Giá vàng hôm nay 18/1, Giá vàng bất ngờ quay đầu, xu hướng tiêu cực hiện hữu, 'nín thở' đợi Fed, SJC đi ngược chiều?

Thứ ba, 18 Tháng 1 2022 06:57

Giá vàng hôm nay 18/1 bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Đồng USD yếu, việc Fed có thể thắt chặt chính sách tiền tệ đã nâng lợi suất trái phiếu kho bạc và giữ đà tăng của vàng. Giá vàng tăng nhưng xu hướng tiêu cực vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư mất phương hướng.

Cập nhật giá vàng hôm nay 18/1: Trong nước đi ngang quanh mốc 61,7 triệu đồng/lượng

Mở cửa giao dịch tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua, niêm yết ở mức 61,1 - 61,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và không đổi ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua, ở mức 61,2 - 61,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường thế giới, giá vàng sáng nay được giao dịch ở mốc 1.820 USD/ounce, tăng 2 USD/ounce so với giá mở cửa hôm trước.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 22.860 VND, giá vàng thế giới tương đương 50,73 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 10,99 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 18/1, Giá vàng giữ đà tăng, xu hướng tiêu cực hiện hữu, (Nguồn: Reuters)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 18/1

Mở cửa giao dịch tại thị trường Hà Nội sáng 17/1, giá vàng trong nước giảm 50 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước.

Theo đó, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên hôm trước, niêm yết ở mức 60,05 - 61,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý giá vàng SJC giảm 70 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua, niêm yết ở mức 60,15 - 61,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 60,95 - 61,6 triệu đồng/lượng, không đổi ở chiều mua vào và giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Tại thị trường châu Á, giá vàng ổn định trong chiều 17/1, khi những người tham gia thị trường đánh giá các bình luận thiên về thắt chặt chính sách tiền tệ hơn của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Phiên này, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.819,34 USD/ounce vào lúc 13h15’ (giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 1.819,70 USD/ounce.

Theo ghi nhận của TG&VN, đến 6h12' ngày 18/1, giá vàng thế giới tại sàn giao dịch điện tử Kitco chốt phiên giao dịch ở mức 1.818,4 - 1.819,4 USD/ounce, giảm 0,8 USD/ounce so với phiên trước đó.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên ngày 17/1:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 61,1 - 61,7 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 61,0 - 61,6 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 61,25 – 61,65 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 60,9 – 61,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 61,26 – 61,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,69 – 53,34 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 52,1 – 53,2 triệu đồng/lượng.

Xu hướng tiêu cực vẫn hiện hữu

Giá vàng thế giới mở đầu phiên giao dịch thứ Hai đầu tuần tăng nhẹ sau hai phiên giảm giá do đồng USD suy yếu. Việc Fed có thể gia tăng thắt chặt chính sách tiền tệ đã nâng lợi suất trái phiếu kho bạc và giữ đà tăng của vàng.

Vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.819,72 USD/ounce vào lúc 10h45GMT, trong khi vàng giao sau của Mỹ tăng 0,2% lên 1.820,60 USD/ounce. Tuy nhiên, chốt phiên, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch điện tử Kitco giảm nhẹ 0,8 USD mỗi ounce.

Nhà phân tích Peter Fertig của Commodity Research cho biết: "Đồng Euro mạnh hơn một chút so với USD đã hỗ trợ cho vàng và các kim loại quý khác. Mặt khác, lợi suất tăng nhẹ làm giảm tác động của đồng USD yếu”.

Đồng USD giảm giá khiến vàng rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đạt mức cao nhất trong hai năm vào tuần trước do kỳ vọng tăng lãi suất.

Trọng tâm mà thị trường quan tâm hiện đang là cuộc họp từ ngày 25-26/1 tới của Fed sau khi các nhà hoạch định chính sách cảnh báo vào tuần trước rằng họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 để kiềm chế lạm phát gia tăng.

Trong một báo cáo, các nhà phân tích của Commerzbank viết: “Theo quan điểm của chúng tôi, nhà đầu tư có khả năng hạn chế mua vàng trước khi Fed tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay.

Họ có thể hy vọng rằng cuộc họp của Fed vào tuần tới sẽ cho họng lại những tín hiệu xa hơn và/hoặc rõ ràng hơn rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng Ba tới".

Tuy các nhà giao dịch hiện đang chờ đợi kết quả cuộc họp của Fed song tới hiện tại đã có quá nhiều bình luận “diều hâu” từ phía Fed, khiến thị trường gần như đặt cược hoàn toàn cho đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3/2022 và lãi suất tăng từ quanh ngưỡng 0% lên 1,0% vào cuối năm.

Vàng được coi là một kênh phòng ngừa lạm phát, nhưng kim loại này rất nhạy cảm với động thái tăng lãi suất tại Mỹ. Vì điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn là tài sản không sinh lời.

Nhà kinh tế Howie Lee của ngân hàng OCBC, có trụ sở tại Singapore, nhận định giá vàng đã đi ngang trong một thời gian tương đối, khi thị trường vẫn chưa quyết định được kim loại quý sẽ đi về đâu.

Theo vị chuyên gia này, vẫn còn một số nhu cầu đối với vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Còn theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của hãng tin Reuters, giá vàng giao ngay vẫn ở mức trung lập trong khoảng từ 1.815 USD - 1.830 USD/ounce. Việc thoát ra khỏi ngưỡng này có thể gợi ý một hướng đi cho kim loại quý.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng Fed có khả năng tăng cường thúc đẩy chương trình giảm bớt mua tài sản và thắt chặt định lượng.

Trong phiên điều trần nhằm chuẩn bị cho việc phê chuẩn nhiệm kỳ bốn năm thứ hai của ông Jerome Powell trên cương vị Chủ tịch Fed tại Quốc hội, ông Powell thẳng thắn thừa nhận tình trạng lạm phát cao sẽ kéo dài đến giữa năm 2022 và Fed sẽ hành động nếu cần để kiểm soát đà tăng của giá cả, đồng thời sẽ phải tăng lãi suất nếu lạm phát cao trong thời gian dài.

Chủ tịch Fed cũng khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ có thể hạ nhiệt lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến thị trường lao động.

Dựa trên phân tích giá vàng tại các khung thời gian giảm dần, xu hướng tiêu cực của vàng vẫn hiện hữu.

Điều này phù hợp với những tín hiệu “diều hâu” của Fed và những kỳ vọng của thị trường về việc cơ quan này nâng lãi suất ngay trong tháng 3.

Các nhà đầu tư đã mở rộng vị thế bán ngắn và dài hạn bởi lợi suất vượt trên đường cong một cách thuyết phục.

 

Theo Hải An (baoquocte.vn)


Bài viết xem thêm