Cổ phiếu Blue Chip hay cổ phiếu Penny?

Thứ ba, 27 Tháng 7 2021 17:58

Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bạn thường bị choáng ngợp bởi vô số các sản phẩm trên thị trường gồm trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số, hợp đồng tương lại, ... Trong số đó, cổ phiếu với những kỳ vọng về lợi nhuận thường được yêu thích hơn cả. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về hai loại cổ phiếu Penny và Blue-chip cùng ưu - nhược điểm của nó.

Ưu và nhược điểm của các loại cổ phiếu

Cổ phiếu Blue-chip

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của cổ phiếu Blue-chip chính là sự an toàn và khả năng sinh lợi trong dài hạn. Cổ phiếu Blue chip thường được phát hành bởi các công ty lớn với cam kết một mức cổ tức nhất định, tạo nên sự tin tưởng cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, với lợi thế từ các công ty lớn, cổ phiếu Blue chip trong các đợt suy thoái kinh tế, giá thường giảm không nhiều so với các công ty nhỏ và vừa.

Nhược điểm

Nếu bạn thích lướt sóng, kiếm tiền nhanh thì có thể cổ phiếu Blue-chip không thực sự phù hợp với bạn, vì sự an toàn và tốc độ ổn định của nó. Ngoài ra, cổ phiếu Blue-chip thường mang lại cho các nhà đầu tư ít lợi nhuận hơn các cổ phiếu của công ty nhỏ và vừa.

Ngoài ra, vì xuất phát từ các tập đoàn lớn nên loại cổ phiếu này thường được nhiều nhà đầu tư săn đón và đẩy mức giá nó cao hơn giá trị thực của nó, nếu muốn sở hữu loại cổ phiếu này nhà đầu tư cần có một số vốn khá lớn. Chính vì vậy, đa phân cổ phiếu Blue chip phù hợp với những nhà đầu tư lớn, tổ chức, công ty mong muốn sự ổn định dài lâu.

Cổ phiếu Penny

Ưu điểm

Cổ phiếu penny thường được phát hành bởi các công ty trẻ, mới niêm yết, danh tiếng và uy tín chưa cao, vì vậy giá thành của nó thường rất rẻ. Cùng một số tiền bạn có thể sở hữu nhiều cổ phiếu penny hơn là cổ phiếu bluechip. Trong thời gian ngắn, nếu doanh nghiệp đảm bảo được mức độ tăng trưởng, cổ phiếu penny thường tăng trưởng rất nhanh, lợi nhuận khủng và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.

Nhược điểm

Rủi ro cao có lẽ là nhược điểm lớn nhất của cổ phiếu Penny đặc biệt là khi các nhà đầu tư mua bán số lượng ít mà không trên giấy tờ chính thức. Penny thường không được buôn bán trên những sàn giao dịch nên mua bán chúng thường không được định giá chính xác.

Bên cạnh đó, Penny stocks có tính thanh khoản thấp, bạn thường khó tìm kiếm nhà đầu tư mua lại cổ phiếu của mình. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ trước khi mua cổ phiếu này.

Nên lựa chọn cổ phiếu nào để đầu tư?

Phần lớn nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán ban đầu đều chỉ quan tâm tới lợi nhuận, họ mua cổ phiếu với kỳ vọng giá tăng trong tương lai nhưng lại không chú ý tới giá trị thực của cổ phiếu. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư thường lựa chọn đầu tư cổ phiếu blue chip và đẩy giá của cổ phiếu này tăng cao, nhưng thực tế cổ phiếu blue chip hay penny đều mang lại cơ hội lợi nhuận cho bạn như nhau.

Việc lựa chọn cổ phiếu nào sẽ phụ thuộc nhiều vào năng lực tài chính, sở thích, chiến lược đầu tư của các trader. Nếu bạn là một người thích lướt sóng, bạn có thể chọn penny với giá thành rẻ, tăng trưởng cao trong ngắn hạn. Ngược lại, nếu là nhà đầu tư giá trị, bạn có thể ưu tiên Blue chip vì tính ổn định của nó.

Lựa chọn nhà giao dịch khi đầu tư

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định lợi nhuận của nhà đầu tư nhưng thường bị coi nhẹ chính là sàn giao dịch - nơi giữ tiền hộ bạn. An toàn và uy tín là nhân tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm. Một trong những sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư tin tưởng là Swissmes Việt Nam. Sàn đã bắt đầu hoạt động từ năm 2010, tồn tại cùng nhiều tên tuổi lớn như IC Market, Exness, ... với giấy phép được giám sát chặt chẽ từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính St. Vincent và Grenadines (SVG FSA).

Bên cạnh đó, Swissmes miễn phí phí qua đêm cho tất cả loại tài khoản, bonus 200% cho lần nạp đầu tiên đã thu hút không ít nhà đầu tư Việt tin tưởng tham gia. Ngoài ra, Swissmes hỗ trợ khách hàng 24/07 và nền tảng giao dịch MT5 khớp lệnh siêu nhanh là những lợi thế đặc biệt của sàn so với đối thủ. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới chưa tìm được sàn giao dịch phù hợp thì Swissmes là một ứng cử viên sáng giá cho chính bạn.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ưu và nhược điểm của hai loại cổ phiếu Penny và Blue-chip. Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn chính là đừng lựa chọn theo đám đông hãy lựa chọn cổ phiếu phù hợp với mục tiêu và tính cách của bạn. Chúc bạn đầu tư thành công!

 

Diệp Anh


Bài viết xem thêm