Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay

Thứ năm, 09 Tháng 9 2021 11:30

Sáng 9/9, nhiều quán ăn uống tại TP.HCM rục rịch mở cửa trở lại sau khoảng 3 tháng ‘đóng băng’ nhưng chưa thể thực hiện bán mang đi.

Theo ghi nhận của VietNamNet, tại khu vực trung tâm như quận 1, quận 3, 10, Phú Nhuận hay quận huyện vùng ven, TP Thủ Đức các quán ăn, giải khát vẫn đóng cửa im lìm, chưa có động tĩnh gì.

Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Ngày 9/9, hàng loạt quán ăn uống ở TP.HCM chưa thể mở cửa hoạt động

Ghi nhận phần lớn các hàng quán, thức ăn nhanh, nhu yếu phẩm đều chưa mở cửa trở lại. Một số ít mở cửa cũng chỉ buôn bán cầm chừng.

“Tối qua nghe thông tin UBND TP cho phép mở bán hàng ăn trở lại, dù chỉ được phép bán mang đi, tôi rất mừng vì 3 tháng nay đóng cửa rồi"- anh Trần Văn Quý (chủ quán bánh xèo) trên đường Kha Vạn Cân, TP Thủ Đức chia sẻ.

Theo chủ quán ăn này, anh thuê mặt bằng mở bán bánh xèo và ở tại chỗ mấy tháng nay không buôn bán được gì. Anh Quý cho biết rất may chủ nhà hiểu chuyện nên không thu tiền mặt bằng mấy tháng nay.

Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Quán phở Bắc Hải rục rịch chuẩn bị mở bán lại vào sáng nay

Trong khi đó, chủ quán phở Bắc Hải trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) rục rịch chuẩn bị mở bán trở lại.

"Hiện nay người dân vẫn 'ai ở đâu thì ở yên chỗ đó' cùng với thực phẩm, thịt, nguyên liệu rau củ giá vẫn cao nên tôi ái ngại khi mở cửa trở lại"- chủ quán phở chia sẻ.

Anh Việt (chủ quán cà phê Trí Việt) trên đường Điện Biên Phủ (quận 1) cho biết may mắn không phải lo chuyện mặt bằng nhưng suốt mấy tháng nay đóng của khiến gia đình gặp khó khăn.

"Nghe tin được bán trở lại, tôi vui lắm, mấy tháng nay không buôn bán gì được nên buồn chán, giờ TP cho bán mang về cũng được miễn có đồng ra đồng vô là được"- anh Việt phấn khởi nói.

Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Anh Việt vệ sinh quán để mở bán trở lại
Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Người dân phấn khởi khi chính quyền cho phép hoạt động kinh doanh ăn uống trở lại

Hầu hết các chủ kinh doanh hàng ăn uống cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh, giãn cách xã hội nên không nhập được nguyên liệu, không nắm được quy định của thành phố và chưa đăng ký bán hàng qua ứng dụng nên chưa thể bán mang đi.

Mặt khác, do chi phí đầu vào tăng cao, ví dụ một phần cơm 30 nghìn đồng, hiện nay với chi phí nguyên vật liệu cao cùng chi phí shipper ước tính giao cho khách lên tới 80-100 nghìn đồng. Do đó, khi mở bán nguy cơ ế ẩm là khó tránh.

Một lý do khác, TP quy định các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ" để được bán mang đi. Điều kiện này đã khiến chi phí ăn uống cho nhân viên tăng, chưa kể phí điện nước, chỗ ngủ gây khó khăn cho chủ cơ sở kinh doanh.

Một số hình ảnh ghi nhận vào sáng 9/9:

Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Nhiều hàng quán trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) vẫn chưa thể mở cửa
Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Một quán phở mở cửa nhưng chủ quán cho biết chỉ dọn dẹp, chưa bán hàng
Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Tiệm bánh mì mở cửa trên đường Lê Quang Định. Chủ quán cho biết trong buổi sáng đầu tiên bán được khoảng 300 ổ bánh mì
Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Anh Nguyễn Hồng Phúc bán cơm trên đường Vạn Kiếp, quận Bình Thạnh đang dọn dẹp chuẩn bị mở lại quán
Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay

Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay

Hàng quán trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh cũng chưa mở bán
Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Hàng loạt quán ăn vẫn chưa thể mở lại ngay dù được chính quyền cho phép bán mang về
Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn chưa thể mở lại ngay
Quán cà phê vẫn đóng cửa ỉm im

Theo Vietnamnet


Bài viết xem thêm