Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung Quốc gặp trực tiếp bên lề ADMM+ lần 9

Thứ ba, 22 Tháng 11 2022 14:54

Ngày 22/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có cuộc gặp trực tiếp tại Campuchia.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) có cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng, ngày 22/11. (Nguồn: Global Times)

Đây là lần đầu tiên hai vị quan chức gặp nhau, kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan (Trung Quốc) khiến Bắc Kinh phản ứng hồi tháng 8 năm nay.

Cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 9.

Với chủ đề "Đoàn kết vì an ninh hài hòa", ADMM+ năm nay khai mạc trong ngày 22/11, hội tụ các nhà lãnh đạo quốc phòng từ 10 quốc gia ASEAN và 8 nước khác, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Trước đó, ngày 21/11, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ "hoan nghênh" cơ hội gặp ông Ngụy Phượng Hòa trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia này.

Tuy không tiết lộ thêm chi tiết về cuộc gặp giữa hai bên, Chuẩn tướng Ryder khẳng định: "Bộ trưởng Austin thường xuyên đánh giá cao các kênh liên lạc cởi mở giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như hoan nghênh cơ hội gặp gỡ người đồng cấp (Trung Quốc) tại Campuchia".

Lần gần đây nhất Bộ trưởng Quốc phòng hai nước gặp nhau là bên lề Đối thoại An ninh Shangri-La ở Singapore hồi tháng 6/2022.

Theo Hạnh Lê/baoquocte.vn


Bài viết xem thêm