Cảnh giác với chiêu “lùa gà” bán đất của... "Chủ tịch"

Chủ nhật, 20 Tháng 2 2022 12:06

Gần đây, các diễn đàn, hội nhóm trên Facebook đang cảnh báo nhau về một số cá nhân luôn khoe mối quan hệ, tiền bạc để chiếm lấy lòng tin của những người xung quanh nhằm “lùa gà” bán đất.

Đại diện nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM cho biết, trong thời gian thành phố diễn ra dịch bệnh căng thẳng, họ có quen biết ông Dominic Vũ, tên thật là Vũ Lâm Chí Đức. Ông này luôn tự xưng là Chủ tịch của một quỹ đầu tư chuyên “rót tiền” vào các công ty vừa và nhỏ (SME).

Sau đó, ông Đức lập ra Công ty CP Liên Minh SME có địa chỉ tại quận 1, TP.HCM. Dù pháp nhân chỉ là doanh nghiệp nhưng ở các hội, nhóm Facebook, ông Đức chỉ sử dụng cụm từ “Liên minh SME”. Việc này khiến nhiều người nhầm lẫn “Liên minh SME” là một Hội hoặc Hiệp hội chính quy, quản lý chuyên nghiệp. Tuy không phải là Hội, Hiệp hội chính quy nhưng ông Đức luôn kêu gọi các doanh nghiệp tham gia làm hội viên với mức phí là 3 triệu đồng hoặc 5 triệu đồng/người.

Nhiều chủ doanh nghiệp đã chuyển tiền phí hội viên cho Vũ Lâm Chí Đức dù đây không phải là Hội hay Hiệp hội chính quy (Ảnh: Vũ Nhân).

Một số chủ doanh nghiệp tham gia đóng phí hội viên cho Đức nhưng không thấy lợi ích gì từ “Liên minh SME” nên đã yêu cầu Đức trả lại tiền. Thế nhưng, đến nay, chi phí vẫn chưa được hoàn trả.

Theo các chủ doanh nghiệp, trong các nhóm chat trên Facebook, ông Đức không hề hướng dẫn hay định hướng kinh doanh cho các chủ doanh nghiệp mà chỉ tập trung quảng cáo đất ở khu vực Đạ Huoai (Lâm Đồng) để bán hàng. Ông Đức tự đặt tên cho các miếng đất là Mountain Village, dù đây không phải là dự án bất động sản được chính quyền cấp phép nhưng vẫn có tên thương mại khiến người dân rất dễ nhầm lẫn.

Các hội nhóm liên quan đến "Liên minh SME" được lập ra để ông Đức quảng cáo và bán đất (Ảnh: Vũ Nhân).

“Ông Đức luôn quảng cáo Mountain Village không có hàng để bán. Khách mua một tháng là lời 30%, có khách mua Mountain Village lời 150% và sau 5 năm giá đất sẽ tăng 6-10 lần hoặc 20 lần”, chủ một doanh nghiệp nói.

Cũng theo đại diện doanh nghiệp này, ông Đức không phải là chủ thực sự của những miếng đất mà chỉ là “cò đất”. Ông này đặt cọc tiền cho chủ đất rồi tham gia bán, không phải là người sở hữu đất. Tuy nhiên, đi đâu ông Đức cũng luôn khoe mình là chủ hàng chục hecta đất, làm các dự án hàng trăm tỷ đồng.

Các miếng đất thuộc sở hữu cá nhân nhưng luôn được gắn những cái tên "mỹ miều" như tên thương mại của các dự án chuyên nghiệp (Ảnh: Vũ Nhân).

“Ông Đức luôn tự nhận mình là chủ một quỹ đầu tư nhưng đến nay tôi cũng không biết quỹ đầu tư của ông Đức có trụ sở ở đâu, đầu tư vào công ty nào và đầu tư bao nhiêu?. Mọi thông tin đều rất mơ hồ, không rõ ràng”, một nữ giám đốc cho hay.

Chúng tôi sẽ liên hệ với ông Đức và các cơ quan chức năng để tiếp tục làm rõ vấn đề này.

Vũ Nhân


Bài viết xem thêm