Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh không cần cách ly y tế, trẻ dưới 2 tuổi không phải xét nghiệm SARS-CoV-2

Thứ tư, 16 Tháng 3 2022 09:33

Bộ Y tế đề xuất trường hợp người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Bộ Y tế cũng đề xuất trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bộ Y tế vừa có văn bản góp ý về quy định phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Trong đó, người nhập cảnh theo đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72h nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24h nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh không cần cách ly y tế, trẻ dưới 2 tuổi không phải xét nghiệm SARS-CoV-2

Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh không cần cách ly y tế và trẻ dưới 2 tuổi không phải xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh minh họa.

Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt) phải có xét nghiệm như đối với nhập cảnh bằng đường hàng không.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định nêu trên phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24h đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh.

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Tại dự thảo, Bộ Y tế cũng đề xuất trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vaccine Covid-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người than.

Cũng tại dự thảo này, Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) phải báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 ( sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời.

Việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh phải thực hiện thường xuyên cũng như hạn chế tiếp xúc gần với người xung quanh.

Đối với trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh, trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, phải hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh, đặc biệt là người già (trên 65 tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh nền.

 

Ngọc Hà/NDH


Bài viết xem thêm