Giá thép Trung Quốc giảm sâu ảnh hưởng thế nào đến cổ phiếu Hoà Phát?

Thứ ba, 11 Tháng 12 2018 22:12

Do giá thép điều chỉnh mạnh trên toàn châu Á nên định giá cổ phiếu ngành thép tại Việt Nam bị ảnh hưởng, mặc dù giá thép nội địa vẫn được duy trì và nhu cầu đang ở mức cao.

Thời gian gần đây, diễn biến giao dịch cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát liên tục giảm sâu, từ vùng giá 43.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 10, HPG đã có thời điểm giảm về vùng 33.000 đồng, tương ứng mức giảm 23%.

Mặc dù hoạt động của doanh nghiệp vẫn ghi nhận những kết quả doanh thu, lợi nhuận tương đối khả quan. Cụ thể, theo báo cáo sơ bộ, 11 tháng năm 2018, doanh thu Hoà Phát đạt trên 50.000 tỷ đồng, lợi nhuận 8.100 tỷ đồng. Theo kế hoạch được Đại hội cổ đông phê duyệt, năm 2018 HPG đặt mục tiêu doanh thu 55.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 8.050 tỷ đồng. Như vậy, với kết quả trên, HPG về cơ bản đã hoàn thành kế hoạch năm 2018.

Mới đây, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư đã "đánh tiếng" muốn mua thêm cổ phiếu nhưng diễn biến HPG vẫn chưa có nhiều tiến triển tích cực. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (10/12), cổ phiếu HPG vẫn giảm 2,6% xuống 33.750 đồng/cổ phiếu.

Trong một báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, công ty chứng khoán này mở đầu bài phân tích “HPG: Từ điểm sáng của ngành thép trở đến những lo ngại của giới đầu tư”.

Theo báo cáo, HPG là cái tên quen thuộc với hầu hết các nhà phân tích và nằm trong những cố phiếu được nắm giữ nhiều nhất cũng như lâu nhất của các quỹ lớn tại Việt Nam cho đến khi giảm mạnh gần đây. Do giá thép điều chỉnh mạnh trên toàn châu Á nên định giá cổ phiếu ngành thép tại Việt Nam bị ảnh hưởng, mặc dù giá thép nội địa vẫn được duy trì và nhu cầu đang ở mức cao.
VNDIRECT đã thực hiện một số ước tính để xác định mức độ ảnh hưởng của biến động giá thép thế giới và nội địa lên giá cổ phiếu HPG. Trên thực tế, sự sụt giảm gần đây giống như là sự điều chỉnh do định giá của HPG đã tăng mạnh trước khi cả giá thép tăng vào nửa cuối năm 2017 và nửa đầu năm 2018, trong đó đóng góp không nhỏ từ sự tăng giá chung của cả thị trường Việt Nam trong giai đoạn đó.

Vì vậy, giá cổ phiếu đã điều chỉnh sau đó là không quá khó hiểu. Tuy nhiên, sự sụt giảm của giá thép Trung Quốc rõ ràng cũng đã khiến cho P/E của HPG bị giảm mạnh giai đoạn gần đây.

Diễn biến giá cổ phiếu HPG và giá thép Trung Quốc

Nhà đầu tư đang phản ứng dựa theo giá thép Trung Quốc vì đây là chỉ báo dẫn đầu cho xu hướng giá thép nội địa. Giá thép Trung Quốc sụt giảm với nguồn cung dư thừa, và sự mất giá mạnh của đồng NDT gần đây cho thấy thép Trung Quốc có thể sẽ thâm nhập vào thị trường Việt Nam, mặc dù thuế nhập khẩu rất cao 12-20%.

Ngoài ra, tin tức gần đây về việc Chính phủ Trung Quốc nới lỏng các tiêu chuẩn môi trường đối với sản xuất thép (ngừng cấm sản xuất vào mùa đông + có thể sử dụng quặng sắt cấp thấp) cho thấy các nhà sản xuất thép Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn so với các nhà sản xuất Việt Nam và cũng đảo ngược xu hướng sụt giảm gần đây của giá quặng sắt cấp thấp (58% Fe) đã làm ảnh hưởng biên lợi nhuận của các nhà sản xuất sử dụng lò thổi oxy với quặng sắt cấp thấp chiếm tỷ trọng cao (ví dụ HPG).

Tất cả đều xảy ra cùng lúc khi HPG chuẩn bị tung ra một lượng lớn thép dài trên thị trường với khu phức hợp Dung Quất dự kiến sắp đi vào hoạt động.

Báo cáo đặt câu hỏi “Những thông tin trên liệu có quá tiêu cực?” và cho biết, nền kinh tế Trung Quốc có thể trở nên xấu hơn so với dự báo. Với mức tăng trưởng thực tế hiện nay ước tính gần đạt 4%, và việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc không thực sự hiệu quả, chi tiêu công có thể sẽ tăng lên. Và như thường lệ, khả năng sử dụng đến công cụ chi tiêu công sẽ được tính đến (khiến cho nhu cầu vật liệu xây dựng tăng lên).

Theo ông Lawrence Heavey, trưởng phòng Equity Sale của VNDIRECT, HPG đang trong vùng quá bán (dựa trên chỉ báo RSI) và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có dấu hiệu tạm lắng, và đây có thể là cơ hội để tích lũy khi giá cổ phiếu đang diễn biến tương đối yếu. Tuy nhiên, cần phải quan sát kỹ giá thép Trung Quốc.

 

BẢO VY/ Bizlive


Bài viết xem thêm