Doanh nghiệp Đài Loan cung cấp các giải pháp “Sản xuất Thông minh” tại MTA 2018

Thứ tư, 04 Tháng 7 2018 17:16

Hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) vừa có buổi gặp mặt giới thiệu và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với một số doanh nghiệp và Viện nghiên cứu của Đài Loan. Buổi giao lưu diễn ra trong khuôn khổ MTA 2018 (Triển lãm và Hội thảo lần thứ 16 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại) diễn ra từ 3-6/7 tại Trung tâm triển lãm SECC

Tại buổi gặp gỡ, bà Fang-Miao Lin -Phó Chủ tịch TAITRA) và ông Simon Gong -Giám đốc Kinh tế, Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại TP.HCM đã trình bày tổng quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Cụ thể, trong năm 2017, Việt Nam đã nhập đến 106,9 triệu USD máy công cụ Đài Loan và là thị trường nhập khẩu máy lớn thứ 7 của Đài Loan, nổi bật là nhu cầu về máy gia công cơ khí. Hiện tại Đài Loan là nhà cung cấp lớn thứ 4 cho Việt Nam.
Ông Jack Yang, Chuyên gia phân tích (TBA), Viện Nghiên cứu Topology, ông Marco Lee, Giám đốc Bán hàn-Công ty Tongtai Machine & Tool ông Richard Su, Giám đốc Kinh doanh Quốc tế- Công ty Taiwan Takisawa Technology , bà Leonor F. M.Lin, Phó Chủ tịch TAITRA, ông Simon Gong – Giám đốc Kinh tế, Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tạị TP. HCM và ông Sheng Lee, Giám dốc Dự án-Công ty Hiwin Technologies tại buổi giao lưu và giới thiệu thếhệ máy thông minh Đài Loan (từ trái qua).

Tại triển lãm năm nay, doanh nghiệp Đài Loan tập trung vào các giải pháp “Sản xuất Thông minh”. Ông Jack Yang, chuyên gia phân tích đến từ Viện nghiên cứu Topology của Đài Loan, trình bày những dự báo tổng quan về hệ thống sản xuất thông minh. Qui mô thị trường của hệ thống này đang tăng mạnh từ năm, từ 225 tỉ USD năm 2017 lên đến 250 tỉ USD năm 2018 và dự báo 320 tỉ USD năm 2020.
Trước tiên, những thiết bị chính xác đang được kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI Technology) để hình thành những chiếc máy thông minh. Tiếp theo, những máy này được kết hợp để tạo ra hệ thống sản xuất thông minh.
Trên cơ sở một trường hợp điển hình về ngành sản xuất linh kiện ôtô của Đài Loan, ông Jack Yang hệ thống hóa toàn bộ 5 loại hình sản xuất thông minh, bao gồm: Giám sát (điều hành thống kê, pháp hiện bất thường, kiểm soát chất lượng.); Chuẩn đoán (chẩn đoàn chất lượng sản phẩm và vật liệu, chẩn đoán nhiễu); Điều khiển (Điều khiển qui trình động, điểu khiển chu trình kín); Hiển thị (các chỉ số, nguyên nhân lỗi, hành động xử lý); Dự báo kết quả (thiết bị và hệ thoongs0 và dự báo hiệu quả (quá trình và năng lượng.)
Đại diện các cơ quan thông tấn báo chí và doanh nghiệp tham dự buổi giới thiệu về máy thông minh của Đài Loan

Theo nhận định của Viện, sản xuất thông minh là nền tảng để tạo ra năng lực cạnh tranh khác biệt của những ngành công nghiệp trị giá ngàn tỉ USD, bao gồm hàng không, bán dẫn, máy móc, kim khí, IT, viễn thông, năng lượng, thực phẩm, dệt may…
Tập đoàn công nghệ Hiwin là một ví dụ điển hình về công nghệ sản xuất toàn cầu. Tuy mới thành lập năm 1997, đến nay Hiwin đã có nhà máy và phòng thí nhiệm ở khắp thế giới như Israel, Moscow và St. Petersbourg (Nga), Offenburg (Đức), Chicago và Silicon Valley (Mỹ), Tokyo và Kobe (Nhật), Hàn Quốc, Ý, Thụy Sĩ, Anh, Pháp, Singapore…
Đến với triển lãm MTA 2018, Hiwin cũng nhấn mạnh vào “tự động hóa thông minh”, với những con rô bốt có thể tự học bằng cách quan sát mà không cần qua lập trình, những con rô bốt có thị giác, thính giác, và cả xúc giác. Thị giác và thính giác để giảm tốc khi có người đến gần trong phạm vi an toàn. Còn xúc giác là để ngừng máy lập tức, nếu có người chạm vào bất cứ bộ phận nào của rô bốt.
Hệ thống sản xuất thông minh cũng là điểm nhấn của tập đoàn Tongtai (TTGroup). Ngoài trụ sở chính tại Đài Loan, họ có các nhà máy tại Úc và Pháp chuyên cung cấp thiết bị, công nghệ, dịch vụ đến giải pháp tổng thể trong ngành xe hơi, hàng không, kim khí, năng lượng, và y sinh học.
Đặc biệt, hệ thống in laser của TTGroup đã kết hợp các chức năng tái tạo bộ phận, xử lý bề mặt, và tạo hình 3D. Ví dụ như quá trình dùng khuôn để đúc cánh quạt, trước đây phải mất 4 tuần, thì hệ thống in 3D của TTGroup hiện nay có thể hoàn tất chỉ trong vòng 5 ngày.
Takisawa Technology chuyên về sản xuất các linh kiện bao gồm bộ điều khiển và hệ thống truyền động, cũng như các bộ phận khác cho các hãng xe lớn như Honda, Ford, Peugeot, Fiat… cũng như cho đến các hãng thiết bị Denso và KYB của Nhật, SEAT của Tây Ban Nha, hay Valeo của Pháp.
Đến với MTA 2018, Takisawa giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất thông minh (Takisawa intelligent Manufacturing Executive System) ứng dụng MES và IoT. Hãng cung cấp giải pháp qua điện thoại đi động để kiểm soát và phân tích hoạt động của từng bộ phận đến tổng thể nhà máy, cũng như phân tích từ nhập liệu đầu vào đến tồn kho đầu ra của nhà máy.
Tham gia kỳ triển lãm MTA 2018, rất nhiều doanh nghiệp của Đài Loan kỳ vọng sẽ có được những đơn hàng giá trị từ thị trường Việt Nam.
Xuân Hiếu

Bài viết xem thêm