị đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia như cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, cao tốc Vân Phong - Buôn Ma Thuột, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cầu Đại Ngãi 2", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

"Dự án nhóm A thuộc thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng, trình Hội đồng thẩm định quốc gia, các chủ đầu tư phải dồn hết sức để kịp tiến độ. 7 dự án nhóm B, C chưa được Bộ phê duyệt chủ trương đầu tư thì tập trung hoàn thiện hồ sơ, trình phê duyệt. 43 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục trình phê duyệt dự án, tập trung cho thiết kế kỹ thuật để khởi công, tạo khối lượng thi công, nâng sản lượng giải ngân," Bộ trưởng giao nhiệm vụ.

Đáng chú ý, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hết tháng 2 tới, ban quản lý dự án nào thụ động để kết quả giải ngân thấp, lãnh đạo Bộ sẽ nghiêm khắc kiểm điểm, có hình thức cảnh cáo, xử lý phù hợp. Dự án, gói thầu nào chậm tiến độ, các ban quản lý dự án phải tham mưu cho lãnh đạo Bộ ký văn bản đôn đốc, nhắc nhở đối với dự án chậm vừa phải, xử lý, điều chuyển khối lượng, cảnh cáo nhà thầu tại các dự án chậm kéo dài.

Theo VTV

 


Bài viết xem thêm