Kẻ gian sửa Google Maps để lừa người dùng ngân hàng

Thứ hai, 26 Tháng 11 2018 22:50

Kẻ gian sau khi lập trang web giả đã bắt đầu chuyển sang sửa bản đồ Google Maps để lừa người dùng ngân hàng.

Ảnh minh họa.

Bản đồ Google Maps hiện nay ngoài việc cung cấp thông tin vị trí còn cung cấp thêm số điện thoại, giờ mở cửa của các địa điểm kinh doanh. Điểm yếu của dịch vụ này là các thông tin cung cấp tại đây đều cho phép thêm, bớt, chỉnh sửa tự do.
Và kẽ hở này đã được kẻ gian tận dụng. Tại Ấn Độ, chúng đã sửa số điện thoại chi nhánh ngân hàng tại nước này bằng số điện thoại giả. Sau khi khách hàng gọi điện tới số điện thoại này, mọi thông tin cá nhân khách hàng sẽ được khai thác qua các câu hỏi. Khách hàng vẫn nghĩ mình đang gọi điện đến chính ngân hàng nên đều đưa ra các câu trả lời đúng.
Sau khi có được thông tin của khách hàng, tội phạm sẽ sử dụng những thông tin này để lấy tiền trong tài khoản khách hàng.
Trong tháng trước, cảnh sát tại Maharashtra, Ấn Độ đã nhận được một số trình báo về thủ đoạn này. Tuy nhiên cơ quan chức năng nước này lại không thể làm gì nhiều để hạn chế tình trạng trên. Cách duy nhất họ đưa ra là kiến nghị người dân nên cảnh giác.
Còn phía Google chỉ đưa ra câu trả lời: “Nhìn chung việc đề xuất chỉnh sửa nội dung bản đồ của người dùng đôi khi chúng tôi nhận thấy là không chính xác. Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này nhanh nhất có thể”.
Do vậy cách tốt nhất hiện nay để tự bảo vệ mình cho khách hàng là chỉ tin tưởng vào số điện thoại được cung cấp trên chính trang web của ngân hàng.

 

TÙNG LINH/ Bizlive


Bài viết xem thêm