Cựu trưởng phòng cảnh sát kinh tế Hà Nội bị bắt

Thứ năm, 23 Tháng 9 2021 15:26

Đại tá Phùng Anh Lê, cựu trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội, bị khởi tố, bắt với cáo buộc tha người trái pháp luật.

Quyết định khởi tố ông Lê, 54 tuổi, về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù, theo khoản 1 điều 378, được Cơ quan điều tra VKSND Tối cao ra ngày 21/9.

Cùng tội danh, Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Đức Châu, 48 tuổi, cưụ đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ.

Các lệnh, quyết định đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Tối 22/9, cơ quan điều tra đã khám nhà ông Lê trên đường Nhân Hòa, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân.

 

Cơ quan điều tra đến khám nhà ông Lê. Ảnh: Phạm Dự.

Cơ quan điều tra đến khám nhà ông Lê. Ảnh: Phạm Dự.

Ông Lê được bổ nhiệm làm Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế từ tháng 1/2019 khi rời vị trí Trưởng Công an quận Tây Hồ. Với cương vị mới, ông còn là Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội.

Hồi đầu tháng 2, Công an Hà Nội đình chỉ công tác với đại tá Lê, trung tá Châu và thượng tá Phạm Quý Hải, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ.

Ba ông bị cáo buộc liên quan trách nhiệm khi xử lý vụ án Cướp tài sản trong năm 2016 và một vụ án khác. Thời điểm đó, ông Lê là Trưởng Công an quận Tây Hồ.

Vụ án Cướp tài sản xảy ra năm 2016 khi nhóm người của chủ nợ truy đuổi, khống chế con nợ để đòi 4 triệu đồng. Công an quận Tây Hồ không xử lý các nghi phạm mà cho hoà giải với nạn nhân.

Đầu tháng 1, gần 5 năm sau, nhóm nghi phạm ra Công an Hà Nội đầu thú. Tại phiên toà mở ngày 29/4, vợ của một bị cáo, với tư cách nhân chứng, khai đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ nhờ "chạy án" cho chồng được tại ngoại ngay trong đêm bị tạm giữ hình sự, 22/9/2016.

Theo điều 20 Luật tổ chức VKSND năm 2014, điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điều 30 Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự năm 2015, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao có thẩm quyền điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp theo quy định của luật mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc cơ quan điều tra, tòa án, viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp khi các tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân.

 

Phạm Dự

Nguồn: https://vnexpress.net/cuu-truong-phong-canh-sat-kinh-te-ha-noi-bi-bat-4360125.html


Bài viết xem thêm