Hàng không từ chối vận chuyển khách không tuân thủ quy định phòng Covid-19

Thứ năm, 18 Tháng 2 2021 15:51

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định liên quan về an toàn dịch bệnh.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam vừa ký gửi các cơ quan đơn vị trong ngành hàng không văn bản hỏa tốc về tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 tại các cảng hàng không.

Theo văn bản được ký ngày 17-2, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm tra và nhắc nhở cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế); phổ biến tuyên truyền về sử dụng khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website: http://tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai báo y tế nội địa.

Các đơn vị từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định liên quan về an toàn dịch bệnh.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm và giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Tại các cảng hàng không, cần nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục; tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để bảo đảm khoảng cách hành khách trên xe; tăng cường các trang bị phòng hộ cá nhân cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các cảng hàng không để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Đối với nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hành khách phải được trang bị kính chống giọt bắn và thường xuyên xét nghiệm SAR-CoV-2, bảo đảm có kết quả âm tính trước khi vào làm việc (nếu có yêu vầu và hướng dẫn của cơ quan y tế).

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không và các hãng hàng không tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng, chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng không triển khai nội dung nêu trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và các cơ quan, đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

Theo Báo Nhân dân


Bài viết xem thêm