Cơ hội 'Tập làm Robot' dành cho học sinh trung học Việt Nam và Phần Lan

Thứ năm, 24 Tháng 3 2022 08:10

Trong khuôn khổ tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam-Phần Lan, trường Đại học Khoa học ứng dụng Satakunta (SAMK) tại Phần Lan lần đầu tiên tổ chức và khai mạc cuộc thi Tập làm Robot (Master Robot Builders Robot Competition) cho học sinh trung học của Việt Nam và Phần Lan.

Cuộc thi được tổ chức trực tuyến bằng tiếng Anh và việc tham gia là hoàn toàn miễn phí.

Để tham gia, cần thực hiện các bước sau:

Đăng ký: học sinh đăng ký tham dự tại đường link sau: https://elonake.samk.fi/lomakkeet/11876/lomake.html, hạn chót vào ngày 10/4.

Học làm robot: Sau khi đăng ký tham gia, học sinh sẽ được tham dự 3 buổi học làm robot và 1 buổi hướng dẫn học ngành robot ở Phần Lan vào các buổi sáng từ 10-12h (giờ Phần Lan) tức buổi chiều từ 14-16h (giờ Hà Nội) vào các ngày từ 5-8/4.

Làm bài thi: Các nhóm từ 3-5 cá nhân cùng làm việc để xây dựng robot của mình để nộp cho Ban giám khảo bao gồm các video về hoạt động của robot và các ảnh chụp màn hình/cơ sở mã của chương trình vận hành robot. Hạn nộp là ngày 8/5.

Sơ khảo: Ngày 11/5, Ban giám khảo công bố 20 robot đặc biệt nhất để vào vòng chung kết. Ban giám khảo cũng sẽ có một buổi hướng dẫn các nhóm vào chung kết cách trình diễn sản phẩm của mình vào ngày 12/5 từ 10-12h (giờ Phần Lan) tức buổi chiều từ 14-16h (giờ Hà Nội).

Chung kết: ngày 20/5, cuộc thi chung kết sẽ diễn ra từ 10-12h (giờ Phần Lan) tức buổi chiều từ 14-16h (giờ Hà Nội). Sẽ có 3 giải thưởng cho bên thắng cuộc: giải Nhất 150€, giải Nhì 100€ và giải Ba 50€.

Mọi thông tin chi tiết về cuộc thi và hướng dẫn đăng ký tham gia cuộc thi có thể tìm thấy tại trang mạng của trường Đại học Satakunta theo đường link: https://www.samk.fi/en/education/master-robot-builders/

Đại học Khoa học ứng dụng Satakunta ở Phần Lan mong muốn được đi đầu trong đào tạo chuyên ngành robot học và tự động hoá.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, ngành công nghiệp sản xuất robot sẽ rất phát triển trong những năm tới đây, có thể đạt trị giá 260 tỷ USD vào năm 2030 bởi robot sẽ được dùng trong rất nhiều nhiệm vụ thay thế cho con người.

Trong khi đó, robot học còn là một ngành non trẻ ở Việt Nam và chưa được nhiều người biết đến. Việc học sinh trung học Việt Nam tham dự cuộc thi này không chỉ là cơ hội tốt để hiểu biết nhiều hơn về ngành sản xuất robot và có những lựa chọn phù hợp cho nghề nghiệp của mình sau này, mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan trong một lĩnh vực mới.

Theo Baoquocte.vn/


Bài viết xem thêm