Google đang lên kế hoạch sản xuất smartphone giá rẻ

Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 23:59

Mục tiêu của việc tung ra dòng sản phẩm mới là để người dùng sử dụng dịch vụ của Google nhiều hơn.

Ảnh minh họa.

Theo Nikkei Asian Review, Google đã có kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh trong phân khúc giá rẻ. Tuy nhiên mục tiêu chính của việc sản xuất điện thoại này không phải là doanh số bán máy mà là để khuyến khích người dùng tham gia vào hệ sinh thái dịch vụ của Google nhiều hơn.
Cũng theo nguồn tin của Nikkei, máy giá rẻ của Google sẽ còn rẻ hơn cả iPhone XR của Applelà 749 USD. Trước đây Google cũng sản xuất rất nhiều smartphone nhưng giá máy của họ không hề rẻ. Mẫu điện thoại mới nhất của Google được ra mắt tháng 10 năm ngoái và đang có giá 799 USD.
Nếu nói về phân khúc giá có thể thấy, phân khúc tầm trung của smartphone hiện nay đang là những máy có giá từ 150 USD (tương đương gần 4 triệu đồng) trở lên trong khi máy cao cấp có giá tới hơn 700 USD. Những máy giá rẻ phải nằm trong khoảng giá dưới 150 USD.
Hiện nay hệ sinh thái phần cứng của Google ngoài điện thoại đang có các thành phần gồm loa thông minh, thiết bị đeo thông minh…
Điểm đặc biệt của chiến lược phát triển điện thoại của Google là rất nhiều nhân sự chất lượng cao của họ được tuyển từ Apple sang. Ngoài ra hãng Internet này cũng đang thiết lập mỗi quan hệ đối tác với hàng loạt các nhà cung cấp, nhà gia công tại châu Á.
Riêng năm 2017, google đã tuyển tới 2.000 kỹ sư và nhân viên từng làm việc tại nhà máy của HTC tại Đài Loan.
Nỗ lực lớn nhưng thành công vẫn chưa thật sự đến với điện thoại của Google. Nhiều người trên thế giới còn chưa biết đến thương hiệu điện thoại Pixel. Năm 2018, các máy Pixel cho bán được 4,68 triệu máy, chiếm 0,33% tổng lượng máy bán ra trên toàn cầu. Tất nhiên con số này là đã có tăng trưởng so với 0,2% của năm 2017.
Các chuyên gia cho rằng đẩy mạnh mảng phần cứng sẽ làm cho người dùng sử dụng các dịch vụ của Google nhiều hơn. Theo bà Joey Yen, chuyên gia phân tích tại IDC: “Google có thể coi phần cứng là cách trực tiếp hơn để thu thập dữ liệu người dùng và biến phần mềm, dịch vụ của hon thành một phần không thể thiếu trong đời sống của mọi người”.
Ngoài điện thoại, một số nguồn tin còn cho biết Google đang có dự định sản xuất camera an ninh và nếu điều này là thật thì chiếc camera của Google sẽ ra mắt ngay cuối năm nay. Vào năm 2014, Google đã mua lại startup Nest Labs và kể từ năm 2015, startup này có hoạt động chính là sản xuất camera an ninh dùng trong hộ gia đình.
Mảng phần cứng khác là loa thông minh, Google cũng nỗ lực hướng tới mọi phân khúc khách hàng. Bên cạnh phiên bản Google Home tiêu chuẩn, họ cũng ra mắt cả phiên bản Home Mini với giá rẻ hơn và Home Hub cho khả năng điều khiển mọi hoạt động của nhà thông minh.
Google cũng đang chuẩn bị cho việc mở rộng sản xuất của mình. Foxconn là nhà máy sản xuất cho Google cũng cho biết họ đang tẳng cường số lượng công nhân ngoài Trung Quốc để đáp ứng dây truyền sản xuất cho Google. Mức độ sẵn sàng với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc của Google đang cao hơn Apple.

 

TÙNG LINH/ bizlive


Bài viết xem thêm