Doanh nghiệp ô tô nội địa tiếp tục kiến nghị sửa thuế tiêu thụ đặc biệt

Thứ sáu, 03 Tháng 5 2019 13:11

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trường Hải (Thaco) tiếp tục kiến nghị không tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với linh kiện phụ tùng sản xuất trong nước.

Ảnh minh họa.

Ông Tài cho biết, trong bối cảnh hội nhập khu vực ASEAN, xe du lịch sản xuất trong nước đang phải cạnh tranh rất gay gắt và không cân xứng với các nước Thái Lan, Indonesia có thị trường ôtô nội địa lớn hơn Việt Nam nhiều lần (1,5 triệu xe mỗi năm còn Việt Nam mới đạt 300.000) và có lịch sử phát triển từ rất lâu (trên 50 năm).
Hiện nay, số lượng xe nhập khẩu từ các nước ASEAN về rất nhiều. Thống kê 3 tháng đầu năm 2019 đạt 39.000 xe các loại, bằng một phần hai cả năm 2018 là 78.200 xe. Do vậy, THACOkiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội trong năm nay về chính sách không tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với linh kiện phụ tùng sản xuất trong nước nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ và giảm giá thành.
Ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trường Hải

Đồng thời, đại diện Thaco cũng kiến nghị cần tiến hành hậu thanh kiểm tra điều kiện để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% là tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu đạt 40% đối với các xe nguyên chiếc nhập khẩu từ khu vực ASEAN nhằm tránh gian lận thương mại và thất thu thuế.
Lý giải về điều này, ông Tài cho biết, vì để đạt được tỷ lệ nội địa hóa 40% nội khối ASEAN là rất khó, nhất là đối với những mẫu xe du lịch cao cấp. Nếu không đủ tỷ lệ nội địa hoá trên 40% đề nghị không cho hưởng thuế nhập khẩu 0%.
Một đại diện khác của doanh nghiệp ô tô là ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, phụ trách VinFast cũng đề xuất 5 kiến nghị để phát triển khu vực kinh tế tư nhân.
Ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, phụ trách VinFast

Theo ông Huệ, khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam đang ngày càng phát triển và đóng góp tới 40% tổng GDP. Các doanh nghiệp tư nhân có thể đóng góp hơn nữa cho GDP và tạo ra nhiều việc làm nếu sẵn sàng đổi mới sáng tạo và được hỗ trợ về cơ chế, chính sách để đầu tư vào những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, mức độ lan tỏa lớn và áp dụng phương thực sản xuất hiện đại.
Do đó, Chính phủ cần có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ kinh tế tư nhân đầu tư vào các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao và các hoạt động nghiên cứu và phát triển, ứng dụng, chuyển giao công nghệ tiên tiến cũng như đẩy mạnh việc phát triển nguồn nhân lực, nhất là đào tạo đại học, đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ngoài ra, Chính phủ cũng cần tiếp tục tạo điều kiện cho chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tiếp tục phát huy, góp phần thu hút chất xám của đội ngũ Việt Kiều cũng như tạo điều kiện cho việc thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, bởi lĩnh vực này đóng vai trò bổ trợ rất lớn cho ngành công nghiệp ôtô phát triển và sẽ tạo ra nhiều việc làm cho xã hội.

 

NGUYỄN THẮM/ Bizlive


Bài viết xem thêm