Đà Lạt: Hoa Tết được mùa, giá cao

Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 23:09

(Tieudung.vn) - Những ngày cận Tết, các nhà vườn trồng hoa ở Đà Lạt đang tất bật cho đợt thu hoạch hoa phục vụ Tết Mậu Tuất 2018. Năm nay nhiều người trồng hoa phấn khởi vì hoa được mùa lại trúng giá.

Xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng được xem là một trong những xã trồng hoa Tết nhiều nhất của tỉnh Lâm Đồng. Dọc theo tuyến quốc lộ 20, hàng chục vựa thu mua, phân loại, đóng gói hoa tấp nập xe tải đông lạnh chờ “ăn hàng” để kịp chở hoa lay ơn ra Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Đà Lạt: Hoa Tết được mùa, giá cao

Những xe tải đậu sát ruộng để thu mua hoa tươi của người dân

Giá hoa lay ơn được đánh giá cao hơn hẳn so với những năm trước, với giá thu mua tại vườn ở mức 4.000 đồng một cành, tương ứng 40.000 đồng một chục. Còn giá lay ơn đỏ giống của Pháp bán được giá cao hơn từ 45.000- 50.000đồng/bó 10 cành. Nông dân nơi đây cho biết, hoa năm nay nở đều, đẹp hơn so với những năm trước.

Đà Lạt: Hoa Tết được mùa, giá cao

Hoa được mùa nông dân phấn khởi

Gia đình bà Ka Thoen, thôn K’Long A (Hiệp An), không giấu được niềm vui: “Năm nay hoa được mùa, trúng giá nên bà con rất vui. Nhà tôi có 5.000m2 hoa lay ơn, sau khi trừ chi phí đầu tư thu về khoảng 200 triệu tiền lời trong vụ hoa Tết này”.

Bà con nông dân cho biết, với mức giá trên có thể đem lại lợi nhuận từ 40 – 50 triệu đồng/sào (1.000m2) lay ơn.

Đà Lạt: Hoa Tết được mùa, giá cao

Theo Tổ khuyến nông, UBND xã Hiệp An, năm nay, tổng diện tích trồng hoa vụ tết là 260 ha. Hoa lay ơn và cúc là nguồn thu nhập chính của người dân mùa Tết. Ngoài ra, một số gia đình cũng trồng thạch thảo, hoàng anh, cúc tiger…

Theo ông Nguyễn Kim Hùng - một người dân trồng hoa lay ơn ở xã Hiệp An cho biết, năm nay, giá hoa lay ơn mua tại vườn dao động từ 30-60 ngàn đồng/chục. Giá cao hơn những năm trước từ 10-20 ngàn đồng/chục.

Đà Lạt: Hoa Tết được mùa, giá cao

Năm nay nhiều loại hoa tăng giá

Bên cạnh hoa lay ơn, giá một số loại hoa được  tăng mạnh trong những ngày tới như lyly, hoa hồng, đồng tiền,  và hoa cúc các loại. Hiện tại hoa lyly có giá 140.000-180.000 đồng bó 5 cây (tuỳ loại), hoa hồng 3.500-4.500 đồng một cành, hoa đồng tiền 2.300 đồng một bông, và cát tường 70.000 một kg.

Để chờ giá lên nữa, nhiều nhà vườn đang tìm mọi cách giữ hàng dù những ngày cuối năm giá nhân công tăng vài ba lần, giá vận chuyển theo đó cũng tăng đáng kể.

Dự báo trong vài ngày tới giá hoa sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu của người dân mua hoa Tết.

Minh Anh (TH)

Bài viết xem thêm