Cổ phiếu ngành nào tăng mạnh sau đỉnh dịch?

Thứ ba, 21 Tháng 9 2021 02:48

Hoá chất, kim loại, bán lẻ và dầu khí được nhóm phân tích Agriseco cho rằng có tiềm năng tăng mạnh hơn VN-Index sau khi dịch chạm đỉnh.

Trong báo cáo mới công bố, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) đã thống kê diễn biến thị trường khi đối diện 3 làn sóng Covid-19 trước đây để dự đoán những nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh khi dịch bệnh lắng dịu.

Agriseco cho rằng có 4 nhóm cổ phiếu tiềm năng, tức có thể ghi nhận tỷ suất sinh lời tốt hơn VN-Index sau đỉnh dịch lần này.

Đầu tiên là nhóm hoá chất, gồm những cổ phiếu tiềm năng là DGC, DRI, PLC, BFC và LTG. Nhóm này hưởng lợi từ hiện tượng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy giá hàng hoá lên cao. Nhiều mặt hàng đã biến động giá rất mạnh như phân lân tăng 130%, phân DAP tăng 128%, urea tăng 119%. Nhu cầu đối với một số mặt hàng như phốt-pho vàng, phân bón đang gia tăng ở thị trường thế giới cũng giúp doanh nghiệp trong nước hưởng lợi từ việc xuất khẩu.

Nhóm kim loại đứng thứ hai trong danh sách với ba cổ phiếu tiềm năng gồm HPG, HSG và NKG. Câu chuyện tăng trưởng của nhóm này là giá thép tăng mạnh và duy trì ở mức cao so với trung bình năm ngoái. Triển vọng xuất khẩu cũng tích cực khi thị trường Trung Quốc cắt giảm thêm sản lượng nội địa và làn sóng đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy phát triển kinh tế xuất hiện ở nhiều quốc gia.

Cổ phiếu ngành nào tăng mạnh sau đỉnh dịch?

Cổ phiếu bán lẻ với đại diện là DGW, MWG và PET được liệt kê vào những nhóm ngành tiềm năng bởi triển vọng gia tăng doanh số bán hàng ngắn hạn khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Nhìn về dài hạn thì nhóm này hưởng lợi từ xu hướng thay đổi hành vi tiêu dùng sau đại dịch, tạo điều kiện cho bán hàng qua kênh thương mại điện tử phát triển.

Cuối cùng là nhóm dầu khí với bốn cổ phiếu được gọi tên gồm PVT, BSR, PVS và PLX. Một số sự kiện như OPEC cắt giảm sản lượng, siêu bão Ida ở Mỹ... đã tác động mạnh đến giá dầu. Hiện mỗi thùng dầu Brent giao dịch trên 70 USD, tạo động lực để các khâu khai thác, lọc và thương mại dầu đều có triển vọng lợi nhuận tích cực. Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu cho hoạt động vận tải cũng sẽ tăng ngay khi mở cửa trở lại.

Theo Agriseco, trước khi số ca mắc Covid-19 tạo đỉnh, hầu hết nhóm ngành đều giảm điểm. Trạng thái này chỉ bị phá vỡ khi dịch bệnh được kiểm soát, đặc biệt ở những nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ như ngân hàng, dịch vụ tài chính, hoá chất khi tỷ suất sinh lời bình quân đạt 26-32%. Nhóm cổ phiếu du lịch - giải trí, bia và đồ uống thường được kỳ vọng hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa và có hiệu suất tốt hơn mức của thị trường chung, nhưng thực tế luôn ngược lại. Bình quân tỷ suất sinh lời trong ba đợt dịch bùng phát của nhóm du lịch – giải trí là 17,5%, còn bia và đồ uống là 16,3% trong khi VN-Index tăng khoảng 20%.

Nhóm phân tích Agriseco lý giải, đối với nhóm du lịch – giải trí, một số cổ phiếu đầu ngành cũng xuất hiện nhịp tăng mạnh quanh giai đoạn đỉnh dịch nhưng thường không kéo dài và nhanh chóng bị bán chốt lời sau đó.

Nguyên nhân chính là bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành (đặc biệt là các hãng hàng không) bị ảnh hưởng rất nặng và có thể mất nhiều năm để hồi phục. Đối với ngành bia và đồ uống, cổ phiếu ngành này bứt phá chậm vì ảnh hưởng kép từ dịch bệnh và Nghị định 100 khiến sản lượng tiêu thụ giảm mạnh.

 

Phương Đông

Nguồn: https://vnexpress.net/co-phieu-nganh-nao-tang-manh-sau-dinh-dich-4359084.html


Bài viết xem thêm