Các ổ dịch COVID-19 nguy hiểm nhất đã được ‘khoá chặt’, không lây ra cộng đồng

Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:08

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đến nay, các ổ dịch COVID-19 nguy hiểm nhất: Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), công ty POYUN, huyện Chí Linh (Hải Dương) cơ bản đã được khống chế và “khóa chặt”, không còn khả năng lây lan cho cộng đồng.

Chú thích ảnh
Khu vực phong toả vì có ổ dịch COVID-19 tại Hải Dương. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, các ổ dịch xâm nhập ở các địa phương khác cũng đã được khoanh vùng xử lý triệt để ngay.

Tuy nhiên, chống dịch chưa bao giờ là đơn giản, luôn có những tình huống mới nảy sinh phức tạp. Vì vậy, tất cả người dân không được phép lơ là, chủ quan và phải chung tay cùng chống dịch với nỗ lực cao nhất.

Cũng theo PGS.TS Trần Như Dương, đợt dịch lần này chúng ta phải đối mặt với kẻ thù nguy hiểm hơn trước rất nhiều, đó là biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh với đặc điểm là lây lan rất nhanh, và mạnh. Thực tế ở Việt Nam vừa qua cũng cho thấy rõ đặc điểm này. Bên cạnh đó, số người mang virus không triệu chứng cũng rất cao; vì vậy, để phát hiện được người nhiễm bệnh tại cộng đồng đòi hỏi phải truy vết, xét nghiệm thật nhanh trên diện rộng với số lượng lớn.

Để đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm trong tình hình mới, vừa qua Bộ Y tế đã thay đổi chiến lược gộp mẫu xét nghiệm. Nếu như trước đây chủ yếu làm xét nghiệm mẫu đơn hoặc gộp mẫu 5 thì khi dịch xảy ra ở Quảng Ninh và Hải Dương, Bộ Y tế đã cho phép làm gộp mẫu từ 10-12 mẫu trong một lần xét nghiệm để đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm mẫu rất lớn. Đặc biệt, việc gộp mẫu theo hộ gia đình hoặc trong một nhóm cùng cơ quan, đơn vị có thể lên tới 16 mẫu/lần.

Nếu nhóm mẫu nào xuất hiện dương tính thì lập tức cho cách ly ngay và tiến hành tách ra làm mẫu đơn để phát hiện chính xác được người nhiễm bệnh. Đây là cách làm vừa nhanh, vừa tiết kiệm được rất nhiều sinh phẩm.

Theo đó, chiến lược gộp mẫu hoàn toàn có cơ sở khoa học vững chắc và rõ ràng. Vừa qua, Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương triển khai nghiên cứu, phát triển quy trình chuẩn của việc gộp mẫu.

"Kết quả nghiên cứu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã khẳng định việc gộp nhiều mẫu trong một lần xét nghiệm là hoàn toàn khả thi, chính xác, tin cậy với độ nhậy và độ đặc hiệu cao tương đương như khi ta làm mẫu đơn. Chính nhờ có những căn cứ khoa học rõ ràng như vậy mà Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn thực hiện trong toàn quốc", PGS.TS Trần Như Dương khẳng định.

Về vấn đề nhiều người cho rằng có nên cho đối tượng F1 cách ly tại nhà, PGS.TS Trần Như Dương cũng cho biết: F1 là người đã tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh dương tính nên nguy cơ bị mắc bệnh là rất cao, có thể nói F1 chính là nguồn lây tiềm tàng nhất. Nếu để cách ly F1 tại nhà có 2 nguy cơ lớn mà chúng ta phải đối mặt.

Thứ nhất, việc cách ly tại nhà thường rất khó triệt để và khó kiểm soát, chỉ cần người F1 lơ là, vi phạm quy định cách ly thì nguồn bệnh sẽ lây ra cộng đồng. Nguy cơ thứ hai nguy hiểm hơn rất nhiều là khi để F1 tại nhà cùng với các thành viên khác trong gia đình thì nguy cơ F1 sẽ làm lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình là rất lớn. Các tổng kết của thế giới cũng cho thấy, nếu để F1 trở thành F0 ở trong cùng một nhà thì có thể làm lây cho 80% đến 100% thành viên trong gia đình.

Đặc biệt, đặc điểm các gia đình ở Việt Nam có nhiều thế hệ cùng sinh sống như: Người già, trẻ con, phụ nữ mang thai, người có bệnh lý nền… vì vậy, khi bị lây nhiễm sẽ gây bệnh nặng và tử vong cho những người trong cùng gia đình.

Đây cũng chính là vấn đề phải quan tâm và tôn trọng vì trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, chúng ta cũng sẽ vừa làm vừa suy nghĩ tổng kết kinh nghiệm để có những điều chỉnh phù hợp nhất mà vẫn đảm bảo được an toàn.

Theo Báo tin tức


Bài viết xem thêm