Ca nghi mắc COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất có nhiễm biến chủng mới nCoV?

Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:42

Ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Paster TP.HCM thông tin về thời gian sẽ có kết luận về chủng virus mà bệnh nhân nghi bị COVID-19 mắc phải.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 6/2 do Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì, ông Phan Trọng Lân cho biết, sáng 7/2 sẽ có kết luận về chủng virus mà bệnh nhân ở sân bay Tân Sơn nhất mắc phải.

"Trường hợp nghi nhiễm này khởi phát vào ngày 3/2, khả năng lây nhiễm tối đa là ngày 31/1. Nếu chúng ta chậm một ngày sẽ có rất nhiều F1, F2. Phải khoanh vùng bằng mọi cách, phải tìm được những người tiếp xúc, bất kể tiếp xúc với ai phải lấy bằng được mẫu xét nhiệm. Hiện nay với các dữ liệu có được, chúng ta sẽ tập trung công tác dập dịch. Viện Pasteur sẽ làm việc với 2 thành phố để xác định chủng", ông Lân nói.

Ca nghi mắc COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất có nhiễm biến chủng mới nCoV? - 1

Ngành y tế TP.HCM tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: HCDC)

Theo thông tin ban đầu, ca nghi mắc COVID-19 trên là nhân viên xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách, có địa chỉ cư ngụ tại Chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trường hợp này nghỉ làm việc từ ngày 2-4/2, ngày 5/2 lên sân bay lấy mẫu xét nghiệm rồi về.

Ca này đã được phát hiện nhờ hoạt động xét nghiệm tầm soát tại sân bay. Đây là nhân viên làm việc tại vị trí không tiếp xúc với hành khách, cũng nghỉ làm trong những ngày gần đây nên giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong sân bay.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Bình Dương và TP.HCM báo cáo tóm tắt quá trình dịch tễ, truy vết, cơ bản là phát hiện sớm không cho dịch lây lan trong cộng đồng.

Từ ca nghi nhiễm này, Bộ Y tế đề nghị TP.HCM và Bình Dương phải truy vết thần tốc và tổ chức xét nghiệm thật nhanh. Truy vết điều tra bằng được F1, F2. Tập trung truy vết từ ngày 31/1 đến nay.

Bộ Y tế đề nghị 100% F1 phải đi cách ly tập trung, không trường hợp nào được ở nhà lấy mẫu xét nghiệm. F2 phải cách ly tại nhà, đặc biệt, phải đủ điều kiện cách ly tại nhà như: khoảng cách, ăn uống riêng không được tiếp xúc với cộng đồng.

"Nếu F2 ở nhà phải ký cam kết, nếu vi phạm thì cũng cho đi cách ly tập trung, không cách ly tại nhà. Cách ly F1, F2 riêng nếu không có nguy cơ cao lây chéo. Đẩy nhanh truy vết, phải làm việc với bệnh nhân, yêu cầu ca bệnh này khai báo y tế trung thực. Nếu gian dối sẽ bị truy tố", ông Tuyên nói.

Theo VTC News


Bài viết xem thêm