Chứng khoán Mỹ tuần này: Áp lực bán gia tăng?

Thứ hai, 20 Tháng 6 2022 18:10

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động với câu hỏi lớn nhất từ nhà đầu tư rằng “cơn ác mộng” tới khi nào mới thực sự kết thúc.

Tuần qua, chỉ số S&P 500 có tuần giảm điểm thứ 10 trong 11 tuần gần nhất, chìm sâu hơn vào thị trường giá xuống. Trong phiên giao dịch ngày 16/6, tất cả 11 lĩnh vực kinh tế thuộc chỉ số này đều giảm điểm, với mức giảm hơn 10% so với đỉnh gần nhất. Chỉ số Dow Jones lần đầu tiên thủng mốc 30.000 điểm sau hơn 2 năm.

Trong tuần qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,75%, cao hơn dự báo trước đó đồng thời là mức tăng cao nhất kể từ năm 1994. Chưa dừng lại ở đó, cơ quan này còn phát đi tín hiệu về nhiều đợt tăng lãi suất tiếp theo trong thời gian tới. Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tham dự phiên điều trần trước Quốc hội trong tuần này và ông chắc chắn sẽ kiên quyết bảo vệ kế hoạch đẩy mạnh siết chặt chính sách tiền tệ của mình cho tới khi nào lạm phát được kiểm soát.

106911403-1626357900954-powell-8255-1655

Ông Powell sẽ tham dự phiên điều trần trước Quốc hội. Ảnh: Reuters

Nhóm cổ phiếu công nghệ, vốn nhạy cảm với lãi suất, chịu tác động nặng nề nhất, bên cạnh đó là các mã cổ phiếu hàng không và du lịch.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán không phải là “nạn nhân” duy nhất. Trong tuần qua, bitcoin, đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn nhất, giảm hơn 30%, thậm chí có thời điểm xuống dưới ngưỡng 18.000 USD/đồng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ liên tục bật tăng.

Thị trường phản ứng tích cực sau thông báo tăng lãi suất của Fed, nhưng tâm lý lạc quan đó nhanh chóng bị dập tắt và đà tăng điểm đã đảo chiều đúng 1 ngày sau đó. Nhiều chiến lược gia cảnh báo rằng các thị trường và tâm lý nhà đầu tư sẽ tiếp tục đi xuống trong thời gian tới.

Suy thoái ngay trước mắt?

Tác động từ quyết định tăng lãi suất của Fed lên thị trường chứng khoán Mỹ được cộng hưởng bởi một số dữ liệu kinh tế diễn biến xấu trong tháng 5. Nhà đầu tư và các chuyên gia đang mất dần niềm tin vào khả năng đạt được một cuộc “hạ cánh mềm” của ngân hàng trung ương Mỹ.

Thị trường nhà ở đang có dấu hiệu hạ nhiệt nhanh với số lượng công trình nhà ở khởi công mới và số lượng đơn xin phê duyệt khoản vay thế chấp giảm xuống. Trong khi đó, chỉ số tâm lý người tiêu dùng giảm xuống ngưỡng thấp kỷ lục. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp đang trong xu hướng tăng sau khi nhiều công ty công nghệ tiến hành sa thải nhân viên. Giá dầu cũng khó giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh mùa đi lại bận rộn nhất trong năm vừa mới bắt đầu.

“Nỗi sợ lớn nhất của chúng tôi được khẳng định: Fed đã chậm chân và họ đang ‘cuống cuồng’ chạy theo lạm phát. Chúng tôi dự báo kinh tế Mỹ gần như không tăng trưởng, lạm phát giảm về ngưỡng 3% và lãi suất tăng lên trên 4%”, Ethan Harris, Chuyên gia kinh tế toàn cầu tới từ Bank of America, viết trong báo cáo gửi tới khách hàng của mình.

Đối với những chuyên gia mang quan điểm lạc quan nhất, quãng đường phía trước của kinh tế Mỹ cũng không hề “bằng phẳng”. Michael Feroli, Nhà kinh tế tới từ JPMorgan, dự báo Fed có khả năng đạt được sự cân bằng giữa chống lạm phát và duy trì tăng trưởng, nhưng rủi ro suy thoái là không thể phủ nhận.

“Khả năng đạt được hạ cánh mềm không hoàn toàn được đảm bảo, và ông Powell cũng từng nhấn mạnh rằng quãng đường đi tới mục tiêu này không hề dễ dàng. Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi nhận định rủi ro suy thoái sẽ tăng cao trong một vài năm tới”, Feroli viết. “Các mô hình phân tích của chúng tôi cho ra kết quả xác suất một cuộc suy thoái xảy ra trong 2 năm tới là 63%, và tăng lên 81% trong 3 năm tiếp theo”.

Chờ đơi gì trong tuần này?

Ông Powell sẽ ngồi lên ghế nóng tại Quốc hội trong tuần này và quan điểm của ông đối với lạm phát sẽ không thay đổi.

Trong cuộc họp báo ngay sau phiên họp của Ủy ban thị trường mở liên bang, ông Powell cho biết toàn bộ thành viên ủy ban “quyết tâm cao” chặn đứng đà tăng giá cả. Trong báo cáo gửi tới Quốc hội công bố ngày 17/6, cơ quan này khẳng định cam kết ổn định giá cả là “vô điều kiện”.

Lạm phát chính là vấn đề kinh tế đồng thời là một vấn đề chính trị, và chắc chắn là chủ đề nóng nhất trong phiên điều trần của chủ tịch Fed. Việc Fed nâng dự báo tỷ lệ thất nghiệp cũng là một vấn đề được các nhà lập pháp quan tâm.

Trong ngày 24/6, Đại học Michigan sẽ cập nhật dữ liệu tâm lý người tiêu dùng (dữ liệu sơ bộ được công bố cùng ngày Fed tăng lãi suất). Chỉ số này nhận được sự quan tâm lớn sau khi ông Powell coi đó là một trong nhiều lý do Fed quyết định tăng mạnh lãi suất trong tuần trước.

Kết quả sơ bộ của chỉ số này trong tháng 6 cho thấy tâm lý người tiêu dùng giảm xuống ngưỡng thấp kỷ lục, và dữ liệu được cập nhật có thể sẽ là lý do Fed sẽ quyết liệt hơn trong những tháng tới. Dữ liệu kỳ vọng lạm phát, được công bố cùng với chỉ số tâm lý tiêu dùng, cũng được nhà đầu tư quan tâm.

Không có quá nhiều sự kiện đáng chú ý diễn ra trong tuần này. Chứng khoán Mỹ đóng cửa giao dịch trong ngày 20/6. Một số doanh nghiệp lớn sẽ công bố báo cáo lợi nhuận, trong đó có Lennar vào ngày 21/6 và FedEx vào ngày 23/6.

Trọng Đại/NDH (Theo CNBC)


Bài viết xem thêm