Địa ốc 24h: Vay tiền đầu cơ đất nền và “cái chết bất ngờ”

Thứ ba, 29 Tháng 5 2018 12:51

"Cơn sốt" giá ảo hiện nay gây tác hại cho thị trường bất động sản, làm lệch pha dòng tiền đầu tư, nhất là có thể gây thiệt hại rất lớn cho những nhà đầu tư thứ cấp "lướt sóng" nhưng không bán được sản phẩm khi thị trường hạ nhiệt.

Ảnh minh họa.

Sốt đất tăng giá gấp 3: Vay tiền đầu cơ, “cái chết bất ngờ”

Tình trạng biến động giá bất động sản, nhất là đất nền đang thu hút sự quan tâm. Mối lo ngại về những hệ lụy của hiện tượng này liệu có sớm xảy ra “bong bóng”. Đặc biệt, khi giá tăng gấp 2 -3 lần trong 1 thời gian ngắn đã kích thích nhiều người vay tiền đầu cơ. Tuy nhiên, chưa kịp lướt sóng kiếm lời nhiều người đã dính đòn 'cái chết bất ngờ' khi thị trường bất ngờ hạ nhiệt. (Xem thêm)

Nhiều sai phạm về đất đai ở Vinachem, Vinataba, Vinafood 2

Theo Kiểm toán Nhà nước, qua kiểm tra chuyên đề việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam và Tổng công ty Lương thực miền Nam cho thấy, hầu hết đơn vị có hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất đều không tự triển khai dự án gắn với quyền sử dụng đất mà góp vốn với các đối tác bên ngoài, sau đó thoái vốn hoặc cam kết thoái vốn để chuyển giao đất cho đối tác không thông qua đấu giá. (Xem thêm)

Đang thanh tra tất cả dự án sở hữu “đất vàng”

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận có hiện tượng thất thoát giá trị đất đai trong định giá giá trị doanh nghiệp Nhà nước. Nguyên nhân chính là do các quy định pháp luật về đất đai chưa rõ ràng, phương án rà soát quỹ đất đai, sử dụng đất của các doanh nghiệp chưa được xem xét trước khi tiến hành cổ phần hoá.
Bộ trưởng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên Môi trường đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 01/2017 (sửa đổi), quy định phương án sử dụng đất khi cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, thanh tra, kiểm tra các dự án "đất vàng". (Xem thêm)

Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng... nửa tô phở

Khu đất rộng với tổng diện tích 260.164m2 tại số 2 – 4 Lê Đại Hành ở quận 11 được Sở Văn hoá Thể thao (TP. HCM) cho các đơn vị trực thuộc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với 16 tổ chức, cá nhân kinh doanh.
Trong 16 hợp đồng hợp tác kinh doanh có 7 hợp đồng với tổng diện tích 4.345m2) không gắn với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Huấn luyện và TĐTDTT, không đúng mục đích sử dụng đất được giao. Đơn cử hợp đồng HTKD số 18 ký ngày 11/4/2016 giữa trung tâm với Công ty TNHH MTV TM-DV Giải trí thể thao FC Phú Thọ chuyên bán quán cà phê, căn-tin, CLB bi-da trên diện tích 1.015m2 ở mặt tiền đường Lê Đại Hành, nhưng cho thuê chỉ với giá 45 triệu đồng/tháng, tương đương gần 45 nghìn đồng/m2/tháng.  (Xem thêm)

TP.HCM: Điều chỉnh hệ số giá đất tính bồi thường ở 2 dự án

UBND TP.HCM đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án xây dựng mới đường tổ 56, khu phố 9, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.
Cụ thể, hệ số điều chỉnh giá đất ở đường Phạm Văn Đồng (đoạn từ cầu Bình Lợi đến cầu Gò Dưa) từ 4,0684 đến 4,6308; đất nông nghiệp từ 19,8579 đến 23,9383 và đất cơ sở tôn giáo là 4,0684. (Xem thêm)

Đề xuất đầu tư siêu dự án lấn biển 8 tỷ đô tại Đà Nẵng

Các nhà đầu tư gồm Tập đoàn Pavillion-Malaysia, Quỹ Bamboo Capital và Công ty CP Lương thực Đà Nẵng đã có đề xuất thực hiện dự án lấn vịnh Đà Nẵng thực hiện dự án đảo Hoa Sen - Lotus Island tại vịnh Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư là 8 tỷ USD.
Được biết, mục tiêu ban đầu của dự án đảo Hoa Sen - Lotus Island là xây dựng một đặc khu kinh tế bằng việc xây dựng đảo nhân tạo hình thành các khu chức năng như khu dân cư, casino, trung tâm tài chính - thương mại, khu đua Công thức 1, khu bán lẻ miễn thuế, sân golf... Dự án nằm cách bờ biển gần 1km và nối với đất liền bằng nhiều cây cầu hiện đại. (Xem thêm)

 

HOÀNG HÀ/ Bizlive


Bài viết xem thêm