Doanh nghiệp bất động sản thời khó: Lo trả nợ, sợ đứt thanh khoản

Thứ hai, 24 Tháng 10 2022 09:24

Bước vào những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chủ động hạ chỉ tiêu doanh thu, quản lý dòng tiền kinh doanh, ưu tiên thanh toán lãi vay, tất toán trước hạn các khoản vay và cơ cấu các khoản vay với lãi suất ưu đãi, cố định… để vượt khó.

Doanh nghiệp bất động sản thời khó: Lo trả nợ, sợ đứt thanh khoản

Doanh nghiệp BĐS giảm kế hoạch doanh thu do lo ngại khó khăn

Doanh nghiệp tính “đi chậm”

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty cho hay, trong 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp này chọn phương án đầu tư chậm, chờ các chính sách pháp lý được giải quyết một cách thống nhất, đồng bộ. Doanh nghiệp cũng cắt giảm chi phí lãi vay để vượt khó chứ không mở rộng đầu tư.

Theo bà Loan, năm 2020-2021, kinh doanh bất động sản gặp nhiều trở ngại vì tác động của đại dịch. Sang năm nay, các vướng mắc pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ, cộng thêm khó khăn về nguồn vốn (tín dụng hẹp cửa do ngân hàng hết room cho vay, huy động trái phiếu bị tắc) khiến thị trường càng nhiều thách thức.

Hiện nay đã sang quý IV/2022, nhưng Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản… vẫn chồng chéo nhau. "Ba năm nay, nhiều dự án bị tắc vì không giải quyết được những vướng mắc pháp lý, nên năm nay chúng tôi không dám kỳ vọng nhiều, bởi lẽ không biết tình trạng bế tắc này còn kéo dài bao lâu", CEO Quốc Cường Gia Lai chia sẻ.

Tương tự, bà Trần Thùy Linh, lãnh đạo một doanh nghiệp đang phát triển dự án căn hộ tại TP. Thủ Đức cho hay, trong đợt bán hàng giữa quý II vừa qua, vì thanh khoản kém nên công ty quyết định tạm đóng rổ hàng để cấu trúc lại sản phẩm, thăm dò phản ứng của thị trường. “Công ty chọn phương án dừng mở bán các đợt tiếp theo vì lo ngại lãng phí nguồn lực và tiêu tốn chi phí marketing vô ích”, bà Linh nói.

Cũng vì không bán được hàng, Công ty Cổ phần Địa ốc C.P.H đang bế tắc về dòng tiền phát triển dự án mới, đồng thời không có vốn để xoay vòng các khâu chuẩn bị quỹ đất, nên trong 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp này chủ động hạ mục tiêu doanh thu và lợi nhuận xuống còn một nửa so với kế hoạch đề ra.

“Doanh nghiệp chọn giải pháp cắt giảm chi phí và tiết kiệm nguồn lực, chờ qua giai đoạn khó khăn, đến mùa cao điểm bán hàng cuối năm, mới tính tiếp. Hiện vẫn chưa có tín hiệu lạc quan trong thời điểm này”, ông Phạm Hoàng Phát, đại diện Công ty cổ phần Địa ốc C.P.H cho biết.

Dưới góc độ là chuyên gia tài chính, TS. Đinh Thế Hiển phân tích, năm nay không phải là năm thuận lợi cho thị trường địa ốc, bởi hàng loạt khó khăn như vướng mắc pháp lý kéo dài, khó tiếp cận vốn vay, giá cao, thanh khoản đi xuống, lạm phát đang đè nặng thị trường. Chính vì vậy, từ quý II, các doanh nghiệp đã và đang có bước chuẩn bị để vượt khó trong 6 tháng cuối năm, trong khi giới đầu tư cũng có xu hướng thận trọng nhiều hơn. Đây là phản ứng bình thường và hợp lý khi thị trường có nhiều tín hiệu không thuận lợi.

Chủ động dòng tiền

Phát triển dự án bất động sản (bao gồm nhà ở) là lĩnh vực luôn đối mặt với rủi ro tài chính, bắt nguồn từ việc sử dụng lượng vốn vay tương đối lớn. Sự biến động của mặt bằng lãi suất cho vay hay biến động về chính sách cho vay đều ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí các khoản vay cũng như nguồn đầu vào của doanh nghiệp. Mất thanh khoản dòng tiền (mất khả năng thanh toán) là rủi ro tác động trực tiếp lên khả năng đầu tư và phát triển các dự án mới và kế hoạch trả nợ vay.

Công ty Khang Điền cho hay đã duy trì đủ lượng tiền mặt cần cho hoạt động kinh doanh và có được các cam kết gói tín dụng tài trợ phát triển dự án từ các ngân hàng lớn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn chủ động quản lý dòng tiền kinh doanh, ưu tiên thanh toán lãi vay, tất toán trước hạn các khoản vay và cơ cấu các khoản vay với lãi suất ưu đãi, cố định.

Ở một diễn biến khác, trước đây, Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt vay ngắn hạn nhiều, nhưng thời gian gần đây cũng chuyển dần sang vay trung hạn và năm nay sẽ huy động vốn nước ngoài tài trợ các hoạt động trung và dài hạn. Năm 2022, Phát Đạt có nguồn thu từ 3 dự án, dự kiến mang về nguồn thu trên 30.000 tỷ đồng.

Củng cố cơ cấu nguồn vốn lành mạnh cũng là định hướng của Tập đoàn Đất Xanh. Lãnh đạo Đất Xanh chia sẻ, tập đoàn chủ trương sử dụng nguồn vốn dài hạn từ 4 năm trở lên để phát triển quỹ đất thông qua việc phát hành trái phiếu dài hạn. Đất Xanh cũng đặt mục tiêu duy trì nợ vay ở mức thấp để đảm bảo sức khỏe tài chính lành mạnh, bền vững.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản khác có nguồn thu tiềm năng trong tương lai với kế hoạch mở bán nhiều dự án như Novaland, Vinhomes, Văn Phú, Hà Đô… cũng đang rất được thị trường chú ý, bởi đây là điểm lợi thế trong bối cảnh nguồn tín dụng cho bất động sản đang bị siết chặt.


Bài viết xem thêm