Giá nhà tại Úc tăng mạnh nhất trong 7 năm

Thứ ba, 04 Tháng 4 2017 08:33

Lãi suất cho vay tại Úc đã đứng ở mức thấp suốt nhiều tháng qua. Nhu cầu của nhà đầu tư đối với bất động sản Úc lên mạnh.

Ảnh: The Guardian

12 tháng qua, giá nhà tại Úc tăng mạnh nhất trong 7 năm, thị trường nhà đất Úc tiếp tục tăng trưởng bùng nổ.
Theo công bố của công ty dữ liệu bất động sản CoreLogic vào ngày hôm nay, giá nhà trung bình tại 8 bang và 12 thành phố lớn của Úc trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến hết tháng Ba năm nay tăng đến 12,9%, mức tăng mạnh nhất trong 7 năm.
Trong đó, giá nhà tại Sydney tăng mạnh nhất, mức tăng trung bình lên đến 18,9%. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm nay, giá nhà tại Sydney đã tăng đến 5%. Giá tại tại Melbourne tăng 17,15%; giá nhà tại Canberra tăng 13,64%.
Lo lắng về khả năng giá nhà tăng quá nhanh trong thời gian quá ngắn, cơ quan quản lý ngành ngân hàng Úc vào tháng trước đã công bố thắt chặt điều kiện tín dụng khi cho vay mua nhà. Người mua nhà sẽ được vay số tiền thấp hơn tính trên tổng giá trị của ngôi nhà đó.
Gần đây, đại diện Cơ quan quản lý ngành ngân hàng Úc lo ngại những yếu tố bao gồm giá bất động sản cao, nợ các hộ gia đình cao kỷ lục, tăng trưởng mức lương thấp và môi trường lãi suất thấp đang tạo ra thị trường bất động sản đầy rủi ro.
Trợ lý Thống đốc Ngân hàng Trung ương Úc, bà Michele Bullock, tuyên bố giới chức quản lý ngành ngân hàng Úc sẵn sàng hành động mạnh tay hơn để ngăn tình trạng bong bóng trên thị trường bất động sản Úc nếu cần thiết.
Mới đây, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody đã cảnh báo tỷ lệ người không hoàn thành đủ các nghĩa vụ nợ vay mua nhà tại Úc đang tăng nhanh. Phó chủ tịch kiêm chuyên gia phân tích cao cấp tại Moody, bà Alena Chen, phân tích: “Tăng trưởng kinh tế tại những bang phụ thuộc vào ngành khai mỏ đang yếu đi, thất nghiệp cao, mức lương người dân không cải thiện. Chúng tôi lo ngại tỷ lệ không trả được nợ sẽ cao hơn.”
Có nhiều nguyên nhân khiến giá bất động sản tại Úc tăng mạnh. Lãi suất cho vay tại Úc đã đứng ở mức thấp suốt nhiều tháng qua. Nhu cầu của nhà đầu tư đối với bất động sản Úc lên mạnh.
Ngoài ra, dân số tại Úc tăng nhanh trong thời gian gần đây. Tổng dân số tại Sydney tính đến cuối tháng Sáu năm ngoái đã vượt mức 5 triệu người. Chỉ riêng trong 16 tháng qua đã có thêm hơn 1 triệu người đến Sydney sinh sống.

 

TRUNG MẾN/ Bizlive


Bài viết xem thêm