CMO Tiêu Thiên Vũ: “Marketing cần 6 tố chất trọng yếu”

Thứ ba, 10 Tháng 1 2023 17:25

Giám đốc Marketing của hệ thống Hải sản Hoàng Gia - Tiêu Thiên Vũ cho rằng, một người làm việc trong ngành Marketing cần có 6 yếu tố quan trọng.

Theo định nghĩa của Hiệp hội Marketing Mỹ - American Marketing Association (AMA) – “Marketing được xem là một chức năng tổ chức và là một tiến trình bao gồm thiết lập (creating), trao đổi (communication), truyền tải (delivering) các giá trị đến các khách hàng và quản lý quan hệ khách hàng (managing customer relationship) bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên có liên quan đến nó.

Đây là lĩnh vực cực kỳ quan trọng, đóng vai trò then chốt quyết định cách mà khách hàng nhận diện thương hiệu, định mức doanh số và lợi nhuận của thương hiệu. Nếu một doanh nghiệp sở hữu đội ngũ Marketing giỏi sẽ dễ dàng đạt được thành công. Anh Tiêu Thiên Vũ (Kiều Tấn Vũ) đã chia sẻ với chúng tôi về 6 tố chất quan trọng giúp doanh nghiệp lựa chọn được người làm Marketing giỏi.

Anh Tiêu Thiên Vũ - Giám đốc Marketing (CMO) Hệ thống hải sản Hoàng Gia.

1. Thấu hiểu khách hàng (customer insight)

Để có thể thấu hiểu insight khách hàng, anh Tiêu Thiên Vũ cho rằng, cần thu thập thông tin về khách hàng mục tiêu của mình như họ ở độ tuổi nào, nhóm già hay trẻ, nghề nghiệp, thu nhập, giới tính, tình trạng hôn nhân, khu vực sinh sống chính là những bước đầu tiên.

Bước thứ hai chính là lắng nghe để thấu hiểu những vấn đề khách hàng quan tâm như họ chưa hài lòng điều gì (mẫu mã, dịch vụ hay giá cả...), họ muốn gì, lo sợ điều gì…

Bước thứ 3 chính là nghiên cứu thói quen và hành vi của họ. Họ mua vì mẫu mã đẹp hay vì giá cả cạnh tranh.... Cuối cùng đó là chiếm lĩnh tâm lý khách hàng bằng cách đáp ứng những mong muốn, kỳ vọng của họ; giải quyết những lo toan và “nỗi đau” của họ, chăm sóc họ bằng dịch vụ tận tâm.

2. Năng động và sáng tạo

Theo anh Tiêu Thiên Vũ, người làm Marketing dù ở vị trí nào cũng cần phải có tư duy, luôn giữ được thái độ tích cực, khả năng quan sát và chọn lọc thông tin tốt. Anh Vũ khuyên “đôi khi người làm marketing cũng nên tò mò một chút về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình, từ đó sẽ giúp học hỏi nhanh và mau chóng có được những giải pháp của riêng mình cho những vấn đề hóc búa”.

3. Bắt kịp xu hướng

“Mỗi thương hiệu với mỗi giai đoạn khác nhau sẽ cần những chiến lược Marketing và ý tưởng khác nhau. Nếu không nắm bắt kịp thời vòng quay của xã hội và linh hoạt xoay chuyển cùng nó, bạn sẽ dễ đi vào ngõ cụt trong nghề và sớm bị đào thải. Đây chính là sự khắc nghiệt của nghề Marketing mà không phải ai cũng biết”, anh Vũ chia sẻ.

4. Giao tiếp giỏi

Trong Marketing, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp người theo nghề nhanh chóng phát triển và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, người giao tiếp giỏi không hẳn là người nói giỏi, mà còn có khả năng truyền đạt ý tứ câu từ tốt, lắng nghe giỏi và thấu hiểu, nắm bắt tốt tâm lý của đối phương.

Theo anh Vũ, kỹ năng giao tiếp chính là “vũ khí” giúp bạn mở ra những bí mật thành công trong nghề.

Giao tiếp giỏi là một lợi thế lớn khi làm marketing.

5. Khả năng làm việc nhóm

“Không một ai trong chúng ta thông minh bằng tất cả chúng ta”, Ken Blanchard - tác giả của cuốn sách kinh điển Vị giám đốc 1 phút.

Chính vì vậy, anh Tiêu Thiên Vũ cho rằng, muốn đi thật xa thì hãy đi cùng nhau trên cùng một tư tưởng và lấy mục đích chung làm kim chỉ nam nhằm phát triển một tổ chức lớn mạnh. Bạn sẽ khó có thể thành công và đi xa nếu như bạn chỉ biết làm việc một mình mà không quan tâm đến đồng đội, đặc biệt là người làm Marketing.

6. Tự tin

Đây là tố chất cuối cùng của người làm Marketing chuyên nghiệp. Tự tin vào năng lực của bản thân, có tinh thần học hỏi cao, biết rõ bản thân muốn gì – cần gì – thiếu gì và phải làm gì sẽ giúp cho người làm Marketing tồn tại và phát triển sự nghiệp không ngừng.

Tố chất này cũng sẽ giúp người làm marketing ghi dấu ấn thành tích đáng nhớ của mình bằng chính sự thành công của mỗi dự án mà mình theo đuổi. Qua đó tạo dựng uy tín cá nhân trong ngành.

Đ.Việt


Bài viết xem thêm