Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị khởi tố nam tiếp viên hàng không

Thứ năm, 03 Tháng 12 2020 21:30

Ý kiến được lãnh đạo UBND TP nêu tại cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành, quận, huyện về công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra cuối giờ chiều 3/12.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị khởi tố nam tiếp viên hàng không
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu, trường hợp bệnh nhân 1342 đã vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án. Nguyên tắc là phải nghiêm khắc chấp hành các quy định.

Bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly riêng của hãng cũng như vi phạm quy định cách ly tại nhà.

“Trường hợp 1342 là thiếu trách nhiệm với cộng đồng, sắp tới đề nghị khởi tố bị can với trường hợp 1342 về hành vi không chấp hành kiểm soát chống dịch dẫn đến hậu quả, tác hại ghê gớm”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Ông Phong nhấn mạnh, các sở ngành, địa phương phải rõ từng địa chỉ của trường hợp F2. Giả định F2 có 50 người mà 50 người không ở Thủ Đức, ở các quận khác, yêu cầu phải gửi danh sách về các quận khác để các quận giám sát. Chủ tịch UBND TP cho rằng, cần tính và kiểm tra kỹ, không được lơi lỏng.

“Cho đến nay kết quả bước đầu đã khoanh vùng, rất đáng mừng. Nhưng chúng ta không thể mừng vội vì thời gian ủ bệnh là 14 ngày và có thể hơn. Nên chúng ta phải cảnh giác, chủ động và thời gian này cần thần tốc, khẩn trương, kiểm soát thật nhanh để phòng chống dịch bệnh”, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các quận huyện phải tập trung thực nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ. Yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện phải xem công tác kiểm soát dịch là nhiệm vụ hàng đầu gắn với công việc khác, như vậy mới giữ vững thành quả phòng dịch và phát triển kinh tế.

Cụ thể, lãnh đạo TP yêu cầu người đứng đầu sở ngành, quận, huyện phải trực tiếp chỉ đạo phòng chống dịch, không được thoái thác cho cấp dưới; phải chịu trách nhiệm với lãnh đạo TP về việc F2 ra khỏi nhà, với trường hợp cách ly tại nhà, như trường hợp 1342.

Đẩy mạnh phần mềm để truy quét phát hiện người bệnh; đeo khẩu trang; khi có dấu hiệu cần tới nơi y tế; các cuộc họp, hội nghị cần thực hiện đúng nội quy; Sở Y tế cần thần hiện nhanh, thần tốc, truy dấu vết không bỏ sót bất kỳ nghi vấn nào…

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế TP cho biết đã đóng cửa khu cách ly của Vietnam Airlines, di chuyển cách ly qua khách sạn.

Riêng bệnh nhân 1349 có quan hệ với một người trong lớp tiếng Anh là P.V.K đang học tại ĐH Kiến Trúc. Nhưng xác nhận của trường ĐH Kiến Trúc thì P.V.K không còn học nữa. Qua truy vết P.V.K có tiếp xúc với 2 người khác. Nhưng kết quả xét nghiệm người này âm tính với Covid-19.

Còn theo lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo TP, ở khối phổ thông, có 8 trường từ mầm non đến THPT cho toàn bộ học sinh nghỉ.

Tại quận 6, từ ngày 2/12 hơn 2.000 học sinh các trường tiểu học gồm Võ Văn Tần, Nguyễn Huệ phải nghỉ học vì có 4 giáo viên từng tiếp xúc với BN 1347. Hiện, cả 4 cô giáo đều có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19.

Cũng tại quận 6, hơn 1.000 học sinh trường tiểu học Bình Tiên và Lê Văn Tám cũng nghỉ học từ hôm nay (3/12) bởi có một thầy giáo dạy môn Tin học tiếp xúc với BN 1349.

Tại quận 11, hơn 2.000 học sinh trường THPT Trần Quang Khải, nghỉ từ chiều 2/12 do có một học sinh tiếp xúc gần với BN 1349. Tại trường THCS Hồng Bàng, hơn 150 học sinh cũng phải nghỉ cùng thời điểm vì một số học sinh thuộc trường hợp F1.

Ở khối đại học và cao đẳng, đến nay có 12 trường đại học phải tạm thời đóng cửa, với khoảng 160.000 sinh viên và 5.700 giảng viên phải nghỉ. Nhiều trường có sinh viên hoặc giảng viên diện F1, liên quan đến các ca bệnh Covid-19 gồm trường ĐH Hutech, Sư phạm, Khoa học Tự nhiên, Quốc tế, Ngoại ngữ - Tin học, Tài chính – Marketing, Ngân hàng, Kinh tế, Văn Hiến, Tôn Đức Thắng.

Các hoạt động thi cử, ngoại khoá, hội thao ở các trường phải dừng; học viên, sinh viên chuyển sang học trực tuyến.

HUYỀN TRÂM


Bài viết xem thêm