Chính phủ đồng ý lộ trình thí điểm 3 giai đoạn đón khách quốc tế

Thứ ba, 02 Tháng 11 2021 22:46

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, giao các bộ, ngành và địa phương chủ động triển khai thí điểm đón khách quốc tế an toàn, hiệu quả.

Ngày 2/11, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp đã ký văn bản số 8044 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đối với đề xuất của Bộ VH-TT&DL về Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam như đề xuất của Bộ VH-TT&DL.

Các Bộ VH-TT&DL, Y tế, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, GTVT, TT-TT, UBND các tỉnh, thành Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ninh và các cơ quan liên quan chủ động, triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Chính phủ đồng ý lộ trình thí điểm 3 giai đoạn đón khách quốc tế
5 địa phương đầu tiên trong cả nước sắp đón khách quốc tế (ảnh minh họa)

Theo Tờ trình Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam của Bộ VH-TT&DL, lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021), thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay charter và thương mại tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022), mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh) và có thể bổ sung thêm một số địa phương khác (nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế).

Giai đoạn 3: Mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Theo đề xuất, khách du lịch là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam. Khách cần có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp PCR; có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD; tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Tại Việt Nam, cùng với Phú Quốc (Kiên Giang) đã hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi một cho 100% dân cư và người lao động trên 18 tuổi, một số địa phương trọng điểm du lịch khác như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh cũng đạt tỷ lệ tiêm chủng cao cho cộng đồng, đã chủ động chuẩn bị các điều kiện nên đề xuất được đón khách du lịch quốc tế.

Hiện Bộ Ngoại giao đang tạm thời công nhận “hộ chiếu vắc xin” của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ và đang trao đổi với gần 80 đối tác khác về công nhận lẫn nhau đối với “hộ chiếu vắc xin”.

Đây là những điều kiện rất thuận lợi để Việt Nam mở lại hoạt động du lịch quốc tế, góp phần thúc đẩy các ngành, lĩnh vực kinh tế liên quan cùng phát triển.

Theo Vietnamnet


Bài viết xem thêm