'Đẹp và đơn giản' như căn biệt thự giữa cánh đồng Thái Lan

Thứ tư, 09 Tháng 2 2022 10:09

Công trình là sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, là sự hòa quyện giữa nét tươi mới của gia chủ kết hợp cùng kiến trúc đương đại vốn có của địa phương.

Gia chủ của căn nhà là một đôi vợ chồng hành nghề bác sĩ, một người đến từ tỉnh Chiangmai và một người đến từ tỉnh Phetchabun. Họ mong muốn có một ngôi nhà có tầm nhìn hướng ra núi, họ quyết định sẽ chọn nơi đây để lập nghiệp cũng như xây dựng tổ ấm cho riêng mình.

 

Mong muốn của gia chủ là có được một không gian sống phù hợp với công việc của họ, ưu tiên đường nét thiết kế đơn giản, tinh tế và có một không gian cho cái của họ sau này. Thêm vào đó, gia chủ còn muốn căn nhà có sự kết nối với thảm thực vật, thiên nhiên bao quanh.


Công trình được chia làm bốn khu chính, phía trước là một gara đỗ xe và không gian sinh hoạt chung của cả gia đình bao gồm phòng khách, phòng bếp kết hợp với không gian ăn uống. Hai dãy nhà phía sau là các phòng ngủ với nhà vệ sinh riêng biệt.

Do công trình nằm ở thung lũng, nhóm kiến trúc sư đã quyết định nâng nền toàn bộ căn nhà để tránh tình trạng ngập lụt.
Khi khảo sát tại khu vực nơi công trình tọa lạc, nhóm kiến trúc sư đã cân nhắc đến môi trường kiến ​​trúc xã hội để ngôi nhà có sự phù hợp và kết nối với kiến trúc hiện tại của địa phương. "Chúng tôi muốn tạo ra sự hài hòa cho công trình và các không gian bao quanh, nhưng vẫn cần giữ được bản sắc của gia chủ, do họ không phải là người địa phương, nên chúng tôi kết hợp các đường nét hiện đại, giản dị và khiêm tốn hòa cùng nét kiến ​​trúc đương đại vốn có của địa phương", kiến trúc sư của công trình chia sẻ.


Để làm được điều đó, kiến trúc sư đã thiết kế một khu phức hợp hình chữ nhật bằng bê tông, mỗi khu vực riêng biệt với mái đầu hồi và trải rộng theo chiều ngang, tương tự như những ngôi nhà của người Thái ở địa phương ngày xưa.

Mỗi khu vực công trình đều được lợp mái bằng sợi thủy tinh để lọc và phân tán ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà. Bao quanh các không gian sinh hoạt là những khoảng sân và những dãy hành lang giúp cải thiện thông gió và đón ánh sáng tự nhiên cho không gian sống.
Vật dụng nội thất, khung cửa gỗ được lấy hoàn toàn từ gỗ của địa phương và các tỉnh lân cận, và tất cả đều được hoàn thiện bởi một nhóm thợ mộc của địa phương Phetchabun.
Không gian phòng khách được thiết kế theo phong cách mở, nhiều khoảng không mở bao quanh, giúp căn phòng luôn thoáng sáng.
Khu vực phòng ngủ được thiết kế đơn giản, tinh tế, bao quanh là hệ thống cửa kính có thể mở rộng tối đa để đón nắng và không khí trong lành.
Từ các dãy hành lang trong nhà, gia chủ có thể hướng tầm mắt ra thung lũng, đồi núi mênh mông bao quanh.
Công trình trở nên lung linh, ấm áp khi trời chuyển tối.
Quang Anh (Theo ArchDaily)

 

 


Bài viết xem thêm