CDC Hà Nội: Ca Covid-19 cộng đồng sẽ tiếp tục tăng

Thứ năm, 04 Tháng 11 2021 13:13

Khẳng định các ổ dịch tại Hà Nội đang nóng, số ca Covid-19 tại cộng đồng có nguy cơ tăng nhưng ông Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh, chúng ta phải chấp nhận và cần khoanh vùng nhanh, gọn để khống chế dịch.

2 tuần gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội tiếp tục nóng trở lại. Hiện, TP có 7 ổ dịch mới trong cộng đồng, diễn biến phức tạp.

Về vấn đề này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết, đây là vấn đề được dự báo từ trước. “Hà Nội có nhiều ổ dịch nóng, ví dụ như ổ dịch huyện Quốc Oai, huyện Mê Linh (xã Tiến Thắng). Ca Covid-19 cộng đồng tại thành phố sẽ còn tăng nhiều. Không chỉ một mà có thể chục, thậm chí vài chục ổ dịch, chùm ca bệnh nhưng đây là điều khó tránh khỏi, chúng ta xác định phải chấp nhận”, ông Tuấn nói.

CDC Hà Nội: Ca Covid-19 cộng đồng sẽ tiếp tục tăng
Lực lượng chức năng lập rào chắn phong toả tại khu vực Phố huyện, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai. Ảnh: Nhị Tiến

Cũng theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, nguyên nhân là do Hà Nội và các tỉnh mở cửa, nới lỏng các hoạt động. Bên cạnh đó, người dân có thể đi lại giữa các vùng dịch, đặc biệt là người dân về từ các vùng đang có dịch như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…và một số địa phương đang có dịch ở phía Bắc (Phú Thọ, Bắc Giang...). Vì vậy, việc phát hiện các ca Covid-19 tại cộng đồng là điều dễ hiểu.

Điều quan trọng nhất, theo ông Tuấn, là xác định dịch xuất hiện ở đâu phải khoanh gọn, dập nhanh tại khu vực đó. Chiến lược chống dịch này cũng khác hoàn toàn so với trước đây. “Nếu như trước, chúng ta chủ trương giãn cách, phong tỏa để chống dịch thì nay không phong tỏa, đóng cửa, tập trung dập nhanh các ổ dịch nhằm đảm bảo mục đích phát triển kinh tế”, ông Tuấn nói thêm.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm, hiện tại, Hà Nội chưa có chủ trương cách ly, điều trị F1, F0 tại nhà. Ông cũng nhấn mạnh, dù chiến lược chống dịch Covid-19 thay đổi nhưng bài học phòng dịch không thay đổi. Đó là người dân vẫn phải tuân thủ tuyệt đối các khuyến cáo như đeo khẩu trang, khai báo y tế, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên… Đặc biệt, theo ông Tuấn, người dân đi về từ các vùng dịch, các tỉnh phải khai báo y tế nhanh chóng, trung thực để kiểm soát.

Theo CDC Hà Nội, 7 ổ dịch hiện tại của TP là ổ Phú Vinh, Hoài Đức; Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, Mê Linh; Lĩnh Nam, Hoàng Mai; Sài Sơn, Quốc Oai; Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm; Trần Quang Diệu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa và Ninh Hiệp, Gia Lâm.

Ngày hôm qua, 3/11, ổ dịch tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh (phát hiện từ ngày 27/10) ghi nhận thêm thêm 28 ca Covid-19. Như vậy, kể từ ca chỉ điểm phát hiện hôm 26/10, Sở Y tế Hà Nội tới nay đã công bố tổng số 108 ca Covid-19 thuộc chuỗi lây nhiễm này.

Tại Sài Sơn, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, từ ngày 24/10 đến nay, ổ dịch này ghi nhận tổng cộng 138 nhiễm. Các ca số trú tại huyện Quốc Oai, còn lại là người huyện Thanh Oai, quận Hà Đông, Ba Đình và Thị xã Sơn Tây.

Ổ dịch tại chợ Ninh Hiệp ở huyện Gia Lâm, trong 4 ngày, ghi nhận 7 ca nhiễm. Người đầu tiên là nam thanh niên sinh năm 1993 ở Bồ Đề, Long Biên, ngày 24/10 có đi chợ Ninh Hiệp mua đồ. Các ca còn lại phân bố ở Gia Lâm, Hà Đông…

Ổ dịch ở Nam Dư, Lĩnh Nam đến nay cũng đã ghi nhận 23 ca Covid-19.

Chuỗi lây nhiễm liên quan salon tóc Mẹ Ớt, số 36A, Trần Quang Diệu, Ô Chợ Dừa, kể từ ca Covid-19 đầu tiên (chưa rõ nguồn lây) làm việc tại salon tóc Mẹ Ớt (phát hiện ngày 23/10), chuỗi lây nhiễm này tới nay đã có tổng cộng 38 F0.

Ngoài ra, TP còn các ô dịch Lê Đức Thọ, Mỹ Đình; ổ dịch Ô Chợ Dừa, Đống Đa và ổ dịch Phú Vinh, Hoài Đức. Cộng dồn số ca Covid- 19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4) là 4.588 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.737 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly là 2.851 ca.

Theo Vietnamnet


Bài viết xem thêm