Con trai bà Nguyễn Phương Hằng xin đặt 10 tỷ đồng để mẹ được tại ngoại

Thứ ba, 25 Tháng 10 2022 07:20

Ông Nguyễn Quang Tuấn (sinh năm 1990, ngụ Quận 7, TP. HCM) đã có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. HCM và Viện kiểm sát Nhân dân TP. HCM, xin đặt tiền để bảo đảm cho mẹ ruột là bị can Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại chữa bệnh.

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng xin đặt 10 tỷ đồng để mẹ được tại ngoại
Bà Nguyễn Phương Hằng.

Trong đơn, ông Tuấn nêu rõ: 'Theo hướng dẫn tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 06/2018/TTLT-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC ngày 7/8/2018, có hiệu lực kể từ ngày 20/9/2018 về các điều kiện được áp dụng biện pháp ngăn chặn "đặt tiền để bảo đảm" để thay thế biện pháp tạm giam quy định tại Điều 122 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018, tôi nhận thấy mẹ tôi có hội đủ các điều kiện như phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, chưa có tiền án gì; Có địa chỉ cư trú rõ ràng; Trước khi bị bắt có nhiều bằng khen, giấy khen của nhiều cơ quan nhà nước, nhiều tổ chức xã hội về hoạt động từ thiện.

Từ khi bị bắt đến nay, mẹ tôi cũng đã thành khẩn nhận sai và cam kết không vi phạm, nhiều lần tự viết đơn xin được tại ngoại để điều trị bệnh và cam kết không tái diễn hành vi livestream trên mạng xã hội...; Hành vi của mẹ tôi không thuộc các trường hợp không được áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm.

Ngoài ra, hiện tại mẹ tôi cũng đang phải điều trị nhiều bệnh như: cao huyết áp, rối loạn lo âu, rối loạn lipid máu, mất ngủ kéo dài, u xơ tử cung… phải thường xuyên uống thuốc điều trị gần chục năm nay. Đồng thời, mẹ tôi còn phải chăm sóc mẹ già hơn 80 tuổi, con nhỏ và là người điều hành hoạt động doanh nghiệp với rất nhiều người lao động'.

Từ các lý do nêu trên, ông Tuấn xin được đặt tiền để bảo đảm là 10 tỷ đồng để thay thế biện pháp ngăn chặn tạm giam cho bị can Nguyễn Phương Hằng cho đến khi kết thúc vụ án.

Trước đó, vào ngày 6/9, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM đã trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung để làm rõ vai trò đồng phạm, đồng thời xem xét việc nhập vụ án liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng do Công an Bình Dương khởi tố, nhằm giải quyết triệt để vụ án.

Ngay sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM có quyết định gia hạn tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng để tiếp tục điều tra về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo điều 331 Bộ luật Hình sự..

Theo kết luận điều tra ban đầu, bị can Nguyễn Phương Hằng sử dụng 12 kênh mạng xã hội để livestream có nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều người.

Theo đó, trong các buổi livestream, bị can Nguyễn Phương Hằng đã xâm phạm đến bí mật đời tư, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của một số người, như: bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (danh hài Hoài Linh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni).

Ngày 23/4, bà Nguyễn Phương Hằng bị Công an TP. HCM bắt tạm giam để điều tra tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.


Bài viết xem thêm